Ngân hàng ngậm ngùi... không một xu thưởng Tết

17/01/2020 14:21 PM | Kinh doanh

Thưởng Tết ngân hàng khiến dân tình háo hức thèm muốn, tuy nhiên thưởng khủng không phải mọi nơi, thậm chí có ngân hàng đã 5 năm nay nhân viên không một đồng thưởng Tết.

Trong khi các ngân hàng thương mại dồn dập công bố các mức thưởng Tết, một cán bộ cấp quản lý đang làm việc tại một ngân hàng "0 đồng" cho hay: kể từ ngày ngân hãng xảy ra biến cố, đã 5 năm nay cán bộ nhân viên chỉ ăn Tết "thuần tự nhiên", nhìn sang các đồng nghiệp ở ngân hàng khác chỉ biết ngậm ngùi.

 Ngân hàng ngậm ngùi... không một xu thưởng Tết  - Ảnh 1.

Nhân viên một ngân hàng than phiền "Đã 5 năm nay chúng tôi chưa biết thưởng Tết là gì"

Không chỉ không có thưởng Tết Nguyên đán, ngân hàng còn chẳng có thưởng Tết dương lịch cũng như không có tháng lương thứ 13như tại các tổ chức tín dụng hay doanh nghiệp bên ngoài."Đã 5 năm nay chúng tôi chưa biết thưởng Tết là gì và cũng không dám mong ngóng gì. Sếp còn bảo "thôi đừng đọc mấy bài báo về thưởng Tết". Thôi thì mỗi cán bộ nhân viên đành chia sẻ khó khăn chung chứ biết làm sao" – một cán bộ ngân hàng 0 đồng cho biết.

"Ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu nên phải tập trung giảm lỗ lũy kế, do đó lương nhân viên ở mức thấp nhất trong ngành, cùng với đó là không có thưởng, không có quỹ phúc lợi. Chỉ hy vọng tái cơ cấu thành công thì đời sống anh chị em sẽ khấm khá hơn" – cán bộ ngân hàng này chia sẻ.

Trong khi đó, các ngân hàng ăn ra làm nên công bố mức thưởng Tết dao động từ 1-5 tháng lương. Tuy nhiên, theo phương thức quản lý mới, mức thưởng sẽ tính theo KPI của từng người, từng chi nhánh.

Một cán bộ làm việc tại VPBank chi nhánh Kinh Đô (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại (17/01) vẫn chưa biết mức thưởng Tết là bao nhiêu, nhưng sẽ theo KPI nên mỗi người có một mức thưởng khác nhau, không ai giống ai.

Trao đổi với PV Infonet, một cán bộ có thâm niên tại một chi nhánh của ngân hàng Vietinbank cho biết: Với hội sở thì không biết, nhưng với chi nhánh thì dự kiến mức thưởng tết bình quân 5 tháng lương. Gọi là thưởng tết nhưng chỉ một phần trong đó là thưởng thôi, còn lại chủ yếu là lương theo kế hoạch nếu chi nhánh hoàn thành chỉ tiêu.

"Chẳng hạn như đầu năm chi nhánh được giao kế hoạch lợi nhuận 10 tỷ đồng, nếu hoàn thành hoặc vượt mức thì được hưởng đủ mức lương đầu năm đã giao là 20 triệu đồng/người/tháng, nếu không đạt thì mỗi người chỉ được nhận 16 triệu đồng. Còn mức lương hàng tháng mình đã nhận thì chỉ là lương tạm ứng thôi, tức là khoảng 70-80% trong số 20 triệu đồng mỗi tháng".

Tuy nhiên, vị cán bộ của Vietibank này cho hay, mức thu nhập này còn tùy thuộc vào từng chi nhánh. Với các ngân hàng lớn có mức lợi nhuận "siêu to khổng lồ" họ cũng sẽ có nhiều cách khác để chi dưới các hình thức khác ngoài lương.

Theo Ngân Giang

Cùng chuyên mục
XEM