Nếu một ngày thức dậy, bạn nhận ra hôm nay mình bỗng nhiên thất nghiệp thì bạn sẽ phản ứng ra sao?

17/10/2020 07:04 AM | Sống

Phía sau đại dịch Covid-19, đó chính là những thiệt hại kỳ lớn đối với kinh tế. Ở thời điểm này nếu hàng tháng bạn vẫn đang có công việc và được trả lương đầy đủ, đều đặn hằng tháng thì hãy cảm ơn vì điều đó. Nhưng nếu không may bạn đột nhiên thất nghiệp thì sao? Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu sớm mai bạn thất nghiệp?

Nếu ngày mai bạn thất nghiệp, hãy cho mình những ngày nghỉ ngơi…

Nếu sớm mai dậy, bạn nhận ra mình không còn đi làm nữa thì đừng vội vàng đẩy bản thân vào cuộc đua tìm việc. Hãy để bạn được nghỉ ngơi mấy ngày đã nào. Sao đã lại đẩy bản thân vào guồng quay cũ, một vòng lặp không lối thoát? Bản thân bạn sẽ cần phải được tái tạo sức lao động để chuẩn bị cho cuộc chiến khác khốc liệt phía trước chứ!

Nếu một ngày thức dậy, bạn nhận ra hôm nay mình bỗng nhiên thất nghiệp thì bạn sẽ phản ứng ra sao? - Ảnh 1.

Đừng nên oán trách công ty cũ

Oán trách có lẽ là cảm xúc đầu tiên khi mà chúng ta đột ngột bị cho thôi việc. Nhưng hãy ngẫm lại, trong thời buổi Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế đây chắc chắn là một xu thế tất yếu. Ở vị trí người lãnh đạo, chắc chắn cũng không hề mong muốn điều này xảy ra. Nhưng họ buộc phải làm như vậy để đảm bảo bộ máy doanh nghiệp, đứa con mà họ tạo nên vẫn tiếp tục được vận hành. 

Còn ở vị trí người ở lại họ cũng vô cùng áp lực khi vừa phải đảm bảo chất lượng công việc cho cả những người ra đi, cũng ở trong tâm trạng có thể chính mình sẽ phải ra nếu tình hình tiếp tục tồi tệ hơn. Do vậy, hãy cảm thông, vui vẻ với đồng nghiệp, lãnh đạo dù bạn là người bước ra đi vì có lẽ đây sẽ mở ra cho bạn những cơ hội mới. 

Đã đến lúc cập nhật lại CV và Portfolio rồi đó… 

Bao lâu rồi bạn không tự ngồi lại để xem CV và Portfolio rồi nhỉ? Bạn còn cập nhật thường xuyên công việc vào hồ sơ năng lực không? Đây có lại là thời điểm phù hợp để bạn nhìn lại bản thân cả một quá trình phấn đấu của mình tại công ty cũ đó. Hãy cập nhật những công việc, hoạt động nổi bật của mình trong thời gian vừa rồi tạo viết trau chuốt thật đẹp cho CV và bắt đầu tìm kiếm những cơ hội mới thôi nào. 

Nếu một ngày thức dậy, bạn nhận ra hôm nay mình bỗng nhiên thất nghiệp thì bạn sẽ phản ứng ra sao? - Ảnh 2.

Đừng chọn đại để có việc 

Khi thất nghiệp ta thường có những áp lực hữu hình và vô hình kiến ta nóng lòng kiếm việc làm. Áp lực chi tiêu, áp lực gia đình, áp lực bạn bè, tuổi tác, thời điểm... dễ khiến bạn muốn nhanh chóng ổn định công việc. Nhiều khi bạn chọn hạ giá bản thân nhắm mắt đưa chân chỉ để có cái mác đã có việc. Thế nhưng bạn rất hay gặp trường hợp mức lương, đãi ngộ, hay quy trình công việc không phù hợp... dẫn đến mâu thuẫn giữa bạn và công ty mới. Để rồi cả hai bên sẽ đều tốn thời gian mà không đi tới kết quả mong muốn. Vậy nên, bạn cũng cần khắt khe để chọn công ty phù hợp với định hướng bản thân. Đồng thời tìm hiểu thông tin và những đánh giá về công ty để đưa ra quyết định đúng đắn. 

Phác thảo một con đường phía trước cho chính mình

Thất nghiệp là khoản thời gian bạn chuẩn bị cho mình những hành trang để tiếp tục chinh phục một hành trình mới. Hãy trả lời câu hỏi hiện tại bản thân có gì, khả năng bản bản thân ra sao? và Bản thân mong muốn điều gì ở môi trường mới? Đây là lúc bạn nhìn lại bản thân không chỉ để kiếm một công việc phù hợp mà còn để mình bức tốc tạo bước ngoặt hơn trong công việc. Đừng nên chỉ xoay quanh những cuộc nộp hồ sơ, phỏng vấn đơn thuần. Hãy nghĩ đến bước tiến xa hơn trong công việc để tạo nền tảng vững chắc hơn cho bản thân được thoải mái sáng tạo và phát triển. 

Đây là cơ hội - không phải thất bại

Đôi khi bạn bị sa thải không phải là bạn thất bại. Có thể chỉ tại thời điểm này bạn đang không còn phù hợp với môi trường hiện tại nữa. Đây có lẽ là một cơ hội để bạn tới một môi trường mới, gặp những cơ hội mới. Biết đâu đây lại là nơi bạn phát huy được hết khả năng của bản thân, giúp bạn khai phá cho bạn những điều có thể bạn chưa từng nghĩ tới. Đừng để bản thân trượt dài trong thất bại.  Hãy nhớ rằng, sau mỗi lần vấp ngã là một lần ta đứng dậy để mạnh mẽ hơn.

Đăng Dương

Cùng chuyên mục
XEM