New York Times: Đến năm 2050, miền Nam Việt Nam có nguy cơ chìm trong biển nước vì biến đổi khí hậu

30/10/2019 17:17 PM | Xã hội

"Phần lớn thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế của Việt Nam, sẽ "biến mất" cùng với đó", theo các nghiên cứu của Climate Central, một tổ chức khoa học có trụ sở tại New Jersey,

Theo nghiên cứu mới đây của Climate Central, nước biển dâng do biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến số lượng người cao hơn gấp ba lần so với những dự báo trước đó, đe dọa tất cả mọi người, thậm chí là xóa sổ một số thành phố ven biển vĩ đại của thế giới.

Các tác giả của một bài báo xuất bản hôm 30/10 trên tạp chí Nature Communications đã công bố cáo dự báo dựa trên phương thức tính toán độ cao mặt đất chính xác hơn, dựa trên chỉ số vệ tinh, ước tính tác động của nước biển dâng trên các khu vực rộng lớn. Kết quả cho thấy rằng những con số trước đó là quá lạc quan. Nghiên cứu mới chỉ ra khoảng 150 triệu người hiện đang sống trên đất liền sẽ bị nhấn chìm bởi những dòng thủy triều cao đột biến trong tương lai.

Miền Nam Việt Nam có thể bị nhấn chìm gần như toàn bộ.

Hơn 20 triệu người ở Việt Nam, gần một phần tư dân số, sẽ phải sống với tình trạng ngập lụt.

Phần lớn thành phố Hồ Chí Minh - được coi trung tâm kinh tế của quốc gia, sẽ biến mất cùng với đó. Các dự báo không tính đến sự gia tăng dân số trong tương lai hoặc đất bị mất do xói mòn bờ biển.

Scott A. Kulp, nhà nghiên cứu tại Climate Central, một trong những tác giả của bài báo cho biết, các phép đo độ cao tiêu chuẩn sử dụng các vệ tinh đấu tranh để phân biệt mặt đất thực sự với ngọn cây hoặc tòa nhà. Vì vậy, ông và Benjamin Strauss, giám đốc điều hành của Climate Central, đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định tỷ lệ lỗi và sửa lỗi cho các dự báo.

Tại Thái Lan, hơn 10% công dân hiện đang sống tại những vùng có khả năng bị ngập lụt vào năm 2050, theo kỹ thuật trước đó, con số này chỉ là 1%. Thủ đô chính trị và thương mại, Bangkok, đặc biệt gặp nguy hiểm.

Loretta Hieber Girardet, một công dân Bangkok và là một lãnh đạo của Cơ quan giảm thiểu rủi ro thảm họa của Liên Hợp Quốc cho biết, biến đổi khí hậu sẽ gây áp lực lên các thành phố. Ngay cả khi sự nóng lên toàn cầu nhấn chìm nhiều nơi hơn, nông dân nghèo vẫn sẽ rời quê hương để tìm việc làm trong các thành phố. "Đây là một điều tồi tệ", cô nói.

Thượng Hải - một trong những động cơ kinh tế quan trọng nhất của châu Á, cũng có nguy cơ bị nhấn chìm, cùng với nhiều thành phố khác xung quanh đó.

Dữ liệu mới cho thấy 110 triệu người đang sống ở những nơi nằm dưới đường thủy triều dâng. Các thành phố sẽ phải đầu tư một khoản tiền lớn hơn rất nhiều vào việc phòng thủ, và họ phải làm điều đó thật khẩn trương.

"Nhưng ngay cả khi khoản đầu tư đó được thực hiện, các biện pháp phòng thủ cũng không thể giai quyết hoàn toàn vấn đề. Việc di cư do biển dâng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột khu vực. Vì thế, đây không chỉ một vấn đề môi trường, mà là một vấn đề nhân đạo, an ninh và có thể là quân sự" - ông Castellaw, hiện đang trong ban cố vấn của Trung tâm Khí hậu và An ninh, một nhóm nghiên cứu và vận động tại Washington nói.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM