Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu sẽ bùng nổ?

03/11/2018 01:42 PM | Kinh doanh

Theo JLL Việt Nam, nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang lấn sân sang lĩnh vực thay thế trong cuộc đua đa dạng hóa tài sản và điều chỉnh rủi ro. Và loại hình đứng đầu trong danh sách được chú ý nhất chính là trung tâm dữ liệu.

Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu sẽ bùng nổ?

Hiện nay, trung tâm dữ liệu là một phần tất yếu của mọi loại hình kinh doanh. Công nghệ mới liên tục được ứng dụng và định hình cách con người sống, vui chơi, làm việc, thúc đẩy nhu cầu lưu trữ dữ liệu, phân tích dữ liệu, xử lý và truyền các dịch vụ kỹ thuật số.

Tương tự với các loại hình bất động sản (BĐS) khác, ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu phát triển theo tốc độ tăng trưởng dân số. Hiện nay, châu Á Thái Bình Dương chiếm 1 nửa dân số thế giới, lượng người dùng internet trong khu vực tăng 10% hằng năm trong giai đoạn 2016-2018 và mạng xã hội di động tăng 27% mỗi năm.

Theo JLL, trung tâm dữ liệu là một cơ hội đầu tư hấp dẫn. Nhờ vào những gói hợp đồng cho thuê dài hạn và nhu cầu thuê cũng ít bị ảnh hưởng bởi chu kì BĐS truyền thống. Chính điều này giúp NĐT hưởng lợi ích ổn định và lâu dài.

Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu sẽ bùng nổ? - Ảnh 1.

Ông Bo Bond, Giám đốc giải pháp kho dữ liệu của JLL chỉ ra, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính, sức khỏe, bán lẻ và tư vấn không còn mặn mà với phòng dữ liệu tự quản. Theo đó, việc áp dụng điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm tiền và tạo ra nhiều giá trị hơn. Đây được xem là xu hướng tiếp tục phát triển trong tương lai.

Theo vị giám đốc này, việc đầu tư vào các nhà máy sản xuất thiết bị dành cho trung tâm dữ liệu cũng tăng trưởng nóng. Một lượng lớn vốn đầu tư tư nhân đang chảy vào thị trường này.

Tuy nhiên, phân khúc này vẫn gặp nhiều thử thách. Cụ thể, chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu cao hơn nhiều lần so với nhà kho hoặc tòa nhà văn phòng truyền thống. Ngoài ra, sự khác nhau trong quy định của các thành phố trên thế giới. Do đó, NĐT phải tìm hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản về thị trường, khả năng tài chính và các quy định ở địa phương đang hoạt động.

Theo JLL, doanh thu toàn cầu cho thị trường trung tâm dữ liệu đang phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm 15,7% và dự kiến đạt 60 tỉ USD vào năm 2020. Theo Structure Research, thị phần của khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng lên 40% trong 2 năm tới. Tốc độ tăng trưởng của khối lượng dữ liệu toàn cầu sẽ tiếp tục the cấp số nhân, hứa hẹn tiềm năng tươi sang cho thị trường trung tâm dữ liệu. Do đó, theo JLL, việc cần làm bây giờ của các NĐT là tìm cách khai thác tiềm năng này.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

Tất cả cao tốc Việt Nam sẽ thu phí tự động từ 1/8/2022

Các nhà đầu tư phải hoàn thành lắp đặt các làn thu phí tự động trước ngày 31/7/2022, để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 1/8.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm