Ngay khi trở thành Tổng thống, ông Donald Trump đã từ chối làm điều mà các Tổng thống Mỹ thực hiện từ 45 năm nay

24/01/2017 08:34 AM | Xã hội

Trong chương trình "This Week With George Stephanopoulos", bà Kellyanne Conway, trợ lý cấp cao của ông Trump đã trả lời rằng vị Tân Tổng thống nước Mỹ sẽ không công khai hồ sơ thuế của mình, điều mà các Tổng thống Mỹ thực hiện 45 năm nay.

Trong chương trình "This Week With George Stephanopoulos" trên kênh truyền hình ABC hôm qua, tư vấn viên cấp cao của Donald Trump là bà Kellyanne Conway đã được hỏi về phản ứng của Nhà Trắng là như thế nào khi hiện lá đơn yêu cầu Tổng thống Donald Trump công khai hồ sơ thuế đã có được hơn 200.000 chữ ký. Nếu chiểu theo quy định, những đơn thỉnh cầu nào cứ thu hút hơn 100.000 chữ ký thì sẽ đủ điều kiện để Nhà Trắng trả lời.

Và tại chương trình đó, bà Conway đã nói: "Trả lời của Nhà Trắng là ông ấy không có ý định công bố hồ sơ thuế". Theo bà, trong suốt thời kỳ tranh cử Trump đã nhiều lần được hỏi về chủ đề này. Tuy nhiên, "mọi người không quan tâm đâu. Rút cục người ta vẫn bầu cho ông ấy" bà Kellyanne Conway nói.

Bà Conway còn cho rằng mọi người không quan tâm đến vấn đề thuế của ông Trump chính là ông là vị tỷ phú đầu tiên làm Tổng thống. Thay vào đó người ta tập trung vào vấn đề thuế má của chính họ sẽ như thế nào khi Trump làm Tổng thống.

"Mọi người muốn biết họ sẽ được cắt giảm thuế như thế nào", bà Conway nói phân trần.

Còn nhớ, lời thỉnh cầu đề nghị Trump công khai hồ sơ thuế "ngay lập tức " đã được đăng tải trên trang "We the People" của Nhà Trắng đúng ngày nhậm chức của ông hôm 20/1.

Lời thỉnh cầu viết rõ rằng "Những mâu thuẫn chính trị chưa từng có tiền lệ của chính quyền này cần phải được làm rõ với mọi người dân Mỹ, bao gồm tất cả tài liệu thích hợp có thể tiết lộ ảnh hưởng của nước ngoài và lợi ích tài chính có thể khiến Donald Trump mâu thuẫn với điều luật về tiền lương và Thù lao trong Hiến pháp".

Theo lý luận của những người ủng hộ lá đơn này, Donald Trump là ứng viên Tổng thống đầu tiên của một đảng lớn không công khai hồ sơ thuế cá nhân kể từ năm 1972.

Khi còn tranh cử, Trump cho biết sẽ công khai hồ sơ thuế khi công tác kiểm toán hoàn tất. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo trước thềm lễ nhậm chức, Trump đã nói rằng công chúng không quan tâm đến hồ sơ thuế của ông: "Những người duy nhất quan tâm là cánh nhà báo" (nguyên văn lời ông Donald Trump).

Chiến Thắng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm