Ngày Tết bận rộn cũng đừng quên 10 phút mỗi ngày để luyện não: Trí tuệ tinh anh để không "choáng" trước mọi công việc năm mới

23/01/2020 09:28 AM | Sống

Khi cố gắng tập trung vào quá nhiều thứ vào cùng một lúc, không để cho bộ não nghỉ ngơi, nhiều người lại tự vướng vào "mối tơ vò" do chính mình bày ra. Chỉ 10 phút mỗi ngày, thói quen này sẽ giúp não bộ tinh tường hơn, giải quyết nhanh gọn mọi thử thách.

Nếu có thể theo dõi cách não bộ làm việc chỉ trong 5 phút, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên về cách mà chúng hiểu, xử lý, phân tích, truy xuất và ghi nhớ. Nó là một quá trình phức tạp với hàng trăm biến số mỗi ngày. Hầu hết chúng ta có xu hướng để cho mọi thứ tích tụ và trì hoãn, đến lúc cảm thấy choáng ngợp với những điều đang diễn ra trong đầu thì mới bồn chồn và lo lắng.

Nhưng với 10 phút dành cho “brain dump” mỗi ngày, bạn sẽ thay đổi được điều đó.

Vậy “Brain Dump” là gì?

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao những bộ óc vĩ đại của lịch sử bao gồm Isaac Newton, Abraham Lincoln, Andy Warhol, Leonardo Da Vinci… lại dành rất nhiều thời gian cho việc viết lách, dẫu rằng sẽ không cho một ai đọc chúng không?

Viết là cách để bạn liệt kê được những việc làm ưu tiên, làm rõ những suy nghĩ rối vòng vòng và sắp xếp các ý tưởng. Theo Judy Willis MD, một nhà thần kinh học thì: “Thực hành viết lách có thể tăng cường khả năng tiếp nhận, xử lý, lưu giữ và truy xuất thông tin của não bộ. Nó thúc đẩy sự tập trung chú ý của não bộ giúp tăng cường trí nhớ dài hạn, tăng khả năng phản xạ của não cũng như kích thích nhận thức”.

“Brain dump” là một phương pháp giúp bạn ghi nhớ lại những điều mà bạn suy nghĩ ra các phương tiện khác, hiện thực hóa các ý tưởng của bạn. Thông thường brain dump tốt hơn hết được ghi ra giấy nháp, hoặc viết trên máy tính, tuy nhiên để tránh việc biến nó thành một mớ hỗn độn sẽ khó khăn cho việc bạn tìm kiếm sau này. Bạn nên sắp xếp nó một cách có hệ thống tiện cho việc tra cứu khi cần thiết là một giải pháp hữu hiệu cho cái thùng rác trong não bộ bạn hoạt động tốt nhất.

Sẽ không còn tình trạng mọi suy nghĩ và ý tưởng chồng chéo nữa khiến bạn cảm thấy choáng ngợp nữa. Cũng không còn những suy nghĩ khiến bạn phân tâm khi làm việc. “Brain dump” cho phép não bộ được “xả hơi” trước khi bước vào một giai đoạn sáng tạo mới.

Chỉ cần 10 phút mỗi ngày, hoặc thậm chí ít hơn là bạn có thể thực hiện ‘brain dump’. Nếu thực hiện vào buổi sáng thì càng tốt, vì nó sẽ giúp bạn sắp xếp những việc quan trọng cần làm trong ngày mà không phải suy nghĩ quá nhiều về đống hổ lốn đang tranh nhau trong não.

Và vào cuối ngày, hãy nhìn lại những gì bạn đã làm được, những gì đã học được, những kết quả bạn muốn thấy vào ngày mai và những việc sẽ thực hiện. Hãy đảm bảo 5 – 10 phút đó bạn thực sự tập trung và không bị gián đoạn bởi những tác nhân xung quanh.

Nếu cảm thấy hơi khó để thực hiện mỗi ngày, bạn có thể “brain dump” vào mỗi cuối tuần, khoảng thứ 5 hoặc thứ 6. Vì đây là khoảng thời gian thích hợp để xem lại một tuần của bạn cũng như vạch ra mục tiêu cho tuần tới.

Hãy bắt đầu viết, trên giấy, máy tính, bảng trắng… hay bất cứ thứ gì bạn có. Đừng trì hoãn hay giới hạn bản thân. Hãy để bộ não của bạn nhảy nhót và viết ra những thứ nó muốn, bao gồm cả những việc đã làm, cần làm, nên làm, sẽ làm… Rồi thì bạn cần sắp xếp các mục theo hạng mức quan trọng nhất đổ xuống. Các hạng mục này có thể thay đổi vị trí, thứ tự ưu tiên theo thời gian, vì vậy chỉ cần chọn những nhóm đơn giản nhất để đảm bảo bạn sẽ bắt đầu thực hiện và có thể thành công để lấy động lực cho những việc về sau.

Cứ luyện tập thì “brain dump” sẽ trở thành thói quen, giúp bạn kiểm soát được não bộ và cả thời gian nữa!

Hoàng Lan

Từ khóa:  luyện não
Cùng chuyên mục
XEM