Ngân hàng nào hút tiền gửi nhất trong 3 tháng đầu năm?

06/05/2020 02:21 PM | Kinh doanh

Dưới tác động của Covid-19, tiền gửi của khách hàng tại nhiều ngân hàng tăng chậm và thậm chí sụt giảm trong những tháng đầu năm. Song bên cạnh đó, vẫn có những ngân hàng hút được lượng tiền gửi lớn, tăng tới 8-9% chỉ trong quý 1/2020.

Ngân hàng nào hút tiền gửi nhất trong 3 tháng đầu năm?

Tổng hợp từ BCTC quý 1/2020 của 25 ngân hàng, tổng tiền gửi của khách hàng trong 3 tháng đầu năm của những ngân hàng này tăng 0,32%, đạt hơn 5,94 triệu tỷ đồng. Mức tăng này thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước.

Trong đó, 5/25 ngân hàng có tiền gửi gửi khách hàng sụt giảm, bao gồm BIDV, MBBank, Eximbank, TPBank, Saigonbank.

BIDV vẫn là ngân hàng có tiền gửi khách hàng nhiều nhất, đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng tại ngày 31/3/2020, tuy nhiên đã sụt giảm hơn 13.800 tỷ đồng, tương đương giảm 1,24% so với đầu năm.

Trong khi đó, tiền gửi tại MBBank giảm tới gần 32.000 tỷ đồng xuống còn 240.737 tỷ đồng, tức giảm 11,7% so với đầu năm. Nguyên nhân là nhóm khách hàng doanh nghiệp rút tiền mạnh, tiền gửi của các tổ chức kinh tế tại ngân hàng này giảm tới 24,5% xuống còn hơn 115.450 tỷ đồng; trong khi đó, tiền gửi của cá nhân vẫn tăng 4,6%.

Trong top 10 ngân hàng có tiền gửi lớn nhất, ngoại trừ BIDV và MBBank bị sụt giảm thì các ngân hàng còn lại cũng chỉ tăng nhẹ, như VietinBank chỉ tăng 0,33%, Vietcombank tăng 0,6%, VPBank tăng 0,83%.

Trong khi những ngân hàng trên sụt giảm tiền gửi hoặc chỉ tăng nhẹ thì một số nhà băng khác tăng rất mạnh, chủ yếu là ở những ngân hàng nhỏ.

Xét về tốc độ tăng trưởng, 2 ngân hàng tăng trưởng huy động tiền gửi mạnh nhất trong 3 tháng đầu năm là NamABank và BacABank, lần lượt tăng 9% đạt 77.096 tỷ đồng và 8,3% đạt 82.476 tỷ đồng.

Nếu xét về số tiền thì LienVietPostBank và HDBank là 2 ngân hàng hút tiền gửi nhất. Trong đó, tiền gửi tại LienVietPostBank tăng hơn 7.100 tỷ (tương đương 5,23%) lên hơn 144 nghìn tỷ đồng; tiền gửi tại HDBank tăng hơn 6.800 tỷ (tương đương 5,4%) đạt gần 133 nghìn tỷ đồng.

Nguyên nhân tiền gửi tăng chậm trong những tháng đầu năm có thể do thu nhập của người dân và doanh thu của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các khoản tiền gửi thanh toán tại những ngân hàng lớn như Vietcombạnk, VietinBank, BIDV, MBBank, Techcombank,...đều bị sụt giảm. Chưa kể trước kỳ nghỉ Tết Âm lịch (đúng vào tháng 1 dương lịch), các doanh nghiệp cũng phải rút tiền để chi trả lương thưởng cho nhân viên còn người dân thì cần tiền mặt để phục vụ chi tiêu Tết.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm rõ rệt so với đầu năm. Không chỉ lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng giảm do quy định mới về trần lãi suất mà lãi suất kỳ hạn dài cũng giảm mạnh. Số ngân hàng niêm yết lãi suất trên 8%/năm hiện chỉ còn có thể đếm trên đầu ngón tay, và chủ yếu là ở các ngân hàng nhỏ.

 Ngân hàng nào hút tiền gửi nhất trong 3 tháng đầu năm?  - Ảnh 1.

Đơn vị: Tỷ đồng, %

Theo Thu Thủy

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  ngân hàng, Tiền gửi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

My Storage bị Shark Bình chê 'thuê kho đắt hơn cả thuê nhà', nhưng Shark Hưng sau khi rót 4 tỷ lại tấm tắc: ‘Deal này rất hời!’

"Nếu chúng ta nghĩ rằng hàng hóa cần lưu trữ chỉ là kiểu giấy tờ, hàng giá trị thấp có thể sẽ cân nhắc. Nhưng nếu là quần áo, giày dép, máy tính, Tivi, đồ da, đồ hiệu... chúng ta lại thấy không hề đắt tí nào. Thực tế rất nhiều người có nhu cầu trong thời gian ngắn hạn, chẳng hạn các Expats về nước, hoặc gia đình sửa nhà, chuyển nhà sẽ rất cần kho lưu trữ như vậy", Shark Hưng nói lý do đầu tư 4 tỷ đồng vào My Storage của Founder người Mỹ.

Nữ CEO xinh đẹp đi gọi vốn bị nguyên team Shark "bật" tơi bời: Chắc là mình "bơi nhầm bể"!

Trước màn thuyết trình đang gây chú ý tại tập 8 của Shark Tank mùa 4, CEO Ngọc Nguyễn (Luminus) đã lần đầu lên tiếng chia sẻ suy nghĩ của mình.

Quỹ từ thiện của bà Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng dừng tài trợ chương trình mổ tim và cấp cứu tại 3 bệnh viện

Nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động của Công ty Đại Nam (đơn vị sáng lập quỹ) bị ảnh hưởng, khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của khu du lịch được dùng cho các chương trình thiện nguyện cũng bị ảnh hưởng.

Sự thật sau những 'bữa sáng nổi' bên hồ bơi: Trải nghiệm thật không như mơ, chỉ là chiêu trò quảng cáo của khách sạn

Những bữa sáng nổi này chỉ cho chụp ảnh, còn trải nghiệm thực sự thì có lẽ không như là mơ.

Đọc thêm