Nghề chuyên bắt loài "cực phẩm" bán cho đại gia, có thể kiếm được 2,4 tỷ trong vài ngày nhưng ít ai dám làm

21/02/2021 21:20 PM | Sống

Công việc được xem là nguy hiểm nhất thế giới: đánh bắt cua hoàng đế Alaska có thể kiếm được tiền tỷ mỗi vụ. Nhưng dù công việc này đã an toàn hơn nhiều so với trước đây nhưng vẫn khiến rất nhiều người thiệt mạng khi thực hiện nên dù lợi nhuận cao vẫn ít ai dám làm.

 Nghề chuyên bắt loài cực phẩm bán cho đại gia, có thể kiếm được 2,4 tỷ trong vài ngày nhưng ít ai dám làm  - Ảnh 1.

Một số người có thể không tin và cho rằng đây là chuyện vớ vẩn, làm sao bắt cua lại có thể kiếm được nhiều tiền như vậy, nhưng đối với những ‘thợ săn cua’ ở Alaska thì đây là một việc bình thường, không có gì là lạ, vì công việc này mang lại nhiều thương tật thậm chí là mất mạng.

Tỷ lệ tử vong trong ngành này cao xấp xỉ 80 lần so với những ngành nghề lao động bình thường khác. Trên eo biển Bering, trung bình cứ một tuần lại có một người bắt cua qua đời trong mùa đánh bắt.

Không những thế, đánh bắt cua hoàng đế vì mục đích thương mại từ lâu đã đứng đầu danh sách các công việc có tỷ lệ tử vong cao nhất của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ và đánh bắt cua ở vùng biển Alaska cho đến nay là hình thức đánh bắt gây chết người nhiều nhất.

 Nghề chuyên bắt loài cực phẩm bán cho đại gia, có thể kiếm được 2,4 tỷ trong vài ngày nhưng ít ai dám làm  - Ảnh 2.

Cua Hoàng đế Alaska có kích thước lớn hơn rất nhiều so với các loài cua khác. Chúng sống ở độ sâu 200 đến 400 m ở vùng biển lạnh giá gần Bắc Cực.

Cua hoàng đế vốn được coi là món hải sản cực phẩm nổi tiếng tại tất cả các nhà hàng, với phần thịt cua trắng ngọt, có độ dai mà vẫn tinh khiết. Tuy nhiên, một thế giới cách xa các gian bếp của nhà hàng, ngư dân Alaska đang thực sự mạo hiểm tính mạng và chân tay để vận chuyển hàng triệu tấn hải sản đến mỗi bữa ăn tối cho những người giàu có.

“Súng nổ và mọi người tranh giành nhau. Một số thuyền chở quá nhiều chậu cua và bị lật. Một số khác đã đẩy các thuyền viên của họ phải làm việc quá lâu dẫn đến kiệt sức", Poulsen một người đang làm công việc săn bắt cua hoàng đế tiết lộ.

 Nghề chuyên bắt loài cực phẩm bán cho đại gia, có thể kiếm được 2,4 tỷ trong vài ngày nhưng ít ai dám làm  - Ảnh 3.

Việc đánh bắt cua Hoàng đế thường gặp rất nhiều trở ngại vì ngư dân phải ra khơi trong mùa biển động, với nhiệt độ dưới 0 độ C.

Hoạt động đánh bắt cua hoàng đế Alaska thường diễn ra trong những tháng mùa đông lạnh giá với mùa cao điểm kéo dài từ tháng 10 đến tháng 1 hàng năm. Do thời gian đánh bắt chỉ diễn ra trong vài tháng ngắn ngủi nên ngư dân phải tận dụng tối đa thời gian và lượng nhân công sẵn có. Trung bình, mỗi chuyến đánh bắt của một thuyền kéo dài từ 3- 4 tuần trên biển.

Trong mỗi lần đánh bắt, một số thuyền có thể thu về số cua trị giá hàng trăm nghìn USD - một nửa tiền lương hàng năm của họ. Trong khi những người đến sau có thể ra về mà không có gì. Mọi người đánh bắt nhanh nhất có thể cho đến khi đạt được định mức cho toàn bộ đội tàu.

 Nghề chuyên bắt loài cực phẩm bán cho đại gia, có thể kiếm được 2,4 tỷ trong vài ngày nhưng ít ai dám làm  - Ảnh 4.

Người ta sử dụng những chiếc lồng bằng thép hình tròn hoặc hình vuông, đan lưới để bắt cua dưới đáy biển. Trung bình, mỗi lồng cua này nặng hàng trăm kg. Nó được kéo lên tàu nhờ hệ thống tời và cần cẩu.

 Nghề chuyên bắt loài cực phẩm bán cho đại gia, có thể kiếm được 2,4 tỷ trong vài ngày nhưng ít ai dám làm  - Ảnh 5.

Do chính quyền Alaska chỉ cho phép đánh bắt cua vào mùa thu và đầu mùa đông để bảo tồn loài sinh vật này nên ngư dân phải ra khơi dù thời tiết lạnh giá. Nước biển đóng băng trên thành tàu sau khi sóng lớn hất chúng lên boong.

Và bên cạnh phương thức đánh bắt thương mại, ngư dân thậm chí còn lặn sâu xuống biển để bắt cua. Mỗi năm, hoạt động này thu hút hàng trăm người tham gia. Những ngư dân có thể dùng dao hoặc thậm chí dùng tay không để đánh bắt.

 Nghề chuyên bắt loài cực phẩm bán cho đại gia, có thể kiếm được 2,4 tỷ trong vài ngày nhưng ít ai dám làm  - Ảnh 6.

Các ngư dân còn thường xuyên phải phá băng bám trên thành tàu để ngăn “cầu câu cơm” của họ chìm vì quá tải hoặc mất thăng bằng. Những con sóng lớn trong mùa biển động liên tiếp hất nước lên boong tàu trong suốt quá trình đánh bắt.

 Nghề chuyên bắt loài cực phẩm bán cho đại gia, có thể kiếm được 2,4 tỷ trong vài ngày nhưng ít ai dám làm  - Ảnh 7.

Những con cua hoàng đế rất lớn nhưng ngư dân không được phép bắt tất cả những con cua họ kéo lên khỏi mặt nước. Những con quá nhỏ cần thả về biển để chúng trưởng thành. Việc bắt những con cua nhỏ sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc.

 Nghề chuyên bắt loài cực phẩm bán cho đại gia, có thể kiếm được 2,4 tỷ trong vài ngày nhưng ít ai dám làm  - Ảnh 8.

Những lồng cua kim loại chất cao trên tàu đánh bắt trước khi chúng rời cảng.

Hầu hết việc đánh bắt cua đều diễn ra ở Biển Bering. Băng có thể phủ lên sàn thuyền, những chiếc lồng nặng 400 kg trên tàu có thể chao đảo và cuốn công nhân trên tàu xuống biển. Ngay cả khi mặc một bộ quần áo cứu sinh được thiết kế để cách nhiệt trong vùng nước lạnh, cái chết vẫn có thể đến trước khi có sự trợ giúp. Khoảng 80% số ca tử vong do đánh bắt cua hoàng đế là do chết đuối.

 Nghề chuyên bắt loài cực phẩm bán cho đại gia, có thể kiếm được 2,4 tỷ trong vài ngày nhưng ít ai dám làm  - Ảnh 9.

Chính vì sự khốc liệt của công việc này mà khoảng 30 năm trước, nghề đánh bắt cua hoàng đế được trả lương cao nhất Hoa Kỳ.

Chính vì sự khốc liệt của công việc này mà khoảng 30 năm trước, nghề đánh bắt cua hoàng đế được trả lương cao nhất Hoa Kỳ. Vào những năm đầu của thập niên 80, một chủ thuyền có thể kiếm được 1 – 2 triệu USD cho mỗi mùa đánh bắt và ngư dân làm việc trên boong tàu có thể được 60.000 – 100.000 USD (hơn 2,4 tỷ đồng), ngày nay vẫn tương tự như thế.

Theo Alaskankingcrab, CNBC

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM