Mỹ: Càng lớn học sinh càng bi quan về khả năng tìm việc

06/02/2015 01:35 PM | Nghề nghiệp

Càng trưởng thành thì giới trẻ lại càng mất tự tin vào triển vọng nghề nghiệp. Sự bi quan này có thể nhấn chìm tương lai của các em.

Mỹ: Càng lớn học sinh càng bi quan về khả năng tìm việc

Nội dung nổi bật:

- Học sinh càng trưởng thành thì càng bi quan về khả năng tìm được việc làm, đặc biệt là các em nữ. Sự bi quan này ảnh hưởng xấu đến tương lai của họ.

- Giải pháp được đưa ra là, hệ thống trường trung học cần tạo điều kiện cho học sinh trang bị kỹ năng làm việc.


Viện Gallup mới đây đã tổ chức một cuộc thăm dò hơn 800.000 học sinh thuộc các trường công lập trên 48 bang của Mỹ. Theo đó, học sinh càng lớn thì càng bi quan về khả năng tìm việc, đặc biệt là các em nữ. Hơn 2/3 học sinh lớp 5 tin chắc mình sẽ kiếm được một công việc tốt sau khi ra trường, nhưng con số này giảm chỉ còn 48% vào năm cuối trung học. Tỷ lệ trên còn giảm mạnh hơn đối với các em nữ: từ 70% ở lớp 5 xuống 46% vào lớp 12.

“Nếu mục tiêu của hệ thống trung học là giúp các em chuẩn bị sẵn sàng cho đại học và sự nghiệp, cộng với quan niệm trẻ em là tương lai, thì chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn vì sự tự tin của các em cứ giảm dần mỗi năm”, Brandon Busteed, giám đốc điều hành của Gallup Education chia sẻ. Theo ông, nguyên nhân một phần là do các trường trung học chưa chuẩn bị tốt cho giới trẻ về cuộc sống công sở. Một khảo sát năm 2012 của Gallup cho thấy chỉ có 7% học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 từng đi thực tập.

Busteed nhận định: “Những kiến thức trường lớp nhìn chung không mấy ý nghĩa nếu muốn giúp các em có kinh nghiệm làm việc”.

Việc giới trẻ suy nghĩ tiêu cực về sự nghiệp tương lai là một vấn đề không nhỏ. Không chỉ vì chúng ta muốn các em tránh khỏi những phiền não liên quan đến việc làm mà còn vì sự tiêu cực này có thể ngăn cản bước tiến của các em sau khi tốt nghiệp. Một cuộc thăm dò do Viện Gallup tiến hành năm 2009 cho thấy niềm tin của học sinh vào tương lai là căn cứ dự đoán thành tích tại Đại học tốt hơn cả điểm trung bình hay kết quả thi.

>> Muốn giàu hơn? Hãy đầu tư vào giáo dục

Thu Thảo

Thu Thảo

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!

Trưa ngày 20/1, tại căn cứ Andrews, trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Đọc thêm