Ngân hàng uy tín Goldman Sachs cho rằng nếu tình trạng này tiếp diễn, Apple có thể là “Nokia tiếp theo”

05/01/2019 08:41 PM | Kinh doanh

Một nhà phân tích thuộc ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs đã đưa ra dự báo không mấy khả quan về tương lai và triển vọng tăng trưởng của Apple trong vài năm tới.

Ngân hàng uy tín Goldman Sachs cho rằng nếu tình trạng này tiếp diễn, Apple có thể là “Nokia tiếp theo”

Nhà phân tích Rod Hall cho rằng, Apple có thể giảm doanh số iPhone nhiều hơn vào cuối năm nay do kỳ vọng về doanh số iPhone ngày càng thấp.

Hall ví Apple với Nokia, gã khổng lồ di động một thời đã xảy chân chỉ vì không chịu thức thời và bắt kịp xu hướng smartphone. Ông cho rằng, Nokia đã quá phụ thuộc vào chu trình nâng cấp của khách hàng ngay cả khi thị trường di động đã bão hòa. Mọi kế hoạch gần như phản tác dụng khi khách hàng bắt đầu chờ lâu hơn mới quyết định nâng cấp máy mới.

Rod Hall viết: "Chúng ta đã chứng kiến tốc độ thay thế và nâng cấp mạnh mẽ vào cuối năm 2007, thời điểm Apple tung ra chiếc iPhone đầu tiên. Nó vượt xa mọi dự báo trước đó của giới phân tích và cả Nokia. Ngoài Trung Quốc, chúng ta không thấy bằng chứng nào về sự chậm lại trong xu hướng tiêu dùng năm 2019. Nhưng chúng tôi xin cảnh báo rằng, tỷ lệ nâng cấp iPhone đang vô cùng nhạy cảm, đặc biệt khi Apple đang dần chạm ngưỡng giới hạn về mức độ thâm nhập thị trường của iPhone".

Bên cạnh nguyên nhân về mức độ thâm nhập thị trường, Hall cũng chỉ ra thị trường Trung Quốc là điều Apple cần lo lắng nhất. Hall chia sẻ: "Chúng tôi nhìn thấy nguy cơ suy giảm thị phần trong nửa đầu năm 2019 của Apple và nó phụ thuộc khá nhiều vào nguồn cầu của thị trường Trung Quốc. Goldman Sachs đã chỉ ra vấn đề Trung Quốc từ cuối tháng 9/2018 và việc Apple đưa ra dự báo doanh số iPhone trong Q4/2018 thấp hơn dự kiến đã phần nào minh chứng quan điểm của chúng tôi là chính xác. Chúng tôi không kỳ vọng mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn trong Q1/2019".

Hall đã hạ dự báo cổ phiếu của Apple từ mức 182 USD xuống chỉ còn 140 USD USD. Tại thời điểm này, giá trị cổ phiếu của Apple chỉ còn ở mức 143,93 USD sau những thông tin không mấy khả quan vừa được Táo Khuyết công bố. Đây cũng là mức giá trị cổ phiếu thấp nhất của Apple kể từ tháng 4/2017.

Mới đây Apple đã phải trải qua ngày thứ 4 đen tối khi hãng buộc phải hạ dự báo doanh thu, thừa nhận doanh số iPhone sụt giảm do chương trình thay pin giá rẻ và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Tất cả những nguyên nhân trên khiến cổ phiếu của Apple bất ngờ lao dốc.

Bên cạnh đó, Apple từng đưa ra dự báo doanh thu Q4/2018 có thể lên tới 89-93 tỷ USD. Tuy nhiên trong công bố mới nhất, Apple đã phải giảm mức dự báo doanh thu xuống chỉ còn 84 tỷ USD, thấp hơn khoảng 7,6%.

Mặc dù vậy theo cây viết Luke Dormehl của trang 9to5mac, việc so sánh Apple với Nokia tại thời điểm này có vẻ hơi sớm. Nếu như các thiết bị di động của Nokia từng làm mưa làm gió trên thị trường hồi cuối những năm 1990 và đầu 2000 bị smartphone qua mặt dễ dàng trong vài chục năm trở lại đây thì câu chuyện đó chưa hề xảy ra với Apple.

Ngoài ra, doanh số iPhone sụt giảm trong một vài quý chưa phải là dấu hiệu khẳng định Apple đang đi xuống. Hơn hết doanh số iPhone sụt giảm còn chịu sự tác động rất lớn từ các yếu tố khách quan. Do đó sẽ là quá sớm để các nhà đầu tư hoảng loạn và cho rằng, Apple sẽ nối gót Nokia. Nhưng tất nhiên nếu doanh số iPhone vẫn tiếp tục trượt dài qua nhiều quý, niềm tin đó là chính xác.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  apple
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm