Ngăn lợi dụng để sa thải lao động lớn tuổi

28/11/2022 07:34 AM | Kinh doanh

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đã chỉ đạo các cấp công đoàn nắm bắt tình hình việc làm, lương, thưởng Tết tại DN; công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động để thỏa thuận về lương, thưởng Tết.

Ông Văn Anh chia sẻ, hiện có nhiều DN gặp khó khăn về đơn hàng, đặc biệt DN sản xuất hàng xuất khẩu, phải cắt giảm việc làm, thu nhập, thậm chí sa thải NLĐ. “Đây là vấn đề rất quan ngại và phức tạp, công đoàn đang khảo sát để nắm bắt cụ thể và chuẩn bị họp với các bộ ngành nhằm đánh giá, đề xuất giải pháp lên Chính phủ. Công đoàn tăng cường giám sát để ngăn chặn, kiên quyết đấu tranh với chủ sử dụng lao động lợi dụng việc thiếu đơn hàng nhằm sa thải NLĐ lớn tuổi, vì NLĐ gắn bó với DN nhiều năm, luôn chia sẻ lúc khó khăn, lúc cần người làm, giờ không thể mới chút khó khăn đã đẩy NLĐ ra đường”, ông Phan Văn Anh nói.

Ngăn lợi dụng để sa thải lao động lớn tuổi - Ảnh 1.

Thiếu việc làm, công nhân ngành gỗ khó trông chờ vào dịp Tết ảnh: M.T

Về thưởng Tết sắp tới, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay, đã yêu cầu các cấp công đoàn nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, tới thời điểm này chưa có đánh giá, thống kê nào, khi nhiều DN vẫn còn chờ xem thị trường chung ra sao. Hiện DN có khó khăn về đơn hàng, nhưng giai đoạn nửa đầu năm nay lại rất tốt, vì sau khi dịch COVID-19 trong nước được kiểm soát, các đơn hàng xuất khẩu tăng mạnh. Do đó, về tổng thể, DN vẫn có tích luỹ, thưởng Tết năm nay có thể được duy trì như năm trước, thậm chí một số lĩnh vực như du lịch, dịch vụ có thể tốt hơn. “Chúng tôi đã yêu cầu các cấp công đoàn chủ động phối hợp, chia sẻ, động viên DN chăm lo Tết cho NLĐ, cố gắng có thưởng Tết, để NLĐ gắn bó với DN. NLĐ cũng cố gắng chia sẻ, đồng hành cùng DN lúc khó khăn như hiện nay”, ông Phan Văn Anh nói thêm.

Về phần công đoàn, năm nay lần đầu tổ chức 22 chợ Tết công đoàn cho công nhân trên toàn quốc. Tới các phiên chợ này, NLĐ có thể được mua các mặt hàng thiết yếu với giá giảm ít nhất 15%, công đoàn, doanh nghiệp sẽ tặng phiếu mua hàng giảm giá, nên có một số mặt hàng có giá 0 đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động thường niên như Tết sum vầy, tặng quà, vé tàu, xe về quê đón Tết... vẫn tiếp tục được thực hiện.

Năm nay quỹ công đoàn cấp trên sẽ trích để tặng quà Tết động viên công đoàn viên khó khăn trên toàn quốc. “Dự kiến trao hơn 1 triệu suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng (tổng giá trị trên 500 tỷ đồng). Bên cạnh đó, khuyến khích các công đoàn cơ sở theo thực tế kết dư quỹ trích thăm hỏi, chăm lo Tết cho đoàn viên của mình”, ông Phan Văn Anh nói.

Lê Hữu Việt

Cùng chuyên mục
XEM