Nếu vẫn loay hoay đi tìm mục đích cuộc sống thì đây là 9 lời khuyên cho bạn

11/12/2018 08:43 AM | Sống

Một cuộc đời thành công được kết thành bởi những mục tiêu khó khăn nhưng lần lượt được thực hiện. Có mục đích, bạn sẽ dễ dàng tập trung ý chí và hành động. Nó giúp bạn tránh lối sống "buông trôi", tránh sự hoang phí thời giờ.

Nếu vẫn loay hoay đi tìm mục đích cuộc sống thì đây là 9 lời khuyên cho bạn

Sau đây là 9 điều bạn nê làm để mục đích cuộc đời mình trở nên rõ ràng hơn

Khi đã đặt cho mình mục đích, bạn nên lập thành một kế hoạch "ba năm"

 Hãy nhìn về phía trước và quyết định cách thức thực hiện. Muốn nhắm và bắn trúng đích, bạn cần có bia để nhắm. Chính tấm bia ấy nhắc nhở bạn nghĩ tới những việc bạn có thể làm và thúc đẩy bạn hành động. Đích ấy tránh cho bạn một cuộc đời tẻ nhạt, thiếu cao vọng. Nó giúp bạn biết tấn công vào những mục đích quan trọng nhất. Năm đầu tiên sẽ giúp bạn chuẩn bị thực hiện, năm thứ hai sẽ giúp thực hiện chương trình năm thứ ba. Bạn sẽ thấy mình tiến rất nhanh.

Nên có mục đích, nhưng cần biết lưu tâm đến nhiều việc trong cuộc sống

 Đối với thế giới kỳ diệu này bạn nên để tâm đến càng nhiều điểm càng tốt. Nhưng không nên trở thành "người thành công trên mọi lĩnh vực", nó chẳng khác gì một "con vật thông thái" trong gánh xiếc. Hãy mở rộng đầu óc bằng việc lưu tâm đến tất cả mọi việc. Bạn có thể tìm ra nhiều ý mới ở mọi giới và trong mọi ngành, mọi lĩnh vực. Sự việc này sẽ lại làm phát sinh những sự việc khác. Nếu chỉ biết lưu tâm đến bản thân, đến công việc kinh doanh, bạn khó mà vượt lên mức người thường.

Hãy khởi hành từ nơi mảnh đất bạn đang đứng, từ vị trí bạn đang có hôm nay

 Hãy nghiên cứu công việc bạn đang làm. Không nên chuyển sang thành phố khác hoặc ra nước ngoài nếu chưa thành công ở nơi bạn bắt đầu. Những người lười biếng, giàu cũng như nghèo, đều trốn tránh làm việc bằng cách luôn luôn đổi việc.

Muốn thành công hãy tận dụng tốt giai đoạn 30-40 tuổi

Muốn phát nhanh trên đường đời, phải khôn khéo sử dụng mười năm trong khoảng từ 30 đến 40 tuổi. Khoảng ấy là mùa xuân của đời bạn, không phải là mùa gặt hái. Đó là thời tiết kiệm dành dụm, không phải lúc tiêu xài. Mỗi bạn trẻ nên tự đặt một kế hoạch "thập niên". Sau mười năm, bạn phải tăng số lợi nhuận gấp 10 lần so với buổi đầu, phải có cho mình ít nhất một ngôi nhà mua trả góp và phải trả được một nửa. Bạn có thể đạt được kết quả nếu biết cố gắng để thăng tiến, biết dành dụm 15% tiền lương. Vào tuổi "tam thập nhi lập" bạn nghiễm nhiên trở thành một nhà kinh doanh. Bạn đã đặt chân lên con đường dẫn đến thành công lớn lao.

Nếu vẫn loay hoay đi tìm mục đích cuộc sống thì đây là 9 lời khuyên cho bạn - Ảnh 1.

Trên đường đời, bạn có thể thành công nhanh hơn cha bạn

 Chúng ta đang sống trong thời đại hoàng kim của tuổi trẻ, các giá trị của kinh nghiệm bị giảm sút rất nhiều. Khoa học phát triển đã mang lại cho thế giới vô số tri thức mới. Có những ý tưởng mới, những phương pháp mới, bạn có thể học hỏi nhanh hơn trong sách vở, còn cha mẹ bạn ngày xưa chỉ trông cậy vào kinh nghiệm riêng, thu nhận chậm chạp. Thời đó, hầu như xã hội không có sách về kinh doanh, nên nếu biết thu thập những kiến thức mới của thời đại, chẳng mấy chốc bạn sẽ có đủ tư chất để chiếm một vị trí xứng đáng.

Thi thoảng nên làm thêm một số công việc phụ không trả công

Nếu làm công ăn lương, thỉnh thoảng bạn nên làm thêm một số công việc phụ mà ông chủ không trả công, như thế, bạn sẽ được cấp trên lưu ý. Bạn sẽ không sợ phải đặt mình trong môi trường làm việc không lối thoát. Bạn đã chứng tỏ mình xứng đáng hơn địa vị hiện giờ, bạn sẽ được thăng tiến. Bạn cũng đã chứng tỏ mình hết lòng chăm lo đến quyền lợi của hãng, biết làm hơn phận sự của mình. Đó là cách hay hơn hết để làm cho cấp trên lưu ý đến mình.

Phải học cách gắng sức mình

 Điểm này giúp bạn nhiều trong buổi đầu khởi nghiệp. Nhìn lại sự nghiệp của một người làm nên nhờ sức cố gắng của cá nhân, chúng ta nhận thấy cả một tiến trình. Trước hết, người ấy có nhiều cao vọng, nhiều chí khí. Sau đó người ấy:

- Biết tìm hiểu những đức tính, những tật xấu và những khả năng của mình.

- Biết tìm ra những ưu điểm của mình.

- Biết tự đặt một mục đích để đạt đến.

- Biết cân nhắc khả năng và nguồn lực của mình về vốn liếng, bạn bè.

- Biết tạo ra một công cuộc hữu ích.

- Biết làm cho nhiều người biết đến công cuộc ấy.

- Biết chọn một bộ tham mưu sành sỏi.

- Biết tạo ra một tổ chức hiệu quả.

Phải sống thật nhanh

 Một cuộc sống dài nhất vẫn là quá ngắn ngủi. Còn bao nhiêu điều để học hỏi, bao nhiêu việc phải làm, còn bao nhiêu thắng cảnh để thăm viếng,… Bạn phải là người năng động mới có thể sử dụng cuộc sống một cách trọn vẹn. Tốc độ sẽ tạo cho bạn một tiềm lực, nó phóng bạn qua nửa chặng đường đầy cam go, nó giúp bạn nếm trải trọn vẹn hương vị cuộc sống. Bạn phải biết quyết định nhanh chóng khi còn nhiều việc phải làm. Thời gian sẽ là bạn nếu bạn biết tận dụng chúng. Cuộc đời bạn phải là một chuỗi dài hoạt động.

(*) Nội dung tham khảo cuốn sách: Làm nên- 400 điều trường học vẫn không dạy bạn.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm