Lương CEO nên gấp 20 - 30 lần lương bình quân

16/10/2013 10:19 AM | Nghề nghiệp

Thu nhập CEO các doanh nghiệp bình quân chỉ có 20% đến từ lương, 78% đến từ phụ cấp, một phần ít ỏi 2% đến từ cổ phiếu

Lương CEO nên gấp 20 - 30 lần lương bình quân
Nội dung nổi bật:

- Ông Vũ Hữu Điền, giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Dragon Capital Group cho rằng thu nhập HĐQT và BKS chưa hợp lý, xu hướng tăng khá đều đặn và chủ yếu là trả công cho đóng góp trong quá khứ thay vì khuyến khích kết quả trong tương lai.

- Ông Điền còn biết mặc dù gánh trách nhiệm với nhiều đối tượng nhưng Ban điều hành chỉ gấp 4 đến 5 lần lương bình quân của nhân viên công ty và cho rằng trong tình hình hiện nay và 1-3 năm tới, lương của CEO nên ở trong khoảng 20 – 30 lần lương bình quân của nhân viên công ty. Ngày 15/10/2013, tại Khách sạn Melia, SCIC và HNX đã kết hợp tổ chức Diễn đàn Quản trị Công ty về xây dựng cơ chế thù lao hiệu quả. Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong đó có người đại diện phần vốn góp của SCIC là thành viên HĐQT hoặc Ban điều hành.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Dragon Capital Group đã đặt ra các vấn đề về thù lao theo quy định của Việt Nam.

Mức thù lao chưa hợp lý

Ông cho rằng, thu nhập của thành viên HĐQT và Ban kiểm soát tại các công ty hiện nay chưa thực sự hợp lý.

Theo thông tư 121 về Quản trị doanh nghiệp có đề cập đến vai trò của Tiểu ban lương thưởng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa có tiểu ban này, hoặc có nhưng chưa có đủ tính độc lập cần thiết. Chế độ lương bổng dành cho cán bộ quản lý thường được xây dựng dựa trên định mức cũ, có điều chỉnh tăng nhẹ, hoặc “chạy theo” định mức của một số đối thủ cạnh tranh.

Ông Điền cho rằng đó là nguyên nhân dẫn đến tính thiếu cạnh tranh và cũng chưa thực sự khuyến khích sự đóng góp lâu dài. Và thiếu khoa học ở chỗ, các chế độ đãi ngộ chủ yếu là trả công cho những đóng góp trong quá khứ của các cá nhân thay vì khuyến khích những kết quả tốt đẹp trong tương lai.

Thống kê thu nhập bình quân của HĐQT và BKS của 10 công ty niêm yết hàng đầu trong 3 năm 2010 – 2012, xu hướng tăng trưởng khá đều đặn, có thể thấy rõ qua biểu đồ sau:


Trong khi phải gánh các trách nhiệm với hàng loạt đối tượng, bao gồm: khách hàng, cổ đông, chủ nợ, nhân viên, nhà cung cấp, đồng thời điều hành sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường, phát triển công ty… thu nhập lương của Ban điều hành chỉ gấp 4 đến 5 lần lương bình quân của nhân viên công ty. Ngoài ra thành viên Ban điều hành sẽ được thưởng khi hoàn thành/vượt mức kế hoạch kinh doanh, và có thêm thù lao HĐQT nếu có tham gia vào HĐQT.

Lương CEO nên gấp 20 – 30 lần lương bình quân!

Nhấn mạnh vai trò của CEO trong quản lý doanh nghiệp, ông Điền cho rằng trong tình hình hiện nay và 1-3 năm tới, lương của CEO nên ở trong khoảng 20 – 30 lần lương bình quân của nhân viên công ty. Như thế cũng đồng nghĩa cấu trúc thu nhập nên thay đổi, tăng tỷ trọng lương cơ bản trong thu nhập của CEO. 

Hiện nay, thu nhập CEO các doanh nghiệp bình quân chỉ có 20% đến từ lương, 78% đến từ phụ cấp, một phần ít ỏi 2% đến từ cổ phiếu. Cấu trúc thu nhập thực tế và mục tiêu ông Vũ Hữu Điền đề ra như sau:

 

Tuy nhiên, với khuyến nghị nói trên của ông Vũ Hữu Điền, người ta băn khoăn về chính sách thù lao của các doanh nghiệp công ích gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây. Bởi, trên thực tế thu nhập của “sếp” các doanh nghiệp công ích đó mặc dù cao, nhưng cũng chỉ gấp 10 – 15 lần thu nhập bình quân cán bộ công nhân viên ở đó. Như vậy là, nếu để gấp 20 – 30 lần như ông Điền nêu, mức thu nhập đó sẽ “khủng” đến đâu?

Trả lời băn khoăn nói trên, ông Điền cho biết mức lương gấp 20 – 30 lần được đưa ra phải kết hợp với việc đánh giá kết quả kinh doanh của công ty, hiệu quả hoạt động… chứ không đơn thuần là nâng lương của các “sếp”.

Theo Ngọc Lan

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  CEO, lương, thù lao
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm