Người Ấn ở Dubai: Những nhân công quốc tế hiệu quả nhất thế giới

18/05/2014 09:00 AM | Nghề nghiệp

Theo Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối mà những người Ấn Độ ở nước ngoài gửi về nước lên đến hơn 71 tỷ USD trong năm 2013.

Nội dung nổi bật:

- Dubai là nơi sinh sống của hơn 2 triệu người Ấn. 

- Người Ấn đến Dubai kiếm tiền và gửi 40-50% số tiền đó về lại Ấn Độ.

- Năm 2013, lượng kiều hối mà những người Ấn Độ ở nước ngoài gửi về nước lên đến hơn 71 tỷ USD. Dubai Creek (Khor Dubai) từng là một trung tâm kinh doanh của các tiểu vương quốc vùng Vịnh (UAE), nơi tấp nập tàu thuyền, xà lan chuyên chở hàng hóa và hành khách đến các bến cảng quốc tế.

Có đủ loại hàng hóa ở đây từ đồ điện tử cho đến các mặt hàng thể thao, Creek hiện vẫn một địa điểm kinh doanh sôi động.

Trong suốt nhiều thế kỷ, nơi đây từng tập hợp tất cả các hoạt động kinh doanh quốc tế của Dubai. Nhiều hàng hóa được mua bán ở đây sẽ được vận chuyển tới Ấn Độ - đối tác thương mại lớn nhất của Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE).

Những năm 1970, kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia này lên tới 180 triệu USD mỗi năm. Ngày nay, con số này là gần 75 tỷ USD.

Dubai Creek là một dòng chảy nước mặn ở Dubai, UAE.

Với mối quan hệ kinh doanh ngày càng khăn khít, ngày càng nhiều người Ấn Độ đã chuyển đến Dubai để tìm việc làm và cơ hội kiếm tiền, nhưng quê hương không bao giờ rời xa tâm trí của họ.

Shekhar Patni là một trong số gần 2 triệu người Ấn Độ đang làm việc ở UAE.

Ông đã đến đây từ hơn 30 năm trước và quyết định chọn đây là nơi lý tưởng để lập công ty kinh doanh đồ trang sức của mình. Công ty của ông tăng trưởng tốt và có trị giá hơn 20 triệu USD.

"Văn hóa nơi đây hòa quyện giữa văn hóa Ấn Độ với văn hóa Trung Đông", Patni nói về lý do vì sao ông quyết định định cư ở Dubai. "Điều này rất quan trọng với chúng tôi. Nó rất gần với Ấn Độ".

Khi ở quê nhà đang chờ đợi kết quả cuộc bầu cử quốc hội khóa mới, Patni cũng đang dõi theo sát sao tình hình ngay cả khi ông không tham gia bỏ phiếu.

Patni cho biết ông đã dành một phần rất lớn thu nhập để gửi về cho gia đình, để kinh doanh và đầu tư. 

Ông Krishnan Ramachandran đang điều hành một tập đoàn quản lý tài sản ở Dubai, hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 400 triệu USD của những người Ấn Độ đang sinh sống ở UAE. Phần lớn khối tài sản này được tái đầu tư vào Ấn Độ.

"Chúng tôi phục vụ lượng khách hàng rất lớn trên diện rộng, từ những người ở dưới đáy kim tự tháp cho đến một vài cá nhân xuất chúng ở đỉnh kim tự tháp", Ramachandran cho biết.

"Bất cứ người Ấn Độ nào đến khu vực này đều khát khao kiếm tiền, tiết kiệm nhiều tiền và gửi càng nhiều tiền càng tốt về quê nhà của họ. Mức trung bình vào khoảng 40-50% số tiền họ kiếm được ở đây".

Bởi hầu hết các khách hàng đều có ý định hồi hương vào một ngày nào đó, ông nói.

Anh Mukesh Sharma là một trong số nhiều khách hàng của ông Ramachandran. Anh là một công nhân xây dựng. "Tôi đến Dubai 10 năm trước. Chúng tôi vẫn duy trì việc chuyển tiền, bạn biết về tỷ giá và tất cả mọi thứ. Tôi định sẽ trở về sau khoảng 2-3 năm nữa".

"Đó là kế hoạch của tôi ngay lúc này. Sau đó tôi sẽ đi và ổn định cuộc sống (khi trở về Ấn Độ)".

Năm ngoái, lượng kiều hối mà những người Ấn Độ ở ngoại quốc như Sharma gửi về nước lên tới 71 tỷ USD, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới.

Số tiền đó được những người Ấn Độ ở Dubai - quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh ở khu vực các tiểu vương quốc vùng Vịnh - đem gửi về nhà, dù họ thậm chí còn không có lấy một phiếu bầu trong các cuộc bầu cử ở quê hương.

Kiến Anh

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM