Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn kiểm tra tiền thật, tiền giả

18/05/2016 08:14 PM | Kinh tế vĩ mô

Ngân hàng Nhà nước cho biết việc chỉ dựa vào hai chữ cái đầu dãy xêri để xác định một tờ tiền là tiền giả là thông tin không chính xác.

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn kiểm tra tiền thật, tiền giả

Sau thông tin dùng yếu tố “hai chữ cái đầu dãy xêri” để phân biệt tiền thật tiền giả lan trên mạng xã hội, ngày 18-5, Ngân hàng Nhà nước TP.HCM một lần nữa khẳng định đây là thông tin không chính xác, đồng thời nơi này cũng hướng dẫn cách kiểm tra nhanh một số yếu tố bảo an để phân biệt tiền thật, tiền giả.

Cách đầu tiên là đưa tờ tiền lên trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và dây an toàn. Ở tiền thật sẽ nhìn thấy trên cả 2 mặt tờ tiền hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền giấy.

Dây an toàn có các chữ và số rõ ràng, sắc nét và sáng hơn màu nền xung quanh. Trong khi đó ở tiền giả các yếu tố trên không rõ ràng, sắc nét và tinh xảo như tiền thật.

Ngoài ra có thể dùng tay vuốt nhẹ tờ tiền để kiểm tra các chi tiết in nổi tại các vị trí như dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, Quốc huy, hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá...). Ở tiền thật sẽ có cảm giác nhám, ráp khi vuốt trong khi ở tiền giả chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như tiền thật.

Bên cạnh đó có thể quan sát các cửa sổ trong suốt trên tờ tiền, kiểm tra hình dập nổi trên cửa sổ lớn, kiểm tra hình ẩn trong cửa sổ nhỏ bằng cách đưa cửa sổ tới gần mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ và hướng vào nguồn ánh sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa ...) sẽ thấy hình ẩn hiện lên xung quanh nguồn sáng.

Còn ở tiền giả không có cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn, nếu có chỉ là các nét dập thô, không tinh xảo như tiền thật và trong cửa sổ nhỏ không có hình ẩn như tiền thật.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết các thông tin trên sẽ giúp người dân có thể tự kiểm tra đồng tiền trong giao dịch, mua bán hàng ngày.

“Việc chỉ dựa vào hai chữ cái đầu dãy xêri để xác định một tờ tiền là tiền giả là thông tin không chính xác. Nguyên nhân là bọn tội phạm vẫn có khả năng sản xuất những tờ tiền giả trùng với chữ cái đầu số xêri của tờ tiền thật. Chưa kể bọn tội phạm cũng không chỉ cố định trong một vài chữ cái hoặc số xê-ri nhất là khi những thông tin này đã được cộng đồng cảnh báo.

Do vậy nếu tin vào những thông tin được lan truyền trên mạng thì người dân rất dễ chấp nhận, tiêu thụ những tờ tiền giả có những chữ cái đầu số xê-ri chưa được cảnh báo trong cộng đồng”, đại diện NHNN TP.HCM cho biết

Theo A.H

Tuổi Trẻ Online

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm