Ngày nào còn đi nhặt rác, giờ cô bé này có cuộc sống khiến ai cũng ghen tị: Tri thức đúng là con đường ngắn nhất đến thành công!

27/09/2021 08:40 PM | Sống

Cuộc đời của cô bé này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Ngày nào còn đi nhặt rác, giờ cô bé này có cuộc sống khiến ai cũng ghen tị: Tri thức đúng là con đường ngắn nhất đến thành công!

Nhiều người vẫn nói rằng, đại học không phải cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công. Bởi người ta có thể làm giàu bằng nhiều nghề nghiệp và chỉ cần giỏi một nghề thì không lo chết đói.

Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của tri thức! Học vấn có thể không phải con đường duy nhất nhưng chắc chắn: Nó là con đường bền vững nhất, và ngắn nhất dẫn đến thịnh vượng. Câu chuyện của Sophy Ron - cô bé nhặt rác ở Campuchia chính là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Từ một bé gái không biết chữ, Sophy đã vươn lên trong cuộc sống, đổi đời ngoạn mục và còn nhận được học bổng của Đại học Melbourne, Úc. Từ nơi tăm tối, Sophy đã "rũ bùn", vươn đến một tương lai tươi sáng.

Ngày nào còn đi nhặt rác, giờ cô bé này có cuộc sống khiến ai cũng ghen tị: Tri thức đúng là con đường ngắn nhất đến thành công! - Ảnh 1.

Sophy Ron - Cô gái nghèo ở Campuchia vươn lên trong cuộc sống nhờ học tập.

Cô bé nhặt rác ở Phnom Penh, khoác trên mình chiếc áo thủng lỗ chỗ...

Sophy Ron sinh ra tại Phnom Penh, Campuchia trong một gia đình nghèo khó. Cả gia đình cô bé có 8 người, thường xuyên phải sống lang bạt, nay đây mai đó. Từng có lần, Sophy và gia đình phải chen chúc trong một chiếc lều rách nát, ngay cạnh bãi rác hôi thối. Có những ngày mưa to, nước tràn vào lều nhưng cả nhà chẳng biết làm gì ngoài nằm ngủ trong cảnh ướt sũng.

Ngày nào còn đi nhặt rác, giờ cô bé này có cuộc sống khiến ai cũng ghen tị: Tri thức đúng là con đường ngắn nhất đến thành công! - Ảnh 2.

Túp lều rách nát này là nơi sinh sống của gia đình Sophy.

Ngay từ nhỏ, Sophy đã phải dậy sớm, đi nhặt rác đến tối mịt để phụ giúp gia đình. Bãi rác nơi cô bé này "làm việc" chính là bãi Steung Meanchey - bãi rác lớn nhất Đông Nam Á, được mệnh danh là "địa ngục trần gian". Ở bãi rác này, những đứa trẻ sẽ phải lội qua hàng tá lớp rác gồm chất thải bệnh viện, thức ăn thối rữa,... để nhặt nhạnh.

Không khí bao phủ bởi làn khói cay nồng và hôi thối. Từng có lần, Sophy suýt chết khi bị một chiếc xe tải chở rác lao tới. Nếu không có người chạy đến kéo ra kịp, cô bé đã bị bánh xe nghiến phải.

Mỗi ngày nhặt rác, Sophy kiếm được 50 cent (khoảng 11.000 VNĐ). Số tiền này tuy nhỏ nhưng có thể phụ giúp gia đình em mua gạo. Nếu hôm nào không kiếm đủ tiền, thức ăn của Sophy sẽ là hoa quả, thức ăn thừa bới lên từ đống rác. Có thứ đã thối rữa và bị ruồi bu đen kịt.

Cả tuổi thơ của Sophy Ron không hề có manh áo mới. Em chỉ có đúng một bộ quần áo bẩn thỉu, rách lỗ chỗ, được tìm thấy trong bãi rác cạnh nhà. Tiền ăn đã chẳng có nên tất nhiên, Sophy và những người anh chị em của mình chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện được đi học.

Tuy nhiên cuộc đời cô bé nghèo này đã thay đổi hoàn toàn nhờ một cuộc gặp gỡ định mệnh. Đó là cuộc gặp gỡ với Scott Neeson - nhân viên của Quỹ trẻ em Campuchia (CCF) - tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ trẻ em nghèo học hành và phát triển tài năng.

Ngày nào còn đi nhặt rác, giờ cô bé này có cuộc sống khiến ai cũng ghen tị: Tri thức đúng là con đường ngắn nhất đến thành công! - Ảnh 3.

Sophy từng suýt chết bởi những những chiếc xe chở rác.

Rời xa gia đình, chuyển đến Úc và trở thành sinh viên Đại học Melbourne

Năm 11 tuổi, khi Sophy đang nhặt rác thì gặp được Scott Neeson. Cô bé lúc ấy đội một chiếc mũ len đỏ, trên vai là một bao rác lớn. Thấy máy ảnh, Sophy cười rạng rỡ, nụ cười hồn nhiên và ngây thơ dù hoàn cảnh sống cơ cực.

"Cháu có muốn đến trường và học Tiếng Anh không?", Scott hỏi. Không biết Tiếng Anh là gì nhưng Sophy khao khát được đi học và lập tức đồng ý với đề nghị của Scott. Bố mẹ của Sophy, những người chưa học hết lớp 2 cũng hoàn toàn ủng hộ con gái. Dù việc đó có nghĩa, Sophy sẽ phải rời xa gia đình và chuyển đến Úc để học tập.

Ngày nào còn đi nhặt rác, giờ cô bé này có cuộc sống khiến ai cũng ghen tị: Tri thức đúng là con đường ngắn nhất đến thành công! - Ảnh 4.
Ngày nào còn đi nhặt rác, giờ cô bé này có cuộc sống khiến ai cũng ghen tị: Tri thức đúng là con đường ngắn nhất đến thành công! - Ảnh 5.

Cuộc gặp gỡ định mệnh giúp Sophy đổi đời.

Tại đất nước mới, Sophy đã vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu để hoàn thành xuất sắc cấp học phổ thông. Nhờ thành tích học tập tốt, Sophy nhận được học bổng toàn phần tại trường Cao đẳng Trinity. Đây là trường cao đẳng nội trú liên kết với Đại học Melbourne danh giá từ năm 1876.

Ngày nào còn đi nhặt rác, giờ cô bé này có cuộc sống khiến ai cũng ghen tị: Tri thức đúng là con đường ngắn nhất đến thành công! - Ảnh 6.

Sophy được chọn phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của trường Cao đẳng Trinity.

Ngày nào còn đi nhặt rác, giờ cô bé này có cuộc sống khiến ai cũng ghen tị: Tri thức đúng là con đường ngắn nhất đến thành công! - Ảnh 7.

Sophy hiện là sinh viên Đại học Melbourne.

Sau hai năm học cao đẳng, Sophy tốt nghiệp thủ khoa và vinh dự được nhà trường chọn đọc bài diễn văn trong buổi lễ tốt nghiệp. Không chỉ vậy, cô gái trẻ tiếp tục nhận được một suất học bổng toàn phần tại Đại học Melbourne. Tại Campuchia, gia đình của Sophy không còn đi nhặt rác nữa mà chuyển về một vùng quê yên bình sinh sống. Các anh chị em của cô cũng được đến trường.

Được biết, Sophy dự định sau khi hoàn thành việc học sẽ trở về Campuchia để làm công việc kinh doanh.

Thanh Hương

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Hoa hậu Ngọc Hân kể chuyện khởi nghiệp: Thuê nhà nhưng bị chê phong thuỷ xấu, chủ cũ có ‘tiền sử’ 10 năm bán quan tài; 20 ngày sau tất cả mọi người phải nghĩ khác!

"Sài Gòn nóng nực sao lại đi bán vest?" "Ô, đường thì một chiều, phố thì nhà quê, nhà thì bóp hậu!" Người thân của Ngọc Hân còn phát hiện ra cửa hàng ấy đã có "thâm niên" 10 năm buôn bán quan tài... Nhưng chỉ 20 ngày sau, cửa hàng Adam Store của Hân đạt doanh thu khủng. Cô đã mở thêm cửa hàng mới ngay sau đó với phí thuê mặt bằng cao gấp 3.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm