Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy chỉ ra lợi ích của việc cùng con nghỉ hè, nhưng có một điểm quý phụ huynh cần lưu ý

07/07/2019 08:23 PM | Sống

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ một bài viết nói lên quan điểm của mình xoay quanh đề tài "khi các bậc phụ huynh nghỉ hè cùng con". Trong đó không chỉ nói lên lợi ích, Đoàn Thu Thủy còn chỉ ra một điểm cần lưu ý mà quý phụ huynh không nên mắc phải.

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy chỉ ra lợi ích của việc cùng con nghỉ hè, nhưng có một điểm quý phụ huynh cần lưu ý

Đoàn Thu Thủy vốn là một cái tên không còn xa lạ gì với cộng đồng chị em phụ nữ, nhất là những ai đam mê về ẩm thực. Chị hiện tại là Nghệ nhân Ẩm thực, chủ sở hữu của ba nhà hàng rất có tiếng tăm tại TP.HCM; đồng thời cũng là Giám đốc điều hành một công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng - vận tải. Ngoài ra, chị còn là một người mẹ đơn thân với những bài học dạy con, quan điểm về cuộc sống cực kỳ sâu sắc. Trên trang cá nhân, hầu như những bài viết nào xoay quanh các đề tài này của chị cũng nhận được sự quan tâm rất lớn, thậm chí có khi còn gây bão MXH.

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy chỉ ra lợi ích của việc cùng con nghỉ hè, nhưng có một điểm quý phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 1.

Đơn cử như mới đây, chị Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ một bài viết nói lên quan điểm của mình xoay quanh đề tài "khi các bậc phụ huynh nghỉ hè cùng con". Trong bài viết, chị đã liên hệ từ thế hệ mình đến thế hệ các con, nhằm chỉ ra những lợi ích của việc cùng con nghỉ hè. Đó không chỉ là giúp con mở rộng tầm hiểu biết khi đến những vùng đất xa lạ hay giải tỏa áp lực suốt một năm miệt mài đọc sách mà đôi khi còn giúp cả chính mình và giúp lưu lại những ký ức tuyệt đẹp của gia đình mỗi năm hè về, trên chuyến hành trình cùng con lớn lên, cùng con trưởng thành.

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy chỉ ra lợi ích của việc cùng con nghỉ hè, nhưng có một điểm quý phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 2.

Tuy nhiên, theo chị Đoàn Thu Thủy, khi quý phụ huynh quyết định nghỉ hè cùng con thì không nên áp đặt con phải đi đến nơi mà bố mẹ muốn. Hãy trao cho con sự tự do, toàn quyền quyết định. Chỉ khi con cái yêu thích nơi mình sắp đến thì kỳ nghỉ hè mới thật sự vui vẻ và trọn vẹn. Đây cũng là một phần trong việc hướng con trở thành một người tự lập ngay từ bé, cũng như là bài trừ suy nghĩ áp đặt của mỗi ông bố bà mẹ trong việc giáo dục con cái.

Toàn bộ bài viết thú vị của Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy có nội dung như sau:

"Nghỉ hè cùng con.

Hồi mới lên Sài Gòn, ở nhà thuê, khó khăn đủ bề. Nhưng tôi vẫn để dành tiền tới hè dẫn con đi chơi. Đi Cần Giờ, Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Lạt... xa hay gần tuỳ túi tiền. Nhưng đi đâu cũng ráng một chút để con được ăn uống đàng hoàng, ở chỗ tử tế để con lấy đó làm động lực mà vươn lên. Nghỉ hè là dành thời gian để đi cùng nhau đến những vùng đất mới, nhìn thấy những điều mới mẻ, hiểu thêm về vùng đất và con người nơi mình đến.

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy chỉ ra lợi ích của việc cùng con nghỉ hè, nhưng có một điểm quý phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 3.

Tôi nhớ hồi nhỏ, dù ở quê nhưng mỗi năm đến hè Má đều cho tôi đi tham quan theo chương trình của đoàn đội thời đó. Tôi nghĩ cũng nhờ đó mà tôi có những mơ ước vượt xa hơn con sông, mái lá ở quê nghèo. Đi xa, tôi thấy những điều mới mẻ. Thấy cuộc sống sôi động ở Sài Gòn, thấy sóng vỗ biển Vũng Tàu, biết cái lạnh của Đà Lạt và lần đầu tiên tôi đi Huế thăm ngoại một mình khi 13 tuổi.

Con trai tôi từ vài tháng tuổi đã bắt đầu theo mẹ đi chơi. Con còn nhỏ thì chỉ đi biển loanh quanh phù hợp với trẻ nhỏ. Lớn hơn mới đi xa, lên rừng xuống biển cùng nhau. Theo mẹ, theo chị.

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy chỉ ra lợi ích của việc cùng con nghỉ hè, nhưng có một điểm quý phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 4.

Bắt đầu từ 7 tuổi con mua quả địa cầu và bắt đầu xem địa lý của các nước. Tôi nói mỗi năm mẹ sẽ cho con đi một nước, từ gần tới xa để con chọn. Con bắt đầu chọn Thái Lan, rồi Hàn Quốc, năm nay đi Nhật. Con đã biết tìm kiếm và lên kế hoạch sẽ đi những đâu, chơi những chỗ nào. Tôi nói con bàn với chị, chị sẽ dẫn đường. Mẹ không biết tiếng Anh, chưa từng tới những nơi đó nên không biết gì cả. Mẹ sẽ nghỉ hè cùng các con. Vậy thôi.

Tôi nghĩ các con đã lớn, nên trao cho các con quyền tự quyết, quyền được đi những nơi mình muốn chứ không phải những nơi cha mẹ muốn. Vậy mới thú vị đối với con. Đôi khi người lớn cũng phải giả ngây thơ, khù khờ một chút để con trưởng thành. Đừng can thiệp quá sâu vào đời sống của con. Đừng tỏ ra biết nhiều quá, đừng lấn át con.

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy chỉ ra lợi ích của việc cùng con nghỉ hè, nhưng có một điểm quý phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 5.

Cây non cần ánh sáng để vươn lên. Cha mẹ đừng làm bóng râm che hoài, cây làm sao lớn nổi?

Mỗi năm gia đình cần có một kỳ nghỉ cùng nhau, tuỳ mỗi hoàn cảnh gia đình mà sắp xếp. Con cái không quan trọng đi đâu mà quan trọng là đi với ai, có thấy vui, thấy thích thú hay không? Có bạn tâm sự đem con đi biển chơi nhưng con sợ nắng, chẳng thích bơi nên trốn trong phòng chơi game, bị mẹ cằn nhằn thì trả lời: mẹ muốn con đi chứ con đâu muốn đi!

Tôi nghĩ chúng ta cần trao đổi trước với con và khơi gợi những mong muốn của con, cho con lên kế hoạch thì con sẽ có trách nhiệm và vui vẻ với chuyến đi.

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy chỉ ra lợi ích của việc cùng con nghỉ hè, nhưng có một điểm quý phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 6.

Mỗi chuyến đi xa là dịp cả gia đình bên nhau suốt ngày. Là dịp vui vẻ bên nhau, không bận bịu công việc, học hành. Đừng cằn nhằn con dậy trễ hay đi chậm, ăn ít hay ăn nhiều. Hãy vui vẻ tận hưởng cùng nhau. Để sau này khi con lớn, trong ký ức của con còn lưu lại những kỷ niệm đẹp, những miền đất đã đi qua và những tình cảm ấm êm của gia đình".

Theo Min

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm