Xu hướng phát triển ngành Kỹ thuật hàng không trong những năm gần đây

26/11/2021 10:00 AM | Kinh doanh

Xu hướng phát triển nhanh chóng của ngành hàng không mang đến nhiều cơ hội việc làm cùng mức lương đáng mơ ước cho người học ngành Kỹ thuật hàng không, thông tin tại buổi hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học New Zealand - Câu chuyện hướng nghiệp #4: Ngành Kỹ Thuật.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh chóng. Để đáp ứng được nhu cầu của ngành, nguồn nhân lực có chuyên môn về kỹ thuật là điều tối cần thiết.

Tiêu chí tuyển dụng ngành Kỹ thuật hàng không

Tại buổi Webinar, ông Tống Viết Bảy - Phó Giám Đốc Phòng nhân sự - Tuyển dụng hãng hàng không Vietjet chia sẻ rằng: “Kỹ sư hàng không được chia làm 2 mảng chính là Kỹ thuật và Bảo dưỡng, cùng nhiều vị trí đa dạng để lựa chọn. Không chỉ dành cho các kỹ sư nhiều kinh nghiệm, các bạn sinh viên vừa mới ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí sau 3-6 tháng đào tạo.”

Ông Bảy cũng cho biết tiêu chí tuyển chọn đầu tiên đối với một kỹ sư hàng không chính là sự đam mê. "Các bạn nên tìm hiểu và tiếp cận nhiều hơn với ngành thông qua các buổi tham quan tại công ty hàng không để định hướng đúng ước mơ của mình."

Ngoài ra, các kỹ sư thường xuyên phải đọc hiểu và sử dụng tài liệu kỹ thuật bằng tiếng Anh trong quá trình làm việc. Nếu không có khả năng ngoại ngữ tốt cũng như giao tiếp kém, sinh viên mới ra trường rất khó để được nhà tuyển dụng chú ý.

Và điều cần lưu ý cuối cùng chính là văn hóa tại New Zealand rất xem trọng tư duy phản biện. "Dù có là sinh viên mới ra trường, bạn vẫn có thể nêu lên ý kiến của mình. Điều đó sẽ được ban lãnh đạo và các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao" ông Bảy nhận xét.

Du học New Zealand ngành Kỹ thuật, cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Ngành Kỹ thuật tại Việt Nam thường được biết đến một vài ngành đơn lẻ như kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện - điện tử,... nhưng khi chọn du học New Zealand, sinh viên có nhiều lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào sở thích như kỹ sư phần mềm, khoa học kỹ thuật, khoa học y sinh,...

Tại New Zealand, Khoa Kỹ thuật & Công nghệ của Đại học Auckland xếp hàng đầu với tỉ lệ được tuyển dụng cao nhất trên cả nước. Trong đó, chuyên ngành Kỹ thuật thiết kế và Xây dựng dân dụng nằm trong Top 50 trên thế giới theo QS World University Ranking.

Xu hướng phát triển ngành Kỹ thuật hàng không trong những năm gần đây - Ảnh 1.

Các chương trình đào tạo kỹ thuật của Đại học Auckland đã được chứng nhận bởi Hiệp hội Kỹ sư New Zealand (Engineering NZ) và Tổ chức Washington Accord.

Các chương trình đào tạo kỹ thuật của Đại học Auckland đã được chứng nhận bởi Hiệp hội Kỹ sư New Zealand (Engineering NZ) và Tổ chức Washington Accord. "Sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ riêng tại New Zealand" - Anh Đặng Trần Duy Quân - Quản lý Khu vực Đông Nam Á tại ĐH Auckland, New Zealand khẳng định.

Khi theo học ngành Kỹ thuật tại trường, sinh viên sẽ được tiếp cận với mạng lưới doanh nghiệp lớn, thực hiện các dự án thực tế và trau dồi nhiều kĩ năng mới. Bên cạnh đó, Trung tâm hỗ trợ nghề nghiệp sẽ giúp sinh viên tìm kiếm cơ hội thực tập và công việc sau khi tốt nghiệp.

Một tin vui dành cho các bạn học sinh đang có ý định du học New Zealand - Hiện nay, Đại học Auckland đã chấp nhận hình thức xét tuyển bằng điểm trung bình lớp 12 đối với tất cả học sinh tại Việt Nam.

Anh Quân chia sẻ: "Đây là một cơ hội rất lớn cho các bạn học sinh tiếp cận gần hơn với nền giáo dục quốc tế. Hãy chuẩn bị đủ hành trang để sẵn sàng sở hữu chìa khóa du học thành công cho chính mình."

Chương trình KFO-Chìa khóa Du học trang bị cho sinh viên nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng, giúp các em thành công và tỏa sáng tại các đại học hàng đầu thế giới. Tìm hiểu tại https://kfo.edu.vn/ .

Là cầu nối  giữa các ĐH hàng đầu và sinh viên Việt, KFO xây dựng chương trình Global Pathways cùng với các trường đối tác như Đại học Macquarie, ĐH Western Sydney, Đại học Waikato, Đại học Massey… Đây là mô hình du học xu hướng toàn cầu hiện nay, sinh viên sẽ có 1 giai đoạn học tập tại Việt Nam nhằm trang bị nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng, sau đó chuyển tiếp du học tại các trường Đại học hàng đầu trên thế giới.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM