Ngay sau khi CEO JP Morgan Chase 'chê' Bitcoin, tỷ phú diệt virus John McAfee đăng đàn phản bác

15/09/2017 13:51 PM | Xã hội

Ngay trong chương trình “Fast Money” của đài CNBC, tỷ phú John McAfee đã phản bác quan điểm mới đây của ông CEO ngân hàng JP Morgan: Bitcoin không phải là trò bịp bợm”

Gần đây, những nhân vật tiếng tăm nhất của phố Wall đã đưa ra những nhận xét đanh thép về giá trị của đồng tiền ảo bitcoin – thứ tài sản điện tử đang làm phát sốt giới đầu tư thế giới kể từ đầu năm 2017 trở lại đây.

Ví dụ, cách đây khoảng 2 ngày, vị CEO ngân hàng thuộc top 19 những tên tuổi quyền lực nhất thế giới năm 2016, theo đánh giá của Forbes, Jamie Dimon đã cho rằng: “Bitcoin chỉ là một trò bịp bợm không kém”.

Tuyên bố của đàn người ông này có sức nặng đến mức đã khiến giá bitcoin ‘không hẹn mà gặp’ cũng bay hơi mất 2,7%. Nên nhớ, hiện chính Jamie Dimon đang là chủ tịch, CEO của ngân hàng JP Morgan Chase - tập đoàn về dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới và là nằm trong top 4 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ .

Ngay sau khi CEO JP Morgan Chase chê Bitcoin, tỷ phú diệt virus John McAfee đăng đàn phản bác - Ảnh 1.

Tỷ phú John McAfee trên sóng đài CNBC

Thế nhưng, có một vị tỷ phú lại không đồng tình với quan điểm trên của Jamie Dimon. Đó là John McAfee, vị tỷ phú người Mỹ, người tạo ra phần mềm diệt virus nổi tiếng mang tên chính ông là McAfee.

Cụ thể, ngay trong chương trình “Fast Money” của đài CNBC, tỷ phú John McAfee đã bày tỏ nhận định của mình: “Bitcoin không phải là trò bịp bợm”. Đối với câu nói của Dimon, vị tỷ phú cũng cho rằng quan điểm của vị CEO ngân hàng là “không hoàn toàn là ngu ngốc, nhưng là có thể phản biện được"

Tỷ phú McAfee ngoài việc sở hữu sáng chế phần mềm diệt virus thì còn là chủ công ty vốn đầu tư MGT chuyên đào tiền ảo, tiền điện tử. Từ tư cách, ông phản bác lại quan điểm của Jamie Dimon:

“Để tạo ra được 1 bitcoin, công ty chúng tôi tốn hơn 1000 USD, nhưng để tạo ra 1 dollar, các ông tốn bao nhiêu tiền? Cái nào có vẻ là lừa đảo hơn? Chúng tôi – những người đào bitcoin, chịu phí hơn 1000 USD cho 1 bitcoin, còn tiền giấy chỉ tốn khoản phí sản xuất giấy? Cái này được gọi là “proof of work” – bằng chứng ghi nhận các cống hiến của thợ đào bitcoin trong công cuộc khai thác tiền kĩ thuật số” – Tỷ phú McAfee thẳng thắn.

Tóm lại, ông cho rằng việc đào để tìm ra bitcoin là một công việc tạo giá trị thật. “Vì thế bitcoin hoàn toàn được tạo ra bởi các giá trị thật sự” – John McAfee nhận định. Khi được hỏi về những biến động lên xuống trong thời gian gần đây khiến nhiều người mất tiền của bitcoin, vị tỷ phú cũng cho rằng thị trường tiền điện tử vẫn chưa đạt được sự ổn định của nó.

Ngay sau khi CEO JP Morgan Chase chê Bitcoin, tỷ phú diệt virus John McAfee đăng đàn phản bác - Ảnh 2.

CEO Ngân hàng tuyên bố: "Bitcoin chỉ là một trò bịp bợm"

“Giống như bất cứ công nghệ mới nổi nào, bitcoin cũng sẽ có lên và xuống. Nhưng, hiện tại Bitcoin chắc chắn không phải là trò bịp bợm.” – McAfee tái khẳng định quan điểm của mình thêm. Cách đây vài tháng, McAfee từng đưa ra dự đoán trên Twitter rằng bitcoin sẽ đạt mức 500.000 USD trong vòng 3 năm nữa. Ông tin rằng xu hướng dài hạn của đồng tiền này là tăng.

Hiện tại, giá bitcoin đã giảm trở lại vùng giá 3.300 USD/coin, mức giá thấp nhất của đồng tiền này tính từ thời điều đầu tháng 8 năm nay đến giờ.

Văn Lê

Cùng chuyên mục
XEM