Ngày đầu tiên đi học khác lạ ở đất nước có nền giáo dục số 1 thế giới

14/09/2016 10:00 AM | Sống

Thông thường ngày đầu tiên đi học sẽ là ngày ngập tràn những tiết học, những kiến thức hay bài tập về nhà nhưng ở Phần Lan, mọi chuyện lại hoàn toàn khác.

Trở lại trường học đồng nghĩa với việc ngồi trên lớp, học và làm bài tập về nhà. Nhưng ở Phần Lan, thay vì làm theo những giáo trình cứng nhắc, giáo viên tổ chức các trò chơi, những bài tập thể dục và thời gian chia sẻ về kỳ nghỉ hè vừa qua để giảm bớt áp lực và tất nhiên cả sự “buồn chán” cho học sinh khi quay lại trường.

Johanna Hopia, một giáo viên trường tiểu học Martti Ahtisaari (Kuopio), chia sẻ: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là có một khởi đầu dễ chịu để trẻ dần thích nghi với các phương pháp và thói quen học tập.” Và đúng như vậy, trong suốt buổi học, giáo viên không hề bắt học sinh mở sách giáo khoa hay giao bài tập về nhà .


Ngày đầu tiên đi học luôn rất nhẹ nhàng, vui vẻ và thoải mái cho trẻ - không sách cũng không có bài tập.

Ngày đầu tiên đi học luôn rất nhẹ nhàng, vui vẻ và thoải mái cho trẻ - không sách cũng không có bài tập.

Một số giáo viên thậm chí còn cho học sinh nghỉ nửa ngày học đầu tiên. Và điều này thậm chí còn có thể kéo dài trong suốt tuần học đầu tiên, lịch học chính thức thường chỉ bắt đầu vào tuần thứ hai, vì mọi giáo viên đều muốn học sinh cảm thấy thoải mái như ở nhà khi ở trường trước khi bắt đầu học hành nghiêm túc. Những quy định trong lớp học, phương pháp hay thói quen dạy và học đều được coi trọng, nhưng nền giáo dục Phần Lan đặc biệt đề cao việc tạo một môi trường học thoải mái, không áp lực cho trẻ. Bởi vì đối với quốc gia này, khi cả giáo viên và học sinh có tâm thế thoải mái, việc học sẽ trở nên rất nhẹ nhàng và thú vị, hiệu quả tất nhiên sẽ cao hơn cách nhồi nhét, áp lực.


Trong những lớp học ở Phần Lan, trẻ có thể ngồi bất kì tư thế nào mình thích và được tự do thảo luận.

Trong những lớp học ở Phần Lan, trẻ có thể ngồi bất kì tư thế nào mình thích và được tự do thảo luận.

Trẻ em được đánh giá mỗi ngày qua quan sát trực tiếp, đăng ký và các câu đố chứ không phải qua những bài kiểm tra dày đặc. Trong lớp, trẻ được vui chơi, cười đùa và mơ mộng cả ngày. Người Phần Lan luôn nói: “Hãy để trẻ em là trẻ em”, “Công việc của một đứa trẻ là chơi đùa”, “Trẻ em học tốt nhất qua việc chơi”. Không khí lớp học luôn là ấm áp, an toàn, tôn trọng và hỗ trợ.

Phương pháp giảng dạy nới lỏng này rất lạ đối với các trường học ở rất nhiều nước khác trên thế giới, nơi giáo viên thường phải tuân theo giáo trình và kế hoạch giảng dạy chặt chẽ được đặt ra trước đó.


Trẻ được đánh giá mỗi ngày thông qua những hoạt động, trò chơi và câu đố chứ không nhất thiết là phải qua bài thi.

Trẻ được đánh giá mỗi ngày thông qua những hoạt động, trò chơi và câu đố chứ không nhất thiết là phải qua bài thi.

Và đó không phải điểm khác biệt duy nhất. Ở Phần Lan, trẻ không đi học chính thức cho đến khi lên 7. Không có bài thi tiêu chuẩn, ngày học ngắn và trẻ hầu như không có bài tập về nhà. Và trên tất cả, hệ thống giáo dục Phần Lan tin tưởng mạnh mẽ vào phương pháp học qua các trò chơi, cho học sinh nghỉ giải lao 15 phút sau mỗi tiết học 45 phút. Ngoài ra học sinh có thể ngồi học theo tư thế thoải mái nhất đối với mình, không gò bó, tự do đặt câu hỏi và thảo luận. Những vấn đề hóc búa được giải quyết nhẹ nhàng thông qua trò chơi thú vị, sinh động.

Có thể những phương pháp dạy học này có vẻ đi ngược lại với truyền thống và khác thường nhưng thực ra chúng đã chứng minh được tính hiệu quả khi Phần Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới và cũng là nước có tỷ lệ dân số biết chữ cao nhất thế giới.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Hải Vân

Cùng chuyên mục
XEM