Ngày tồi tệ của thị trường tiền số: Bitcoin xuống còn 10.000 USD, tất cả các đồng tiền cùng bị bán tháo

17/01/2018 09:48 AM | Kinh doanh

Lo ngại làn sóng cấm giao dịch tiền số sẽ lan rộng, nhà đầu tư đã bán mạnh các đồng tiền trong ngày 16/1.

Ngày 16/1 đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ của tất cả các đồng tiền số. Bitcoin từ mức gần 14.000 USD USD đầu ngày đã giảm sâu, có lúc chỉ còn 10.000 USD.

Theo quan sát trên sàn Bitfinex, giá 1 đồng bitcoin chạm đáy 9.940 USD vào lúc 22:27 đêm qua và là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12. Bitfinex là sàn có giá trị giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới, thanh khoản bitcoin trên sàn này trong 24h qua đạt khoảng 1,5 tỷ USD, chiếm gần 8% tổng giá trị giao dịch của bitcoin trên tất cả các sàn.

Giá giảm sâu đã khiến vốn hóa của bitcoin hiện chỉ còn 193 tỷ USD.

Ngày tồi tệ của thị trường tiền số: Bitcoin xuống còn 10.000 USD, tất cả các đồng tiền cùng bị bán tháo - Ảnh 1.

Biểu đồ giá bitcoin từ tháng 11/2017 tới nay

Tương tự bitcoin, hàng loạt đồng tiền số khác cũng bị bán tháo mạnh mẽ trong ngày 16/1. Ethereum có lúc đã xuống dưới 900 USD, Ripple xuống dưới 0,85 USD, mức giảm 30-40%.

Hiện nay, các đồng tiền đã hồi phục nhẹ trở lại và theo coinmartketcap, mức giảm còn khoảng 15-30%.

Ngày tồi tệ của thị trường tiền số: Bitcoin xuống còn 10.000 USD, tất cả các đồng tiền cùng bị bán tháo - Ảnh 2.

Các đồng tiền cùng giảm mạnh do lo ngại chính phủ một số nước có thể cấm giao dịch tiền số. Tuần trước, thị trường cũng đã giảm mạnh sau khi Bộ Tư pháp Hàn Quốc ra quyết định cấm giao dịch tiền ảo thông qua các sàn.

Hôm qua, đến lượt Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường kiểm tra các website và ứng dụng di động cung cấp dịch vụ trao đổi tiền ảo. Chính quyền Bắc Kinh đang lên kế hoạch cấm người dùng trong nước truy cập vào các nền tảng tiền ảo cho phép giao dịch loại tiền tệ này.

Các nhà chức trách nước này sẽ nhắm tới những cá nhân và công ty cung cấp các dịch vụ liên quan tới giao dịch tiền ảo như market-maker (thuật ngữ nhằm ám chỉ cá nhân hoặc tổ chức, công ty đứng ra tự giao dịch một hay một số loại công cụ tài chính, hàng hóa); dịch vụ thanh toán và giao dịch bù trừ tiền số.. Hiện chưa có công bố chi tiết hơn về kế hoạch này.

Phát biểu trên Bloomberg, Mike Bell, chuyên gia của JPMorgan cho biết: "Thị trường tiền số đang đứng trước rủi ro vô cùng lớn, bởi các chính phủ có thể sẽ cấm giao dịch các đồng tiền". Mike Bell cảnh báo các nhà đầu tư phải thật thận trọng và cần phân biệt được giá trị của công nghệ blockchain và giá trị của các đồng tiền số.

Bên cạnh đó, Luke Hickmore, giám đốc đầu tư của Aberdeen Standard cũng cho rằng, không nên đặt cược vào thị trường tiền số. "Blockchain là một công nghệ hữu ích, nhưng 11.000 USD một đồng bitcoin là quá cao. Tôi đang chờ đợi bitcoin giảm về 1.000 USD", Luke nói với Bloomberg.

Hà My

Từ khóa:  bitcoin , tiền số
Cùng chuyên mục
XEM