Nghe nhiều về Toshiba nhưng bạn đã biết hết những cống hiến khổng lồ của họ cho thế giới chưa?

16/02/2017 19:03 PM | Kinh doanh

Dù đang bên bờ vực của sự phá sản, nhưng không thể phủ nhận vai trò của người khổng lồ công nghệ này đối với thế giới.

Có lẽ ít có hãng điện tử nào trên thế giới tham gia vào nhiều mảng như Toshiba. Người khổng lồ công nghệ này là người khởi đầu cho hầu hết các phát minh về sản phẩm điện tại quốc gia này. Riêng trong mảng điện tử tiêu dùng, tên tuổi của công ty đã hiện diện trên hàng loạt thiết bị điện tử kỹ thuật số, từ tivi, máy giặt, điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh cho đến laptop, tablet, đầu đĩa DVD, máy in, thiết bị văn phòng.

Trước khi lép vế trước những đối thủ cạnh tranh đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc, các sản phẩm điện tử của Toshiba đã có những đóng góp quan trọng cho thế giới công nghệ hiện đại. Dưới đây là một số sản phẩm từng tiêu biểu cho sức sáng tạo đó của Toshiba:

Toshiba Cell Regza 55X1

Ra mắt vào năm 2009, sản phẩm này của Toshiba được xem là chiếc Tivi LCD đầu tiên trên thế giới tích hợp chip Cell Broadband Engine, một cấu trúc CPU bao gồm một bộ xử lý đa năng Power PC và 8 phần tử đồng xử lý được phát triển bởi liên minh Sony, IBM và Toshiba.

Đi kèm với bộ xử lý mạnh mẽ, chiếc Tivi màn hình 55 inch này có những tính năng chưa từng thấy vào thời điểm nó ra mắt, như độ phân giải đến 3840 x 2160, có thể hiển thị và ghi lại đến 8 kênh cùng lúc, ổ đĩa cứng 3TB cho phép lưu trữ các chương trình HD với thời lượng đến 26 giờ, tốc độ quét màn hình đến 240Hz. Đi kèm với các tính năng khủng trên là một cái giá khủng không kém vào thời điểm ra mắt: 1 triệu Yên (khoảng 11.115 USD vào thời đó).

Toshiba HD-XA1 và HD-A1

Cuối tháng Tám năm 2006, giữa lúc thị trường thiết bị chơi video trong gia đình đang tăng trưởng trì trệ, Toshiba đã trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cho ra mắt các thiết bị chơi HD DVD chất lượng cao, HD-XA1 và HD-A1, với mức giá 799 USD và 499 USD.

Đầu đĩa DVD đầu tiên trên thế giới, HD-XA1 của Toshiba.

Trong khi những đĩa định dạng Blu-ray, được hậu thuẫn bởi Sony, có dung lượng cao hơn so với đĩa định dạng HD DVD được phát triển bởi Toshiba, nhưng việc các thiết bị đầu đĩa HD DVD của Toshiba có giá thấp hơn hẳn đối thủ cạnh tranh đã giúp định dạng đĩa của hãng trở thành một tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp giải trí. Cũng trong năm 2006, Toshiba tiếp tục giới thiệu chiếc laptop Qosmio G30, chiếc Notebook PC đầu tiên trên thế giới được trang bị ổ đọc và ghi đĩa HD DVD.

Qosmio G30, laptop đầu tiên trang bị ổ đĩa DVD.

Ổ đĩa cứng 1,8” của Toshiba

Khi nhận thấy những chiếc máy nghe nhạc MP3 hiện tại quá tồi tệ, Steve Jobs, người mới quay trở lại Apple sau một thời gian dài xa cách nhận thấy đây là một cơ hội bằng vàng để tiến vào thị trường giải trí. Ông yêu cầu Jon Rubinstein, người đứng đầu bộ phận phần cứng của Apple xem liệu công ty có thể làm tốt hơn hay không.

Chiếc ổ đĩa cứng 1.8 inch trong iPod đời đầu.

Sau vài tuần nghiên cứu, Rubinstein nhận thấy đây là một dự án bất khả thi khi pin và bộ nhớ quá hạn chế. Đúng vào lúc Rubinstein chuẩn bị từ bỏ dự án, Toshiba giới thiệu cho ông chiếc ổ đĩa cứng mới của họ với kích thước chỉ 1,8 inch, và đó là những gì Rubinstein cần cho chiếc iPod đầu tiên của Apple. Với bộ nhớ đến 5GB, chiếc iPod đầu tiên có thể lưu trữ đến 1.000 bài hát trong nó, một con số kỷ lục so với những đối thủ khác vào năm 2001. Và từ đây danh tiếng về iPod bắt đầu.

Công nghệ bộ nhớ NAND Flash

Bộ nhớ flash giờ đã trở thành một sản phẩm phổ biến trong cuộc sống công nghệ hiện tại, không có nó, ta sẽ khó có thể tưởng tượng được những chiếc smartphone hay những chiếc máy chụp ảnh kỹ thuật số cũng như những chiếc USB sẽ hoạt động như thế nào. Mặc dù mới phổ biến trong hơn 10 năm gần đây, nhưng công nghệ này đã được kỹ sư Fujio Masuoka của Toshiba sáng chế ra từ những năm 1980.

Kỹ sư Fujio Masuoka, cha đẻ của bộ nhớ flash.

Kể từ khi được Toshiba giới thiệu lần đầu tại Hội nghị Thiết bị Điện tử Quốc tế IEEE vào năm 1987, công ty liên tục có những đóng góp cho bước tiến của công nghệ này mãi cho đến gần đây. Vào năm 1999, Toshiba cùng Matsushita (tức là Panasonic sau này) và SanDisk đã phát triển định dạng thẻ nhớ SD (Secure Digital memory card) và sau này trở thành tiêu chuẩn của ngành này. Đến 2001, cùng với SanDisk, chip NAND flash 1Gb thương mại đầu tiên trên thế giới được Toshiba giới thiệu. Và đến 2015, Toshiba trở thành hãng đầu tiên phát triển thành công bộ nhớ 3D có 48 lớp.

Laptop Toshiba T1100

Năm 1985, thiết bị được xem là “chiếc máy tính xách tay được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới”, Toshiba T1100 ra mắt. Cho dù không có ổ cứng, phải chạy hoàn toàn trên đĩa mềm với CPU 4,77 MHz 80C88 và một màn hình LCD đơn sắc với độ phân giải 640x200, nhưng so với những cỗ máy tính nặng nề cùng thời, đây có thể xem là chiếc “Macbook Air” vào thời điểm đó, khi nó đủ nhẹ để có thể được mang vác trong một chiếc balo (trọng lượng 4,1kg).

Chiếc laptop Toshiba T1100.

Cùng với những phiên bản máy tính xách tay ra mắt sau đó, T1000 và T1200, chiếc Toshiba T1100 trở thành một trong những máy tính đầu tiên định hình nên khái niệm laptop với khả năng hoạt động dựa trên pin, thay vì phải cắm điện trực tiếp. Ở thời điểm ra mắt, chiếc máy tính này có giá đến 1.899 USD (tương đương 4.229 USD vào năm 2016).

Theo Nguyễn Hải

Từ khóa:  Toshiba
Cùng chuyên mục
XEM