New Zealand lại bùng phát dịch Covid-19 sau 102 ngày không có ca nhiễm mới

12/08/2020 10:45 AM | Thời sự

Trước đó, New Zealand đã làm cả thế giới phải thán phục khi chiến thắng dịch Covid-19 với lệnh cách ly toàn quốc từ tháng 4/2020. Nền kinh tế của nước này cũng bật tăng mạnh trở lại sau khi lệnh giãn cách chấm dứt.

New Zealand lại bùng phát dịch Covid-19 sau 102 ngày không có ca nhiễm mới

Theo hãng tin Bloomberg, New Zealand đã có ca nhiễm Sars nCov2 mới sau hơn 3 tháng vắng bóng dịch bệnh, qua đó đẩy quốc gia này đối mặt thách thức cách ly một lần nữa cũng như cản trở khả năng hồi phục kinh tế.

Mới đây, chính phủ New Zealand đã tuyên bố phát hiện 4 ca nhiễm mới tại Auckland. Ngay lập tức chính phủ nước này đã có các biện pháp nhằm tránh dịch bệnh lây lan rộng, tương tự như những gì đang diễn ra ở Australia, Nhật Bản và Việt Nam, vốn là những quốc gia khống chế thành công dịch Covid-19 nhưng giờ đây phải đối mặt với làn sóng bùng phát thứ 2.

New Zealand lại bùng phát dịch Covid-19 sau 102 ngày không có ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngay lập tức đã tuyên bố cách ly thành phố 1,6 triệu người Auckland trong vòng 3 ngày để các nhân viên y tế truy tra nguồn gốc lây nhiễm. Tất cả các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế tụ tập đã được tái áp dụng trên toàn quốc.

Trước đó, New Zealand đã làm cả thế giới phải thán phục khi chiến thắng dịch Covid-19 với lệnh cách ly toàn quốc từ tháng 4/2020. Nền kinh tế của nước này cũng bật tăng mạnh trở lại sau khi lệnh giãn cách chấm dứt. Thế nhưng, sự hồi phục kinh tế này có thể gặp rủi ro khi New Zealand một lần nữa phải đối mặt dịch bệnh và các lệnh cách ly.

"Từ khía cạnh kinh tế, thông tin có ca nhiễm mới thực sự là một cú sốc. Nền kinh tế vốn đang bật tăng trở lại nhanh hơn dự kiến nhưng thông tin trên có thể cản trở đà hồi phục này", Chuyên gia chiến lược Nick Smyth của Ngân hàng Bank of New Zealand nói.

Ngay lập tức, Ngân hàng trung ương New Zealand dự kiến sẽ quyết định có tung ra gói cứu trợ mới vào ngày 12/8 hay không và thông tin phát hiện ca nhiễm mới có thể tác động đến quyết định này. Chỉ số chứng khoán của New Zealand đã giảm 2,4% ngay đầu phiên hôm nay, trong khi đồng Dollar New Zealand giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 3 tuần qua so với đồng USD, ở mức 0,6566 USD đổi 1 NZD.

Tái cách ly

Kể từ trưa ngày 12/8, thành phố Auckland sẽ bị cách ly khi báo động về dịch Covid-19 tại đây được nâng lên mức 3, nghĩa là người dân được khuyến nghị ở nhà cũng như hạn chế tiếp xúc với mọi người. Trường học sẽ bị đóng cửa trong khi tất cả quán bar, nhà hàng phải tạm ngưng kinh doanh. Việc di chuyển ra vào thành phố này cũng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ.

Trong khi đó, những vùng lãnh thổ còn lại của New Zealand được nâng cảnh báo lên mức 2, đồng nghĩa với giãn cách xã hội và hạn chế tụ tập trên 100 người. Ngoài ra, tất cả các cơ sở chăm sóc người già, viện dưỡng lão trên toàn quốc cũng bị cách ly.

Các nhà khoa học cảnh báo sẽ có nhiều ca mới được phát hiện trong tương lai, qua đó khiến lệnh cách ly ở New Zealand có khả năng kéo dài hơn 3 ngày.

New Zealand lại bùng phát dịch Covid-19 sau 102 ngày không có ca nhiễm mới - Ảnh 2.

Hiện 4 người xét nghiệm dương tính với Sars nCov2 tại New Zealand đã được cách ly và chính phủ đang tích cực truy tra nguồn lây bệnh cũng như những người đã từng tiếp xúc. Thủ tướng Ardern cho biết một số đồng nghiệp với những ca nhiễm mới này cũng đã có triệu chứng nhiễm bệnh.

Trước khi được xét nghiệm dương tính, 2 trong số 4 người trên đã đi du lịch nhiều nơi.

Thông tin ca nhiễm mới diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tháng 9/2020. Đảng lao động của Thủ tướng Ardern hiện đang nhận được sự ủng hộ rất cao nhờ thành công khống chế được dịch Covid-19 trước đó.

Trong khi đó, lãnh đạo Judith Collins của đảng đối lập cho biết trừ khi đợt dịch mới này được dập tắt nhanh chóng, bằng không chính phủ sẽ phải lùi thời hạn bỏ phiếu lần này.

AB

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thương hiệu 60 năm tuổi Bông Bạch Tuyết sắp bị thâu tóm?

Sài Gòn 3 Capital đang lên kế hoạch chi 33 tỷ đồng để cùng với các công ty liên quan sở hữu 51% vốn tại Bông Bạch Tuyết.

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

17 tuổi, chúng ta có quyền nhảy tango trên chính chiến thắng đầu đời của mình!

Chỉ trích những cảm xúc chân thật mà một cá nhân bộc lộ ra khi giành được những thứ mà mình đã mãnh liệt, khát khao để đạt được. Liệu điều đó có quá khắt khe?

Vingroup đề xuất triển khai bus điện: Hà Nội 10 tuyến, TP.HCM 5 tuyến

Văn phòng Chính phủ mới đây đã chuyển đề xuất của Tập đoàn Vingroup về phát triển vận tải hành khách công cộng bằng bus điện tới Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Đọc thêm