Chuyện gì xảy ra với những nhân viên bị Google sa thải?

04/11/2015 19:35 PM | Nghề nghiệp

Google luôn được coi là nơi có môi trường làm việc tốt nhất nhưng điều này không có nghĩa là ai cũng trụ lại được và đôi khi bị sa thải từ “chốn thiên đường” còn làm hủy hoại sự nghiệp của những nhân viên này.

Những nhân viên của Google luôn được coi là những nhân viên hạnh phúc nhất trong số những công ty công nghệ lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng cảm thấy như vậy. Một số cựu nhân viên Google gần đây đã tìm đến Quora để trút bầu tâm sự về cảm giác sau khi bị gã khổng lồ công nghệ này sa thải “một cách không mấy thân thiện”.

Câu chuyện đầu tiên được kể bởi một người có tên Grigory Yakyshev. Cựu nhân viên Google này từng bắt đầu cảm thấy cạn kiệt năng lượng làm việc và quyết định chuyển sang một bộ phận khác để lấy lại năng suất. Thế nhưng, anh này đã đưa ra một quyết định sai lầm nghiêm trọng đó là chuyển sang bộ phận tìm kiếm ngữ nghĩa.

Anh này giải thích trên Quora: “Tìm kiếm là sản phẩm lớn nhất và phức tạp nhất ở Google, và tìm kiếm ngữ nghĩa (công nghệ giúp bạn có được câu trả lời ngay lập tức dưới phần câu hỏi mà không cần nhấp vào đường dẫn) lại là nhóm “hại não” nhất trong số này. Năng suất lao động bị hao mòn của tôi không những không thể phục hồi mà nó còn tụt dốc hơn nữa”.

Google hiển nhiên đã cố gắng nhẹ nhàng đẩy anh chàng ra khỏi công ty, nhưng anh này cũng lịch sự nói với Google rằng, anh không muốn đi bởi yêu mức lương hậu hĩnh mình đang được nhận. Đương nhiên lý do của anh dễ hiểu, nhưng Google lại chẳng hề cảm thấy hài lòng với câu trả lời đó.

Anh viết thêm: “Tháng 3, tôi bị đưa vào danh sách PIP (Performance Improvement Plan – Kế hoạch cải thiện năng suất). Đây là một thỏa thuận mang tính thủ tục rằng tôi cần đưa ra được những kết quả nào đó trong vòng 2 tháng. Sau một tuần, tôi nhận thấy mình sẽ không thể làm được điều này.

Một lần nữa tôi nói chuyện với người phụ trách nhân sự và giám đốc, và cuối cùng tôi bị đe dọa cho thôi việc. Hiển nhiên, người quản lý và giám đốc của tôi quyết định rằng tôi phần nào đó chỉ đang chơi đùa với hệ thống, bòn rút của công ty, và không hề nỗ lực làm việc”. Anh chàng này sau đó một thời gian ngắn đã bị chính thức thôi việc.

Câu chuyện tiếp theo là của một người có tên Michael O. Church, một cựu nhân viên thiết kế trải nghiệm người dùng (UX). Anh cho biết việc bị sa thải trong một thời gian ngắn bởi một công ty có tiếng là nơi làm việc lý tưởng như Google có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn.

Michael viết: “Bạn không nên nói xấu các đồng nghiệp cũ một cách ác ý, nhưng nếu bạn làm việc chưa nổi 12 tháng mà đã bị sa thải, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, bạn hay cấp trên của bạn không tốt, đó vẫn là công việc mà phải hoàn thành (và kể cả có thế cũng không được tỏ ra là không hào hứng).

Sau khi rời khỏi Google với thâm niên ít ỏi và không có thành công gì, mọi người sẽ hỏi làm sao bạn lại có thể có những trải nghiệm không tốt ở một nơi như Google. Danh tiếng lớn của Google thực sự là một sự tổn hại với bạn”.

Ngoài ra, anh này cũng nói rằng rất hiếm người chấm dứt công việc tại Google ngay trong năm đầu tiên vì thế trong hầu hết trường hợp, làm việc tại Google là một tài sản đối với sự nghiệp của bạn.

Cuối cùng là một câu chuyện khác của Joel Johnson. Joel cho biết, mình đã bỏ Google vào năm 2010 chỉ sau 4 tháng làm việc. Anh giải thích: “Tôi bị theo dõi, bị phá hoại và bị quấy phá hàng ngày, và cuối cùng tôi phát ngán điều ấy.

Tôi cho rằng họ sẽ cười nhạo khi tôi ra đi (cũng như cười nhạo khi tôi đến và cả thời gian tôi ở đây), tuy nhiên, tôi vẫn nổi điên lên sau khi đã đi và kể cả 5 năm sau đó, tôi vẫn bị chế nhạo, bị dội bom với những ý nghĩ quấy rối, những nỗi đau.

Theo Lê Nga

Cùng chuyên mục
XEM