Ngay trong tháng sau dư nợ của FLC tại OCB có thể giảm đến 1.500 tỷ

23/04/2022 15:17 PM | Kinh doanh

Vấn đề FLC, Đại Nam và trái phiếu bất động sản vẫn nóng tại đại hội cổ đông ngân hàng. Tổng giám đốc OCB cho biết dư nợ của FLC tại ngân hàng có thể giảm ngay 1.500 tỷ ngay trong tháng sau.

Tại đại hội cổ đông NHTMCP Phương Đông (OCB) sáng 23/4, cổ đông đã đặt câu hỏi về vấn đề cho vay FLC, cho vay tập đoàn Đại Nam, cho vay Sơn Kim Land và vấn đề đầu tư chứng khoán của ngân hàng.

Ông Nguyễn Đình Tùng Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, đối với FLC, OCB chỉ cho vay bán lẻ. Ngân hàng có 1.500 tỷ cho vay tập đoàn trên với 2 dự án là nhiệt đới 1 và 2. OCB chỉ cho vay đối với các dự án đủ pháp lý, sau khi giải phóng mặt bằng thì mới cho vay. Hiện số tài sản thế chấp của FLC tại ngân hàng là trên 2.000 tỷ là các bất động sản đã có sổ cấp cho nhà đầu tư. 2 dự án trên đã bán được hàng và đang dự thu 2.400 tỷ.

Chi tiết hơn, ngân hàng dự kiến giải ngân 2.400 tỷ cho dự án Tropical 1, nhưng trên thực tế chỉ giải ngân 280 tỷ vì ngân hàng chỉ giải ngân khi chủ đầu tư xuất trình được các chứng từ phù hợp. Riêng đối với Bamboo Airway, hiện ngân hàng cho vay khoảng 1.000 tỷ.

Các nghĩa vụ gốc lãi FLC rất nghiêm túc với OCB. Ngân hàng đã có tăng cường kiểm soát dòng tiền và đảm bảo thu nợ. Ngân hàng dự kiến thu nợ trước hạn 1.500 tỷ của FLC.

Kế hoạch thu nợ của ngân hàng khá triển vọng, dự kiến sau tháng này dư nợ của FLC đối với ngân hàng có thể giảm ngay 1.200-1.500 tỷ.

Về việc liệu có hợp tác với FLC thời gian tới, những dự án đảm bảo nguồn tiền thì OCB vẫn sẽ cho vay.

Về vấn đề Đại Nam, hôm qua Đại Nam đã trả 450 tỷ cho OCB. Đại Nam cũng đã có các tài sản là sổ đổ, nên ngân hàng không quá lo lắng về khả năng thu nợ.

OCB chỉ chi khoảng 9 tỷ để mua trái phiếu của Sơn Kim Land.

Về định hướng các năm tới, ngân hàng dự kiến sẽ giảm tỷ trọng cho vay dự án bất động sản, tăng trưởng cho vay bất động sản tiêu dùng.

Về hoạt động đầu tư chứng khoán, OCB chỉ đầu tư trái phiếu chính phủ. Ban lãnh đạo dự kiến trong thời gian tới, do lãi suất tăng, hoạt động này cũng có phần khó khăn hơn.

Theo Hòa An

Từ khóa:  OCB , flc , dư nợ flc
Cùng chuyên mục
XEM