Hà Nội giảm biên chế: Giải thể nhiều đơn vị, 'trảm' lao động hợp đồng

04/09/2014 04:22 PM | Nghề nghiệp

Đối với đơn vị hoạt động kém hiệu quả, HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu giải thể, đồng thời có lộ trình chấm dứt tình trạng ký hợp đồng lao động làm nhiệm vụ chuyên môn thuộc trách nhiệm của công chức.

Hà Nội giảm biên chế: Giải thể nhiều đơn vị, 'trảm' lao động hợp đồng
Hình ảnh hàng nghìn người xếp hàng nộp hồ sơ thi vào biên chế ở Cục thuế TP Hà Nội thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian qua.

Đó là đề nghị của HĐND TP Hà Nội sau khoảng 10 ngày thực hiện giám sát các đơn vị trên toàn địa bàn thành phố về tổ chức bộ máy và sử dụng biên chế hành chính, sự nghiệp.

Theo kết quả giám sát, thời điểm từ năm 2011 – 2014, toàn thành phố đã tuyển dụng 1.222 công chức, tuyển dụng viên chức tại các đơn vị thuộc UBND TP và các sở, ban, ngành 28.480 trường hợp. Việc tuyển dụng công chức, viên chức được đánh giá là thực hiện đúng quy định, hình thức thi, xét tuyển công khai, thông tin rộng rãi, công tác coi thi, chấm thi được quả lý nghiêm…

Nhưng bên cạnh đó, HĐND thành phố Hà Nội cũng chỉ ra hàng loạt những hạn chế, thiếu sót, mà thấy rõ nhất là các văn bản, thông tư hướng dẫn còn chồng chéo, bất hợp lý. Việc rà soát, sắp xếp, kiện toàn bộ máy hành chính sự nghiệp, đặc biệt các đơn vị sự nghiệp công lập còn ít, số lượng các cơ quan, đơn vị thực hiện kiểm tra chưa nhiều. Việc bố trí, sử dụng và tuyển dụng biên chế của cơ quan, đơn vị chưa hợp lý.

Ngoài ra, HĐND Thành phố Hà Nội cũng nêu thực trạng, nhiều đơn vị còn tự ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ vượt quá tổng số biên chế được giao làm ảnh hưởng đến công tác cán bộ, công chức, viên chức, tạo dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân.

Theo đoàn giám sát, hiện vẫn còn tình trạng nhiều lao động hợp đồng làm công tác thanh tra ở các đơn vị thanh tra, quản lý thị trường không có thẩm quyền xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến công việc chung. Đặc biệt còn có tình trạng nhiều sở, ngành, quận, huyện chưa sử dụng hết số biên chế hành chính, sự nghiệp được giao nhưng vẫn đề nghị tăng biên chế để tăng kinh phí khoán chi.

“Việc đánh giá công chức, viên chức hàng năm ở một số cơ quan, đơn vị còn hình thức, bình quân chủ nghĩa, chưa xây dựng được tiêu chí đánh giá cụ thể, dựa trên chất lượng, hiệu quả công việc đã làm”, HĐND Thành phố chỉ rõ.

Nguyên nhân của những bất cập, hạn chế trên được xác định, do nhiều địa phương, đơn vị không quan tâm đầy đủ các nội dung của Nghị quyết HĐND mà chỉ quan tâm đến số lượng biên chế được giao hàng năm. Bên cạnh đó các đơn vị còn chưa tập trung khắc phục tồn tại cũ, nhất là số viên chức, hợp đồng lao động làm nhiệm vụ chuyên môn không phù hợp với quy định của luật…

"Số cơ qua hành chính, nhất là khối các đơn vị sự nghiệp vẫn còn cồng kềnh, có sự trùng chéo về chức năng, nhiệm vụ giữ ngành và cấp, giữ các phòng ban trong một đơn vị. Đa số các địa phương, đơn vị đều chưa sử dụng hết số công chức, viên chức nhưng lại tự ký hợp đồng lao động với số người làm việc cao hơn tổng số biên chế được giao”, HĐND Thành phố đánh giá.

Để khắc phục những tồn tại yếu kém vừa qua, HĐND thành phố Hà Nội đã đề nghị Chính phủ, Bộ Nội vụ xem xét, bổ sung số lượng biên chế phù hợp để đảm bảo bộ máy có thể vận hành thống nhất, hiệu quả. Đối với UBND thành phố Hà Nội cần quyết liệt rà soát, sắp xếp bộ máy cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp gắn với yêu cầu tinh giản bộ máy và giảm biên chế.

HĐND Thành phố yêu cầu phải kiên quyết tổ chức lại, sáp nhập các đơn vị hoạt động hiệu quả thấp. Đối với đơn vị hoạt động kém hiệu quả thì kiên quyết thực hiện giải thể theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời UBND TP Hà Nội không làm tăng tổng số định biên được giao, tăng cường thanh kiểm tra để chấn chỉnh công tác quản lý biên chế, tiền lương công chức, viên chức và có lộ trình chấm dứt tình trạng ký hợp đồng lao động làm các nhiệm vụ chuyên môn thuộc trách nhiệm của công chức…

>> Chạy đua Tiến sĩ, Giáo sư để tránh bị giảm biên chế?

Theo Thành Nam

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đại diện Vinfast: Chúng tôi luôn cầu thị, luôn coi khách hàng là số 1 nhưng không vì thế mà khách hàng được tuỳ tiện tung tin sai sự thật

Đại diện VinFast khẳng định dù thương hiệu luôn cầu thị, tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tối thượng của khách hàng, luôn coi khách hàng là số 1 nhưng không vì thế mà khách hàng được tuỳ tiện tung tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang cho những người dùng khác.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm cố thủ 'không chơi' với nền tảng thứ 3, cuối cùng The Coffee House đã xuất hiện trên một app giao đồ ăn!

5 năm cố thủ "không chơi" với nền tảng giao đồ ăn, The Coffee House mới đây đã xuất hiện trên Baemin, nhưng không chạy một dòng thông báo nào trên Fanpage của "Nhà cà phê"...

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base Phạm Kim Hùng: Công ty tôi chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối và không ai được nói đến chữ ‘thành công’

Văn hóa của Base là ‘làm việc điên cuồng’, nên kể từ khi thành lập đến này, công ty chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối. Hơn nữa, dù đã phục vụ được 5.000 doanh nghiệp, song mục tiêu của họ là toàn bộ SMEs Việt Nam với 800.000 công ty, nên Base không nghĩ là mình đã về đích, không cho phép toàn thể công ty đề cập đến chữ ‘thành công’.

Thuê mặt bằng 413 triệu đồng/tháng trong 20 năm nhưng dính Covid, CGV đâm đơn kiện, đòi chấm dứt hợp đồng với bên cho thuê

Phía bị đơn là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Lapen - đơn vị cho CGV thuê mặt bằng ở Tp. Vũng Tàu.

Đọc thêm