NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai

20/10/2020 12:00 PM | Sống

Ngày 20/10 là ngày dành riêng để tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Và những người phụ nữ xóm ve chai nằm sâu bên trong đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TP.HCM cũng đã có một ngày vui như thế.

Tiếng nói tiếng cười từ dãy nhà trọ nằm sâu bên trong đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TP.HCM đã rộn vang từ sáng sớm. Bởi những người phụ nữ trong xóm trọ ấy hôm nay được mặc áo dài, được trang điểm thật đẹp và được tặng hoa...

Ngày 20/10 là ngày dành riêng để tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Hiểu được ý nghĩa đó, nối tiếp sự kiện Ngày Đẹp Nhất được tổ chức tại một xóm ve chai ở Long Biên, Hà Nội năm trước, nhóm Từ Thiện Thật đã quyết tâm tổ chức chương trình này dành tặng những phụ nữ lao động tại xóm ve chai ở TP.HCM nhân ngày Phụ nữ Việt Nam năm nay.

NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 1.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 2.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 3.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 4.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 5.

Bà Út (tên thật là Nguyễn Thị Kim Hoa), 73 tuổi, nói hôm nay vui lắm. Bà bảo, sau chương trình này bà muốn sống thêm lâu hơn nữa để nhìn thấy các cháu đến thăm mình. Bà bị tai biến, đi lại khá bất tiện. Hiện, bà sống một mình và đi nhặt ve chai kiếm sống qua ngày.

NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 6.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 7.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 8.

Đây là bà Bảy, 63 tuổi, quê ở Vĩnh Long. Bà kể mình bỏ nhà đi bụi từ năm 12 tuổi, sau đó lên thành phố tự kiếm sống bằng nghề bán vé số và nhặt ve chai. "63 tuổi mà lần đầu tiên được mặc đẹp, được vui như thế này", ánh mắt của bà Bảy sáng ngời khi mặc áo dài.

NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 9.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 10.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 11.

Xóm nhỏ này từ lâu được mọi người gọi tên là "xóm ve chai", người dân sinh sống ở đây đa phần là người dân ngụ cư khắp các vùng miền. Những người phụ nữ sinh sống trong con xóm nhỏ đã dành một buổi sáng để nghỉ ngơi và làm đẹp chuẩn bị cho ngày 20-10.

Từ sáng sớm, các bà, các mẹ được các bạn TNV trong nhóm giúp trang điểm, làm tóc, diện áo dài... Tới 10h, chương trình chính thức bắt đầu. Từng người phụ nữ sải bước lên thảm, tươi cười, vẫy tay chào mọi người xung quanh. Sau đó, họ được ban tổ chức tặng quà cũng như những lời chúc tốt đẹp nhất.

NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 12.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 13.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 14.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 15.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 16.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 17.

Nụ cười tươi rói thường trực trên môi những người phụ nữ Xóm ve chai ngày hôm ấy. Có những bà, những mẹ vẫn còn ngại ngùng khi xung quanh có nhiều người cổ vũ đến vậy. Họ hạnh phúc lắm, hạnh phúc không nói nên lời.

"Đối với tôi "Ngày Đẹp Nhất " chính là món ăn tinh thần quy giá của những người phụ đặc biệt tại xóm ve chai, những người phụ nữ ngày đêm phải nhặt ve chai, bán vé số hàng chục năm chưa một lần được trang điểm, chưa một lần được làm tóc... Chính họ cũng không nhận ra mình làm tôi thật sự thấy nghẹn lòng", anh Nguyễn Thành Trung, trưởng nhóm Từ Thiện Thật bày tỏ.

NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 18.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 19.
NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai - Ảnh 20.

V.D

Cùng chuyên mục
XEM