Ngành dầu tăng trưởng mạnh mẽ giúp KIDO đạt 54% mục tiêu lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2020

21/07/2020 07:41 AM | Kinh doanh

Doanh thu thuần sáu tháng đầu năm 2020 của Tập đoàn KIDO đạt 3.683 tỷ đồng, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu là do tăng trưởng mạnh mẽ của ngành dầu. Doanh thu từ ngành dầu chiếm 81% doanh thu toàn Tập đoàn, ngành lạnh chiếm 18% và các ngành khác chiếm 1%.

Tập đoàn KIDO (KDG) vừa tiết lộ tình hình kinh doanh của mình trong nửa đầu năm 2020. Theo đó, doanh thu thuần của doanh nghiệp này đạt 3.683 tỷ đồng, tăng 14,2% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế đạt gần 180 tỷ đồng – đạt 54% so với mục tiêu đề ra, tăng 17,4% so với cùng kỳ 2019. Doanh thu từ ngành dầu chiếm 81% doanh thu toàn Tập đoàn, ngành lạnh chiếm 18% và các ngành khác chiếm 1%.

Ngành dầu tăng trưởng mạnh mẽ giúp Tập đoàn KIDO đạt 54% mục tiêu lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Báo cáo kết quả kinh doanh Quý II/2020 và 6 tháng đầu năm 2020 của Tập đoàn KIDO.

"Đối mặt với những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sự biến động của giá cả nguyên vật liệu, Tập đoàn đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp ứng phó kịp thời như chuyển dịch hệ thống phân phối, rà soát và tối ưu hóa danh mục sản phẩm, tập trung đẩy mạnh các sản phẩm cốt lõi và cao cấp.

Đến giai đoạn cả nước chuyển dịch sang trạng thái bình thường mới, nhờ nắm bắt được các xu hướng ăn vặt của giới trẻ và nhu cầu sử dụng các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao; Tập đoàn đã cho ra mắt các sản phẩm mới để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Nhờ vậy, tuy doanh thu ngành kem có giảm nhưng mức giảm nhẹ - 12%, ngược lại, doanh thu ngành dầu đã tăng vọt lên 23,5% so với cùng kỳ năm trước", đại diện Tập đoàn KIDO cho biết thêm.

Về ngành dầu


Dầu Tường An: doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2020 đạt 2.189 tỷ, vượt 28,12% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 84,8 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ cùng với việc dầu Tường An chủ động phát triển danh mục sản phẩm cao cấp và cốt lõi, lợi nhuận gộp của công ty đạt mức tăng ấn tượng 20,21%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của giá dầu nguyên vật liệu tăng lên so với năm trước, biên lợi nhuận gộp lại giảm nhẹ từ 15,02% xuống còn 14,10% trong 6 tháng đầu năm.

Định hướng trong thời gian tới, dầu Tường An sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh các kênh bán hàng; gia tăng việc bán các sản phẩm ngành thực phẩm đóng gói, sản phẩm thiết yếu và mở rộng thêm một số ngành khác. Bên cạnh đó, dầu Tường An sẽ được tiếp tục thực hiện quy hoạch và tái cấu trúc danh mục sản phẩm, cải tiến sản phẩm, đa dạng hóa phân khúc nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Thương hiệu này còn muốn đầu tư để gia tăng độ phủ thị trường, nhằm đạt mục tiêu đưa Tường An trở thành công ty thực phẩm số 1 Việt Nam.

Vocarimex: doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2020 của Vocarimex đạt 1.373 tỷ, tăng 3,96% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận gộp đạt 33 tỷ, tăng 114,41% và lợi nhuận trước thuế đạt 111 tỷ, tăng 11,86% so với cùng kỳ năm trước.

Với sứ mệnh là nhà cung cấp nguồn nguyên liệu chính cho ngành thực phẩm thiết yếu, để đồng hành cùng cả nước chiến đấu dịch, Vocarimex đã chủ động nhập hàng, tìm kiếm nhà cung cấp, đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu. Thương hiệu này cũng theo dõi chặt chẽ giá dầu và hàng tồn kho, dự báo giá dầu… nhằm gia tăng sức cạnh tranh của mình. Song song đó, Vocarimex cũng tập trung đẩy mạnh các dòng sản phẩm có lợi nhuận cao.

Định hướng chiến lược sắp tới, Vocarimex sẽ tăng cường dự báo tình hình nguyên liệu để tạo được nguồn nguyên liệu giá tốt và đẩy mạnh công tác bán hàng, tiếp tục cung cấp các sản phẩm dầu sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, đặc biệt chú trọng kênh xuất khẩu và công nghiệp.

Về ngành thực phẩm


KIDO Foods: doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2020 đạt 674 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu ở kênh KA - như trường học, khu du lịch, nhà hàng… Lợi nhuận trước thuế đạt 144 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch lợi nhuận cả năm đã đặt ra.

Do doanh thu từ kênh KA giảm mạnh cũng làm ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của KIDO Foods. Biên lợi nhuận gộp 6 tháng đầu năm giảm từ 60,25% năm 2019, xuống còn 57,98% năm 2020. Lợi nhuận gộp 6 tháng đầu năm giảm 15,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành dầu tăng trưởng mạnh mẽ giúp Tập đoàn KIDO đạt 54% mục tiêu lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2020 - Ảnh 2.

Sản phẩm kem dâu của KIDO Foods.

Song song với việc chuyển dịch kênh phân phối từ kênh KA về gần khu phố, doanh nghiệp này cũng có sự chuyển dịch chi phí tương ứng từ kênh KA sang các kênh khác có hiệu quả cao hơn. Đồng thời, nhờ đã nắm bắt được xu hướng thị trường, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư thêm dây chuyền kem đùn, bổ sung thêm tủ mới, chú trọng phát triển các sản phẩm kem cốt lõi và các sản phẩm kem cao cấp có lợi nhuận cao.

Cùng với việc tổ chức sản xuất hợp lý, cắt giảm sản phẩm không có lợi nhuận cao, KIDO Foods cũng chủ động thực thi các biện pháp rà soát, kiểm soát và cắt giảm các chi phí không hiệu quả.

Đứng trước thực tế dịch bệnh ở Việt Nam được kiểm soát tốt và các hoạt động đang dần trở lại bình thường, KIDO Foods chủ động gia tăng độ phủ của kênh phân phối, thực hiện các chương trình khuyến mãi để thu hút người dùng và đầu tư thêm cơ sở vật chất để tăng doanh số các quý tiếp theo.

Song song đó, KIDO Foods sẽ tiếp tục tập trung phát triển các sản phẩm cao cấp đồng thời đầu tư, mở rộng qua các ngành hàng như sữa chua, sinh tố và đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa ngày càng cao của khách hàng, đặc biệt là giới trẻ, nhằm gia tăng thương hiệu và hiệu quả hoạt động. Mục tiêu của KIDO Foods không chỉ dừng lại ở cung cấp các sản phẩm kem cho người tiêu dùng Việt Nam, mà còn bắt đầu hướng ra thị trường quốc tế.

"Định hướng chung của chúng tôi là sẽ tiếp tục phát triển ngành dầu và ngành kem, đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng các sản phẩm cốt lõi và cao cấp có lợi nhuận cao, mở rộng kênh phân phối, đồng thời thâm nhập vào các ngành hàng mới.

Đặc biệt, năm 2020 là năm đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của Tập đoàn, là năm chúng tôi quyết định thâm nhập vào ngành snacking, với sản phẩm tiên phong là bánh trung thu sẽ được ra mắt vào Quý III/2020 dưới tên thương hiệu Kingdom. Theo kế hoạch, ngành snacking sẽ có đóng góp tích cực vào doanh thu của Tập đoàn trong năm 2020", đại diện Tập đoàn KIDO tiết lộ.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM