New Zealand tốn 616 triệu USD giết 150.000 con bò để dập dịch

29/05/2018 09:51 AM | Xã hội

Tháng 7/2017, bệnh lao bò được phát hiện lần đầu ở New Zealand. Căn bệnh này có thể gâu viêm vú, viêm khớp, viêm phổi…. Dù chúng không làm ảnh hướng đến vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng sẽ làm giảm sản lượng, gây thiệt hại cho người nông dân.

Mới đây, chính phủ New Zealand đã lên kế hoạch giết 150.000 con bò nhằm diệt trừ tận gốc bệnh lao bò gây giảm năng suất tại quốc gia này. Mặc dù kế hoạch này có thể tiêu tốn đến hàng trăm triệu USD nhưng nếu thành công thì New Zealand sẽ thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chủ động chấm dứt được dịch lao bò.

 Ngành chăn nuôi là một trong những mảng kinh tế sống còn của New Zeland với các sản phẩm bơ sữa, thịt bò, bò giống… Chính phủ nước này đã ban hành nhiều chính sách nhằm bảo vệ môi trường sống cũng như ngăn ngừa các dịch bệnh có thể gây hại cho ngành này.

Tháng 7/2017, bệnh lao bò được phát hiện lần đầu ở New Zealand. Căn bệnh này có thể gâu viêm vú, viêm khớp, viêm phổi…. Dù chúng không làm ảnh hướng đến vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng sẽ làm giảm sản lượng, gây thiệt hại cho người nông dân.

Các quan chức của New Zealand cho biết phần lớn các con bò ở những vùng dịch sẽ bị giết mổ, kể cả những chú bò chưa nhiễm bệnh, để lấy thịt. Số còn lại sẽ bị mang đi thiêu hủy.

New Zealand cho biết theo luật, chính phủ có quyền giết mổ các con bò bất chấp sự phản kháng của nông dân, tuy nhiên các quan chức hy vọng những trang trại nuôi bò sẽ hợp tác với chính quyền.

Chủ tịch Katie Milne của Hiệp hội nông dân New Zealand cho hay chính phủ cần có biện pháp mạnh tay khi tình hình vẫn còn có thể kiểm soát, đồng thời họ sẽ cố gắng để người nông dân có được sự hỗ trợ tốt nhất, ví dụ như những khoản bồi thường.

Hiện New Zealand có khoảng 10 triệu con bò, nhiều gấp đôi tổng dân số nước này. Khoảng 2/3 số đó là bò sữa và còn lại là bò lấy thịt. Sữa bò là mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ lệ kim ngạch lớn nhất nước này và hầu hết chúng được bán sang Trung Quốc làm sữa bột cho trẻ em.

Bệnh lao bò đã được tìm thấy ở 38 trạng trại tại New Zealand và các quan chức dự đoán chúng sẽ tăng lên ít nhất 142 trang trại.

Khoảng 24.000 con bò đã bị giết mổ trong các tháng vừa qua và ít nhất 128.000 con bò nữa sẽ bị giết trong vòng 2 năm tới. Tổng thiệt hại của chiến dịch này sẽ vào khoảng 886 triệu New Zealand Dollar (616 triệu USD) kéo dài trong vòng 10 năm. Nguyên nhân chính là những người nông dân cần tốn thêm thời gian, tiền bạc và công sức để nuôi một lứa bò mới để đạt lại được sản lượng như hiện tại.

Chính phủ New Zealand dự kiến sẽ chi 2/3 số tiền trong khi nông dân và các công ty trong ngành sẽ chịu số còn lại.

"Chúng tôi không biết bệnh dịch trên có tác động dài hạn như thế nào cho ngành chăn nuôi cực kỳ quan trọng với nền kinh tế New Zealand này. Bởi vậy khi có cơ hội diệt trừ dứt điểm dịch bệnh, chúng tôi sẽ thực hiện", Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói.

AB

Cùng chuyên mục
XEM