Ngày mai thông tin về 200.000 doanh nghiệp trốn thuế vụ Panama sẽ được tung lên mạng

09/05/2016 01:44 PM | Kinh doanh

Vụ bê bối tài liệu Panama đang bước vào giai đoạn kịch tính vì nhóm nhà báo tiếp cận được số tài liệu này dự kiến sẽ công bố một phần thông tin trên Internet vào rạng sáng 10-5.

Ngày mai thông tin về 200.000 doanh nghiệp trốn thuế vụ Panama sẽ được tung lên mạng

Hãng tin AFP cho biết nhóm nhà báo thuộc Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế ICIJ sẽ công bố số tư liệu họ có được vào khoàng 18g GMT ngày 9-5 (tức khoảng 1g sáng 10-5 giờ Việt Nam).

ICIJ cho biết số tài liệu này tiết lộ tên và thông tin của 200.000 doanh nghiệp do các cá nhân giàu có trên thế giới thành lập ở nước ngoài.

Các tài liệu này được lấy từ khối dữ liệu có dung lượng 2,6 terabyte của công ty luật Mossack Fonseca, do một nguồn tin có biệt danh “John Doe” cung cấp cho báo Sueddeutsche Zeitung của Đức một năm trước.

Theo AFP, số tư liệu trên là thông tin khách hàng của công ty Mossack Fonseca lưu trữ trong gần 40 năm qua.

Sueddeutsche Zeitung đã cho quyền ICIJ tiếp cận thông tin và thông qua tổ chức này, tài liệu Panama đã đến tay hàng trăm nhà báo ở nhiều quốc gia khác nhau.

Cho đến nay đã có một số lãnh đạo chính trị cấp cao, diễn viên và một số tên tội phạm nổi tiếng bị tiết lộ danh tính.

Trong đó có cựu thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, thủ tướng Anh David Cameron, những trợ lý thân cận của tổng thống Nga Vladimir Putin, tổng thống Argentina Sigmundur David Gunnlaugsson, người thân của một số lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Tất cả trong số này đều bị cáo buộc thành lập công ty bình phong ở nước ngoài để trốn thuế.

Công ty Mossack Fonseca đã gửi thư yêu cầu ICIJ ngừng công bố thông tin, viện dẫn lý do động thái này sẽ vi phạm quyền lợi khách hàng của họ.

Song, chưa có tín hiệu hồi đáp nào cho thấy ICIJ sẽ chấp nhận lời yêu cầu này. Trái lại, ICIJ còn khẳng định công chúng có thể tìm thông tin về bất kỳ công ty bình phong nào ở nước ngoài được đề cập trong tài liệu Panama, là vấn đề rất quan trọng.

“Chúng tôi cho rằng thông tin về việc ai là chủ của công ty ở nước ngoài nên được công khai và minh bạch. Đây không phải là tiết lộ thông tin cá nhân một cách ồ ạt” - hãng tin CNN dẫn lời phó giám đốc ICIJ Marina Walker Guevara cho biết.

Theo Mỹ Loan

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Bộ Văn hóa xác nhận 2 nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông trả lời Tuổi Trẻ Online việc nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã về Việt Nam.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2.000 tỉ đồng của Tập đoàn Tân Tạo để làm gì?

Báo cáo tài chính mới công bố của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo, mã chứng khoán: ITA) cho thấy đến tháng 6, ITA đang có các khoản tạm ứng cho các bên liên quan gần 3.400 tỉ đồng.

Đọc thêm