Ngân hàng chạy đua tăng vốn, quán quân 75.000 tỷ sẽ xuất hiện là ai?

30/04/2021 13:04 PM | Kinh doanh

Đến thời điểm này, đây là kế hoạch tăng vốn mạnh nhất trong hệ thống ngân hàng. Theo đó, đến năm 2022, vốn điều lệ của nhà băng này sẽ vượt 75.000 tỷ, khả năng sẽ là ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất, vượt xa BIDV, VietinBank, Vietcombank, Techcombank,...

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra ngày hôm qua (29/4), ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết, cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của VPBank đạt hơn 52.700 tỷ và có thể tăng lên đến 90.000 tỷ vào cuối năm 2021.

Vốn chủ sở hữu của VPBank sẽ tăng mạnh dựa vào một số nguồn thu trong năm nay bao gồm: bán 50% vốn tại FE Credit, lợi nhuận năm 2021 và thu nhập từ việc ký lại hợp đồng bảo hiểm (dự kiến tháng 6/2021). Chủ tịch HĐQT VPBank cũng nói thêm, hiện kế hoạch lợi nhuận là hơn 16.600 tỷ đồng nhưng HĐQT cũng đang áp lực lên Ban điều hành để vượt mục tiêu này.

"Với lượng vốn như vậy, năm 2022, dự kiến ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên tối thiểu 75.000 tỷ đồng", ông Dũng nói.

Mặc dù nguồn vốn sẽ rất dồi dào nhưng theo ông Ngô Chí Dũng, VPBank vẫn đang lên kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược nước ngoài.

"Hiện room ngoại của VPBank mới chỉ khoảng 20%, chúng tôi đang tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài, ưu tiên nhà đầu tư chiến lược để tiếp tục phát hành cổ phiếu, huy động vốn cho ngân hàng, có thể thực hiện vào cuối năm nay", ông nói.

Lãnh đạo ngân hàng cũng tiết lộ, VPBank có thể sẽ dùng thêm cả lượng cổ phiếu quỹ hiện có (hiện có 75 triệu cổ phiếu quỹ) để bán cho đối tác chiến lược nước ngoài.

Được biết, VPBank sẽ bán 49% vốn FE Credit cho nhà đầu tư Nhật Bản - SMBC và 1% cho Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC). Định giá của FE Credit ở mức 2,8 tỷ USD. Theo đó, VPBank có thể thu về 1,4 tỷ USD thông qua thương vụ chuyển nhượng cổ phần ở FE Credit, tương đương với hơn 32.000 tỷ đồng.

Cũng chia sẻ tại đại hội, CEO VPBank - Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, hiện hệ số CAR của VPBank là 11,5%. Sau khi bán FE Credit, CAR của ngân hàng sẽ vượt 20%. "Tất nhiên, CAR ở mức cao quá thì an toàn nhưng lại không hiệu quả, Ban lãnh đạo sẽ phải tìm hướng để tận dụng nguồn vốn, mở rộng, tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở các mảng mới", ông nói.

CEO VPBank chia sẻ với các cổ đông: "Trước đây, chúng ta chưa có nhiều vốn nên chưa dám mở rộng, nhưng này nay có thể mở rộng sang lĩnh vực khác. Ngân hàng có thể mở rộng kinh doanh ở các mảng như Investment Banking, Wealth Management,…những mảng mà 5 năm trước VPBank tạm thời đặt sang một bên để tập trung vào chiến lược bán lẻ".

Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, FE Credit sau khi bán vẫn là công ty con của VPBank, vẫn hạch toán trong bảng cân đối hợp nhất. VPBank sẽ cùng với SMBC làm sao để FE Credit phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

"Chúng tôi cũng nhấn mạnh, việc bán không phải là VPBank bỏ một con gà đẻ trứng vàng mà chúng tôi tìm đối tác chiến lược để đem lại giá trị lớn hơn", ông nói.

CEO VPBank cũng cho hay, khả năng năm 2021 hoặc 2 năm đầu, lợi nhuận thu được từ FE Credit có thể giảm một chút hoặc không tăng nhưng về dài hạn lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng, FE Credit vẫn là mảng kinh doanh quan trọng của ngân hàng.

Thu Thủy

Cùng chuyên mục
XEM