Ngành công nghiệp giải trí về đêm Nhật Bản tự ra quy tắc ngừa Covid-19

21/07/2020 15:00 PM | Xã hội

Sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở các khu giải trí về đêm tại Tokyo vẫn làm dấy lên không ít nghi ngại rằng đây là một mắt xích yếu, dẫn tới sự thất bại trong theo dõi và ngăn chặn dịch bệnh.

Trong bối cảnh người dân Nhật Bản vẫn bất chấp tới các quán bar, hộp đêm dù dịch bệnh vẫn chưa được dập tắt, những người làm việc trong ngành dịch vụ đêm tại Nhật Bản cho biết họ cần những quy định thực tiễn để phòng tránh Covid-19 và duy trì công việc làm ăn hiện tại.

Theo bác sĩ chuyên về tiết niệu Shinya Iwamuro, nhà ủng hộ sức khỏe cộng đồng phụ trách tuyên truyền các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại quận Shinjuku và các tụ điểm vui chơi về đêm ở Tokyo, nhân viên quán bar, hộp đêm cần có những quy tắc để đảm bảo an toàn khi phục vụ khách hàng.

Điều này đồng nghĩa với việc không ôm hôn, không ăn chung đĩa và không ngồi sát nhau để tránh virus lây lan từ người này sang người khác.

Các cuộc kiểm tra ở những khu giải trí về đêm tại Tokyo cho thấy số ca nhiễm virus tăng lên hàng ngày, chủ yếu đến từ những người đang trong độ tuổi 20-30. Các ổ dịch mới tại thủ đô đã khiến giới chức Tokyo nâng mức cảnh báo dịch lên mức cao nhất vào ngày 15/7.

Với trung bình gần 300 ca mắc mới mỗi ngày, chính quyền thành phố Tokyo phải khuyến cáo người dân hạn chế du lịch, tránh các chuyến đi đến và đi từ thủ đô trong thời gian này. Tokyo cũng đang cân nhắc thắt chặt các biện pháp đặc biệt, cho phép tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho hay không loại trừ kiểm tra tại chỗ các doanh nghiệp hoạt động về đêm.

Tuy nhiên, sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở các khu giải trí về đêm tại Tokyo vẫn làm dấy lên không ít nghi ngại rằng đây là một mắt xích yếu, dẫn tới sự thất bại của chính phủ trong việc theo dõi và ngăn chặn dịch bệnh.

Những quy định thực tiễn

Theo bà Kaori Kohga, giám đốc đại diện cho Hiệp hội cơ sở kinh doanh hoạt động đêm, hiện có trên một triệu người làm việc trong ngành dịch vụ đêm. Cho rằng các khuyến nghị của chính phủ như đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách 2 m là “không khả thi” đối với công việc kinh doanh các hoạt động giải trí về đêm, tổ chức của bà Kohga đã soạn thảo một danh sách các quy định đảm bảo an toàn cho thành viên, trong đó gồm khử trùng micro trong các phòng karaoke.

"Chẳng có gì thay đổi nếu các bạn chỉ phê phán chúng tôi là kẻ xấu", bà Kohga nói, đồng thời cho biết thêm chính phủ hiện vẫn chưa đưa ra các quy định cụ thể để đảm bảo an toàn cũng như không hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp hoặc người lao động trong ngành này.

Trong khi đó, các nhà hoạt động xã hội đang kêu gọi không nên có phân biệt các đối tượng khi chỉ dựa vào địa điểm hoặc khung giờ họ làm việc.

“Không nên có sự khác biệt giữa những người làm việc buổi tối hay làm việc ban ngày. Chiến lược giảm lây nhiễm giữa người với người là như nhau”, ông Masayuki Saijo, Giám đốc chuyên về virus tại Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, khẳng định.

Đỗ Hiền

Cùng chuyên mục
XEM