Nga đổi thị trưởng Ukraine lấy 9 quân nhân bị bắt

22/03/2022 16:30 PM | Xã hội

Đài RT ngày 22-3 dẫn lời Ủy viên Nhân quyền tại Nga Tatyana Moskalkova cho biết Nga và Ukraine đã tiến hành cuộc trao đổi tù nhân chiến tranh đầu tiên kể từ ngày 24-2.

Trả lời phỏng vấn đài RT, bà Moskalkova xác nhận Nga trao trả Thị trưởng TP Melitopol cho phía Ukraine và nhận lại 9 quân nhân bị bắt khi tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt từ ngày 24-2.

Trước đó, văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết Thị trưởng TP Melitopol Ivan Fedorov đã được Nga trao trả. Các phương tiện truyền thông cũng cho biết Ukraine thả tự do cho 9 quân nhân Nga.

Nga đổi thị trưởng Ukraine lấy 9 quân nhân bị bắt - Ảnh 1.

Ủy viên Nhân quyền tại Nga Tatyana Moskalkova. Ảnh: TASS

Ngày 24-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine theo yêu cầu của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng - gọi chung là Donbass ở miền Đông Ukraine.

Mục đích của chiến dịch này là "bảo vệ những người bị chính quyền Kiev lạm dụng suốt 8 năm qua". Tổng thống Putin cam kết lực lượng Nga "không có ý định xâm chiếm lãnh thổ của Ukraine".

Ngày 22-3, hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết ông sẵn sàng thảo luận về các vấn đề liên quan tới bán đảo Crimea và sự công nhận độc lập của DPR và LPR với Nga sau khi người dân Ukraine nhận được đảm bảo an ninh.

Nga đổi thị trưởng Ukraine lấy 9 quân nhân bị bắt - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: TASS

"Đây là một tình huống rất khó khăn đối với Crimea, Donbass và tất cả mọi người. Để tìm cách thoát ra, cần phải thực hiện bước đầu tiên mà tôi đã đề cập: đảm bảo an ninh, kết thúc cuộc chiến. Tôi sẵn sàng thảo luận những vấn đề này tại một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin" -  ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Cùng ngày 22-3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng của họ tại Ukraine đã đảm bảo an ninh cho một đoàn xe chở 20 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới TP Melitopol. Hàng viện trợ gồm thức ăn trẻ em, ngũ cốc, thịt và cá đóng hộp, rau...

Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM