‘Ngậm thìa inox’ vẫn có thể thành công: 2 doanh nhân nổi tiếng này chính là minh chứng sống

15/12/2022 15:59 PM | Sống

Tài sản đồ sộ hay gia thế hiển hách không phải thước đo cho sự thành công. Có rất nhiều người bình thường đã đạt được thành tựu phi thường bằng chính đôi bàn tay của mình.

Không phải ai cũng bắt đầu khởi nghiệp bằng một số vốn khổng lồ. Người chiến thắng là người có mục tiêu rõ ràng và nỗ lực theo đuổi nó. Ấn Độ có 2 vị doanh nhân tài ba chính là ví dụ cho những con người có xuất phát điểm “bình thường” nhưng lại trở thành những con người không “tầm thường”.

1. Nithin Kamath - Người môi giới chứng khoán số 1 Ấn Độ

Từ việc mất toàn bộ số tiền kiếm được vì chứng khoán đến xây dựng một công ty môi giới chứng khoán chiết khấu hàng đầu là cả một chặng đường dài của Nithin Kamath.

‘Ngậm thìa inox’ vẫn có thể thành công: 2 doanh nhân nổi tiếng này chính là minh chứng sống - Ảnh 1.

Nithin Kamath. Ảnh: The Economic Times

Năm 17 tuổi, lần đầu tiên Nithin Kamath tham gia thị trường chứng khoán. Anh đã đầu tư vài nghìn rupee chủ yếu vào cổ phiếu giá rẻ. Trong ba năm tiếp theo, Kamath đã làm thêm nhiều việc tay trái, bao gồm bán hàng đa cấp cho công ty Amway, và theo đuổi bằng kỹ sư của Học viện Công nghệ Bangalore.

“Tôi tham gia thị trường chứng khoán vì tham lam và muốn kiếm tiền nhanh chóng. Nhưng sau vài năm, tôi nhận ra đó là một sai lầm. Kế hoạch ấy không hề khả thi,” Kamath nói. Năm 2001, anh đã mất tất cả số tiền của mình, 5 vạn Rs (hơn 142 triệu đồng) do đầu tư sai và quá liều lĩnh.

Kamath bắt đầu làm việc tại một trung tâm chăm sóc khách hàng và mọi thứ diễn ra một cách rất tình cờ. Một HNI ở Mỹ (người có tài sản đầu tư vượt quá một số tiền nhất định) đã đề nghị Kamath làm quản lý danh mục đầu tư chứng khoán cho mình.

Cơ duyên từ đó, Kamath nhanh chóng nghỉ việc vào năm 2005 và thành lập công ty môi giới có tên Kamath and Associates, cộng tác cùng em trai Nikhil. Thậm chí em trai còn là người giao dịch giỏi hơn anh trai mình.

Cả hai đều muốn tạo nên một nền tảng môi giới minh bạch với chi phí thấp. Chính sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu của Ấn Độ NSE đã truyền cảm hứng cho ý tưởng này. NSE đã gợi ý về White Label - trang web trực tuyến giúp Kamath và Nikhil hiện thực hóa nền tảng môi giới của riêng họ. “Đây chính là điểm khởi đầu cho sự phát triển công nghệ của chúng tôi”, Kamath nói.

Từ đó, họ thành lập Zerodha - một công ty môi giới chứng khoán với hơn 3 triệu khách hàng vào năm 2010.

Sự phát triển của Zerodha đã đạt đỉnh mới khi lập trình viên Kailash Nadh ra nhập ban điều hành công ty vào năm 2013. Trong hai năm, bộ ba nắm quyền đã phát triển phần mềm giao dịch có tên Zerodha Kite.

Trong 5 năm đầu tiên, hành trình khởi nghiệp này là một con đường gian truân để từ một nhóm “vẻn vẹn” có 5 người, giờ đây Zerodha đã có 1.100 nhân viên và 10 triệu khách hàng. 60% số khách hàng đang hoạt động trên sàn có thể thực hiện hàng tỷ giao dịch chỉ trong vòng 5 đến 6 tiếng. Điều này khiến Zerodha trở thành một trong những nhà môi giới chứng khoán tốt nhất Ấn Độ và nền tảng giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

Công ty đã báo cáo lợi nhuận và doanh thu tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 1,8 tỷ rupee lên 4,4 tỷ rupee.

Để nâng cao nhận thức tài chính, công ty đã ra mắt ứng dụng Nudge gần đây. Người sử dụng sẽ nhận được lời cảnh báo nhắc nhở nếu họ thực hiện hành động giao dịch nhiều rủi ro hoặc giao dịch cổ phiếu giá rẻ. “Tôi có thể mất nhiều doanh thu nhưng tôi biết điều này sẽ hiệu quả hơn về lâu dài,” Kamath nói.

Châm ngôn thành công

Mọi người thường nghĩ đạt được một mục tiêu là đã đến đích. Nhưng cuộc sống là một cuộc chạy đua marathon đường dài chứ không chỉ là cuộc chạy nước rút. Hãy tiếp cận đa lĩnh vực và phát triển liên tục để bắt kịp thời đại.

2. Ravi Handa - Doanh nhân thành đạt nhưng nghỉ hưu ở tuổi 39

Doanh nhân Ravi Handa đã thành lập Handa ka Funda - nền tảng cung cấp khóa học trực tuyến hàng đầu cho các kỳ thi như CAT, XAT, IIFT, SNAP.

‘Ngậm thìa inox’ vẫn có thể thành công: 2 doanh nhân nổi tiếng này chính là minh chứng sống - Ảnh 2.

Ravi Handa. Ảnh: The Economic Times

Chỉ trong 7 năm, nền tảng học tập lớn nhất Ấn Độ Unacademy đã mua lại ứng dụng này của Ravi và giúp anh chính thức được nghỉ hưu sớm ở tuổi 39 với số lợi nhuận hàng tháng khổng lồ.

Ravi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính từ trường Học viện công nghệ Ấn Độ Kharagpur. Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2006. Vào thời điểm đó, Handa nhận nhiệm vụ giảng dạy tại IMS, một trung tâm huấn luyện chứng chỉ CAT ở thành phố Kolkata.

Năm 2010, Ravi đã cố gắng xây dựng một nền tảng ứng dụng giải pháp công nghệ vào giáo dục và thành lập công ty Maurya Learning. “Nó không thành công nhưng đã giúp tôi đặt nền móng cho công việc kinh doanh của mình sau này”, Ravi nói. Anh ấy đã tiếp tục làm việc tại IMS cho đến năm 2011. Tuy nhiên công việc này lại không phổ thông và ổn định nên khi chuẩn bị kết hôn, Ravi đã chuyển sang làm việc tại MindTickle - một công ty phần mềm mới khởi nghiệp có trụ sở tại thành phố Pune.

Anh đã làm việc với MindTickle trong một năm rưỡi với vị trí phó phòng bộ phận quản lý khách hàng. Vào năm 2013, Ravi bắt đầu thành lập Handa ka Funda. Nó là công ty công nghệ giáo dục cung cấp nền tảng học tập trực tuyến giúp đào đạo các ứng viên thi các chứng chỉ như CAT và MBA. Ý tưởng là tạo ra một giải pháp trực tuyến thay thế cho phương pháp luyện thi truyền thống.

Ban đầu, Handa ka Funda chỉ có một trang web và một nhân viên. Một trong những lý do khiến Ravi mạo hiểm thành lập công ty là vợ của anh, Neha. Cô là một kế toán viên có bằng MBA và có công việc tốt cũng như thu nhập ổn định.

Tuy công ty đã có lãi chỉ trong vòng 3 tháng nhưng đến giai đoạn 2018-2019, Handa ka Funda mới đạt đỉnh lợi nhuận 4 tỷ Rs (1,1 nghìn tỷ đồng).

Khi hoạt động giáo dục được tích hợp công nghệ trở nên bùng nổ toàn cầu thì công ty của Ravi cũng phát triển mạnh mẽ. Vào năm 2021, tập đoàn giáo dục Unacademy đã mua lại Handa ka Funda. Trong một năm rưỡi tiếp theo, Ravi đã làm việc với Unacademy với tư cách là giám đốc kinh doanh. Sau đó anh quyết định nghỉ việc. Có rất nhiều nguyên nhân tạo nên quyết định này. Một phần vì sức khỏe, một phần vì muốn theo đuổi ước mơ cá nhân mà không muốn chạy đua với cuộc chiến tiền tài này nữa.

Để thực hiện bước ngoặt này, Ravi đã lập một kế hoạch tài chính tỉ mỉ để có quỹ hưu trí “ổn định” đến cuối đời. Anh nói: “Chúng tôi đã có nhà riêng. Việc cần làm là lo cho con ăn học và mua bảo hiểm y tế đầy đủ. Để đảm bảo có đủ tiền cho cuộc sống, chúng tôi đã đầu tư vào 3 nhóm quỹ tương hỗ (tiền cho những nhu cầu hàng ngày, tiền dự trữ cho các mục tiêu trung bình và tiền cho các mục tiêu lâu dài).

Thành công là sự kết hợp giữa tài năng và may mắn. Trong kinh doanh, bạn phải nắm bắt càng nhiều cơ hội càng tốt. Còn trong đầu tư, bạn nên hiểu rõ giới hạn của mình.

Hai doanh nhân Ấn Độ đều đi lên từ những nỗ lực không ngừng cũng như sự nhạy bén với thời cuộc.

Tham khảo: The Economic Times.

Theo Thuý Phương

Cùng chuyên mục
XEM