Ngã ngửa 6 lầm tưởng kinh điển mà bấy lâu nay ta vẫn để bị "dắt mũi", đặc biệt là cái số 3

18/11/2017 16:00 PM | Sống

Chắc chắn bạn sẽ cực bất ngờ khi biết chúng ta đã tin sái cổ bấy lâu nay khi cứ tin vào những sự thật này.

Trong cuộc sống vẫn có vô vàn những điều được ghi chép trong sách vở hay được truyền tai nhau nhưng lại không hoàn toàn đúng sự thật.

Cùng điểm lại 1 vài những điều ta vẫn tưởng là đúng nhưng thực chất lại không phải như vậy. Và bạn đừng quá bất ngờ khi biết rằng những gì bạn từng được nghe này đều đúng.

1. Phấn viết bảng đen được làm bằng đá phấn

Chúng ta nghĩ vẫn cho rằng phấn viết bảng được làm từ đá phấn nhưng hầu hết phấn hiện nay đều được làm từ thạch cao chứ không có thành phần được làm hoàn toàn bằng phấn.

Để làm phấn người ta pha thạch cao bột thành dung dịch dạng sữa và đổ khuôn. Phản ứng đóng rắn của thạch cao chính là quá trình hyđrat hóa, tạo liên kết tinh thể đihyđrat.

2. Napoleon có chiều cao khiêm tốn

Không ít người trong chúng ta vẫn nói với nhau rằng Napoleon có chiều cao khiêm tốn, người nhỏ con. Khi Napoleon mất vào năm 1821, chiều cao đo được của ông là 5 feet 2 (khoảng 158,5cm).

Nhưng với phương tiện đo hiện đại, người ta phát hiện ra Napoleon cao tới 5 feet 7 (khoảng 173,7cm). Mà vào thập niên 1800, chuẩn chiều cao của người Pháp là 5 feet 5 (khoảng 167,6cm). Có nghĩa rằng, vị vua nổi tiếng này đâu có thấp bé chút nào, phải không?

3. Con người có nguồn gốc từ tinh tinh

Chúng ta vẫn tin rằng, con người có nguồn gốc từ loài vượn, tinh tinh. Nhưng sự thật lại khác biệt hoàn toàn.

Theo đó, tổ tiên của chúng ta không phải là con khỉ. Thuyết Tiến hóa chỉ ra rằng con người, khỉ và vượn đều tiến hóa từ 1 tổ tiên chung sống khoảng 25 triệu năm trước. Trong nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, 90% DNA của con người và loài khỉ có cùng họ linh trưởng.

Điều đó có nghĩa khỉ, vượn, tinh tinh chỉ là họ hàng gần gũi với chúng ta mà thôi.

4. Máu trong tĩnh mạch có màu xanh

Nhìn vào cổ tay, bạn nhận thấy tĩnh mạch có màu xanh và bạn cho rằng máu xanh của ta đang chảy qua chúng ư?

Hầu hết chúng ta đều được dạy rằng máu khử oxy là màu xanh và máu ở trái tim có màu đỏ vì nó chứa đầy oxy tươi.

Nhưng sự thật của việc bạn nhìn tĩnh mạch có màu xanh đơn giản là vì đôi mắt bạn cảm nhận màu sắc dưới tác động của ánh sáng mà thôi, chứ máu của ta có màu đỏ thôi mà.

5. Thomas Edison phát minh ra bóng đèn

Thomas Edison được biết là người mang ánh sáng cho con người dưới dạng bóng đèn vào năm 1879.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, 25 năm trước đó (năm 1854), 1 thợ cơ khí người Đức Henry Goebel đã tạo ra một phiên bản gần như giống hệt bóng đèn.

Không may là phát minh của ông lại không được công nhận bằng sáng chế. Nhưng điều này không phủ nhận được, Henry Goebel là nhà tiên phong trong việc tạo ra ánh sáng điện.

6. Van Gogh tự cắt tai mình do bị tâm thần

Mọi người vẫn tin rằng, họa sĩ Van Gogh đã tự cắt tai mình vì bị bệnh tâm thần.

Nhưng vào năm 2009, các nhà sử học về nghệ thuật đã tiết lộ, chấn thương ở tai của ông là kết quả của cuộc ẩu đả với họa sĩ Paul Gauguin. Tuy nhiên, các nghệ sĩ đồng ý không nói về vụ việc để cứu vãn tình bạn của họ.

Nguồn: Brightside, Todayifoundout

THEO GUCCI

Cùng chuyên mục
XEM