Nếu thua cuộc bầu cử, ông Trump có thể mất cả tài khoản Twitter

06/11/2020 11:00 AM | Công nghệ

Donald Trump có thể bị xóa khỏi Twitter sau khi rời nhiệm sở bởi đã liên tục phá vỡ các quy tắc của nền tảng mạng xã hội này.

Nếu thua cuộc bầu cử, ông Trump có thể mất cả tài khoản Twitter

Tài khoản của Tổng thống Mỹ đã bị gắn cờ 7 lần khác nhau vào thứ Tư và thứ Năm vừa qua vì đăng thông tin sai lệch và tuyên bố sai lệch về cuộc bầu cử.

Một số thành viên Đảng Dân chủ đã kêu gọi Twitter đình chỉ tài khoản của ông Trump cho đến khi tất cả các bang hoàn tất việc kiểm phiếu. Tuy nhiên, các nguyên tắc về lợi ích công cộng của nền tảng này khiến tài khoản này hiện không bị đình chỉ hoặc bị xóa.

Sau khi vị trí dẫn đầu của ông ở một số bang quan trọng bắt đầu bị thu hẹp trước đối thủ Joe Biden, ông Trump đã cố gắng phá hoại quá trình bầu cử bằng cách kêu gọi tạm dừng việc kiểm phiếu qua thư.

"Họ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử", tài khoản của ông Trump ấy đã tweet.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ David Cicilline mô tả các dòng tweet của ông Trump là "mối đe dọa đối với nền dân chủ", trong khi nghị sĩ Gerry Connolly đã tweet về nó rằng: "Đây hoàn toàn là thông tin sai lệch."

Twitter đã đưa ra các cảnh báo trên các tweet của ông Trump, đồng nghĩa với việc chúng sẽ không được hiển thị ngay lập tức trên dòng thời gian của tài khoản này và mức độ tương tác với các tweet sẽ bị hạn chế. Một cảnh báo giải thích: "Một số hoặc tất cả nội dung được chia sẻ trong tweet này bị tranh chấp và có thể gây hiểu lầm về cách tham gia một cuộc bầu cử hoặc một quy trình dân sự khác."

Nếu thua cuộc bầu cử, ông Trump có thể mất cả tài khoản Twitter - Ảnh 1.

Tài khoản Twitter của ông Trump hiện được bảo vệ bởi cái gọi là chính sách "ngoại lệ vì lợi ích công".

 Tỷ lệ vi phạm cao như trên thường dẫn đến việc tạm ngưng tài khoản, khóa tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tuy nhiên, các nhân vật của công chúng như ông Trump được bảo vệ bởi một chính sách của Twitter gọi là "ngoại lệ vì lợi ích công".

Chính sách này nêu rõ: "Chúng tôi nhận ra rằng đôi khi việc cho phép mọi người xem các tweet sẽ bị gỡ xuống có thể vì lợi ích công cộng. Chúng tôi coi nội dung là vì lợi ích công cộng nếu nó trực tiếp góp phần vào việc hiểu hoặc thảo luận về một vấn đề mà công chúng quan tâm."

Người phát ngôn của Twitter nói với tờ The Independent rằng các dòng tweet của ông Trump không bị xóa và tài khoản của ông không bị tạm ngưng vì công ty đang "bảo vệ lợi ích và tính lành mạnh của diễn ngôn công khai".

Cụ thể, tài khoản Twitter của ông Trump phù hợp với cả ba tiêu chí để được xem xét vì lợi ích công cộng: Đó là tài khoản đã được xác minh; Tài khoản có hơn 100.000 người theo dõi; Tài khoản thuộc về một ứng cử viên hoặc người hiện giữ chức vụ chính trị.

Phần cuối cùng của điều này là quan trọng nhất, vì nhiều người dùng Twitter đáp ứng hai tiêu chí đầu tiên đã bị xóa trong quá khứ. Những nhân vật này bao gồm những nhân vật nổi tiếng của phe cánh hữu như Alex Jones và Milo Yiannopoulos - tài khoản của cả hai đều đã được xác minh và có hơn 100.000 người theo dõi tại thời điểm bị xóa.

Nhưng ngôn từ được Twitter sử dụng trong phần cuối cùng trong tiêu chí lợi ích công cộng cũng có nghĩa là một khi ông Trump rời nhiệm sở, ông dường như sẽ không còn được bảo vệ để chống lại việc vi phạm các quy tắc của nền tảng, mà không bị trừng phạt.

Twitter không xác nhận liệu các vi phạm mới nhất của ông Trump có đảm bảo việc tài khoản này bị đình chỉ hay không, nhưng nền tảng này đã lưu ý rằng ông đã thường xuyên vi phạm "Chính sách liêm chính của công dân".

Bảo Nam

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm