Nếu không muốn bị người khác khó chịu, nhớ kỹ 7 điều không nên làm tại Nhật Bản

13/07/2017 01:59 PM | Sống

Không nên đứng ở giữa thang cuốn, mặc kimono đúng cách, tránh nối đũa... là những điều bạn nên tránh làm khi tới Nhật Bản.

Nếu không muốn bị người khác khó chịu, nhớ kỹ 7 điều không nên làm tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia luôn nằm trong "list-to-go" của nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Xứ sở mặt trời mọc là sự tổng hòa của nét văn hóa truyền thống và hiện đại, nơi người ta có thể chiêm ngưỡng một Tokyo sầm uất để rồi lắng lại trước cố đô Kyoto thanh bình.

Tuy nhiên, đây cũng là một quốc gia có rất nhiều "luật bất thành văn" về các quy tắc, ứng xử. Nếu muốn có một chuyến du lịch tới Nhật Bản thoải mái, các bạn nên tìm hiểu những điều nên và không nên làm tại quốc gia này.

1. Không được phân loại rác cẩu thả

Nhật Bản là một trong những quốc gia sạch nhất thế giới và người dân rất có ý thức về vấn đề vệ sinh cá nhân cũng như sạch sẽ. Chính vì vậy, mọi người, kể cả khách du lịch cần phải tuân thủ những quy định phân loại rác rất nghiêm ngặt. Nếu như các quốc gia chỉ phân làm 2 loại rác chính: tái chế và không tái chế. Còn ở Nhật Bản, phân chia tới 4 loại rác chính: rác cháy được, rác không cháy được, rác ngoại cỡ và loại cuối cùng bao gồm các chai lọ thủy tinh, vỏ lon.

Sẽ luôn có những thùng rác khác màu để người dùng biết được chỗ đựng rác phù hợp. Ngoài những quy định về việc vứt rác vào đâu, còn có vô vàn các quy định về việc xử lý rác như nào trước khi vứt đi như việc: bỏ rác vào túi và buộc lại, giấy vụn không được phép vứt vào ngày mưa, chai lọ phải rửa sạch...

2. Không được nói quá to và ồn ào trên tàu hay thang máy

Việc nói chuyện ồn ào trên tàu và thang máy là điều mà người Nhật Bản không thích. Nếu là người yêu thích văn hóa Nhật, các bạn có thể bắt gặp điều này phản ánh qua nhiều bộ phim hay truyện. Thông thường, người Nhật Bản thường giữ im lặng hoàn toàn trên tàu, đọc báo hay nghịch điện thoại. Nếu phải nói chuyện điện thoại, họ cũng thường nói rất nhỏ và để ý che miệng lại.

3. Không đứng ở giữa thang cuốn

Nếu đi thang cuốn ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy người ta thường chỉ đứng ở một bên thang và những khoảng còn lại cho những người đang vội, có nhu cầu lên nhanh. Tuy vậy, đứng ở đâu cũng tùy vào nơi bạn đang tới. Ví dụ như người dân tại Kansai thường đứng ở bên phải thang còn người dân vùng Kanto hay đứng bên trái, nhường khoảng bên phải cho người đang vội. Được biết, truyền thống đứng bên phải của người dân vùng Kansai bắt nguồn từ những năm 1970 tại hội chợ Thế giới, tổ chức tại Osaka khi họ thấy những người phương Tây thường đứng về bên phải. Còn ở vùng Kanto, người ta đứng ở bên trái để đúng theo hướng giao thông tại Nhật Bản.

Chính vì vậy, việc bạn đứng ở giữa thang cuốn được coi là một việc làm bất lịch sự khi ngáng đường những người đang vội muốn đi nhanh hơn.

4. Không được mang thức ăn từ bên ngoài vào nhà hàng

Trừ khi cửa hàng cho phép bạn làm vậy, còn không thì bạn không nên mang đồ ăn ở ngoài vào bên trong nhà hàng tại Nhật Bản. Người Nhật Bản kiểm soát chất lượng thực phẩm rất chặt chẽ nên bếp và nhà hàng luôn phải đảm bảo sạch sẽ. Nếu một khách hàng bị ngộ độc sau khi ăn uống vì đồ ăn mang từ bên ngoài vào, nhà hàng có thể sẽ bị liên lụy và phải đóng cửa ngay lập tức.

5. Phải mặc kimono chuẩn cung cách

Kimono là trang phục truyền thống của Nhật Bản và người dân nước này rất coi trọng việc mặc kimono đúng cách. Sẽ là xúc phạm tới quốc phục của xứ sở mặt trời mọc nếu bạn không mặc kimono theo đúng truyền thống. Một bộ kimono tiêu biểu bao gồm có 12 phần hay nhiều hơn nữa, do đó, việc mặc kimono rất phức tạp và tốn thời gian.

Khi mặc Kimono, phải đặt vạt áo trái lên trên vạt áo phải. Người ta chỉ đặt vạt phải lên vạt trái khi mặc kimono cho người đã khuất trong đám tang. Ngoài ra, các đường gấp phải thẳng để khi bạn đưa bàn tay lên trên các nếp áo sẽ cảm thấy mượt và trượt dễ dàng.

6. Không được cắm đũa lên bát cơm

Theo truyền thống của Nhật Bản, cũng như nhiều quốc gia châu Á khác, việc cắm đũa trong bát cơm chỉ áp dụng khi cúng cho người đã khuất. Chính vì vậy, trong bữa ăn, người Nhật không bao giờ cắm đũa vào bát cơm. Nếu ăn xong mà bạn muốn bỏ đũa xuống, sẽ có một chiếc khay nhỏ để đũa hoặc đĩa nhỏ.

7. Không được nối đũa

Việc nối đũa trong tiếng Nhật được gọi là awasebani. Việc nối đũa gắp thức ăn gắn liền với nghi thức trong đám tang của Nhật Bản, khi các thành viên gia đình người chết sẽ dùng đũa gắp các mẩu xương còn lại trong đống tro và truyền cho người khác. Chính vậy, việc nối đũa gắp thức ăn không chỉ được coi là việc làm không nên mà còn mang lại xui xẻo cho những người trong mâm. Nếu bạn muốn gắp thức ăn cho ai đó, hãy để vào một chiếc đĩa và truyền cho họ.

Theo Skye

Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm