Ngạc nhiên chưa: gần 80% dự án ICO là lừa đảo

18/07/2018 03:20 PM | Xã hội

Đây chính là kết luận từ một khảo sát mới được thực hiện về hình thức gọi vốn được yêu thích trong kỷ nguyên blockchain này.

Ngạc nhiên chưa: gần 80% dự án ICO là lừa đảo

Với những ai không hiểu quá sâu về vấn đề gọi vốn thì ICO chính là một phương thức đầy lỗ hổng để huy động một số lượng tiền lớn. Khác với IPO, ICO cho phép các công ty bán ra các token hoặc tiền ảo trên mạng lưới Blockchain – những thứ được mặc định là sẽ có giá trị trong tương lai. Nhưng thực tế thì lại chẳng bao giờ hoàn hảo như dự đoán.

Theo cuộc nghiên cứu của công ty tư vấn ICO Satis Group công bố vào ngày 11/7/2017 thì 80% dự án ICO đã được xếp vào danh mục "lừa đảo". Chi tiết hơn, báo cáo này thống kê được rằng xấp xỉ 78% các dự án ICO là lừa đảo, 4% đã thất bại, 3% đã "chết" và chỉ có 15% dự án được đưa lên sàn giao dịch.

Thực tế này chẳng khó để nhìn nhận. Và để phản ánh cái bản chất lừa đảo của ICO, chính Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) đã tạo ra một ICO giả chỉ để dạy các nhà đầu tư một bài học và khiến họ tránh xa hình thức đầu tư mới này.

Nhưng điều đáng chú ý chính là con số 78% mới chỉ là số các dự án đã thể hiện rõ bản chất lừa đảo. Con số trên chưa bao gồm số các dự án mang vẻ hợp pháp nhưng đang phải vật lộn vì yếu kém trong quản lý hoặc các yếu tố khác. Một ví dụ cho các dự án kiểu trên chính là Tezos. Trong năm 2017, dự án này đã gây quỹ được 230 triệu USD trước khi được chính thức ra mắt.

Và như đã đề cập ở trên thì nhóm nghiên cứu tại Satis thống kê được rằng 4% số dự án ICO đã thất bại, còn số dự án đã "chết" chiếm 3%. "Chết", theo những gì họ mô tả, có nghĩa là các dự án ICO đã được gọi vốn nhưng không được đưa lên sàn giao dịch và không đóng góp bộ mã trên Github trong 3 tháng kể từ thời điểm đó.

Nói một cách đơn giản hơn thì các dự án trên đều đang "làm màu" rồi "lặn không sủi tăm" trước mắt các nhà đầu tư. Và thống kê một cách đơn giản hơn thì có tới 85% dự án ICO khởi động trong năm 2017 được liệt vào danh sách lừa đảo hoặc thất bại.

Với tỷ lệ cao như vậy, bài thống kê này chính là lí do để bạn hiểu và tránh xa hình thức gọi vốn đầy nguy hiểm này.

Theo PV

VnReview

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư mới đã cơ bản 'thâu tóm' xong Bamboo Airways?

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ tại Bamboo Airways, chuyển động nhân sự mới nhất của hãng là sự thay đổi vị trí chuyển giao giữa nhà đầu tư mới và cũ để đảm bảo vận hành, phát triển của hãng sau cú 'ngã ngựa' của ông Trịnh Văn Quyết.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Đọc thêm