Nếu không ăn cơm trong 1 tháng, điều gì sẽ xảy ra?

12/12/2023 18:52 PM | Sống

Khi không ăn cơm trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ có nhiều thay đổi đáng kể.

Gạo là lương thực chủ yếu của nhiều người trên thế giới và đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của hầu hết các quốc gia châu Á. Trong đó có Việt Nam.

Song, trong chế độ giảm cân, nhiều người cho rằng cơm là thủ phạm dẫn đến tăng cân nên đã loại bỏ món ăn này trong thời gian dài. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu không ăn cơm trong 1 tháng?

Chuyên gia Kristen Smith, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, nhận định: "Bất kỳ loại gạo nào cũng giàu carbohydrate - nguồn nhiên liệu chính của cơ thể".

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều cơm không có lợi cho sức khỏe do chứa nhiều tinh bột và thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định.

Nếu không ăn cơm trong 1 tháng, điều gì sẽ xảy ra?  - Ảnh 1.

Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân châu Á

Theo Indian Express, ăn gạo trắng có những nhược điểm như làm tăng đột biến lượng đường trong máu, dẫn tới nguy cơ tăng cân, mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa thông tin, gạo trắng có thể hấp thụ asen, một chất gây ung thư. Bởi vậy, khi nấu cơm, bạn nên vo gạo kỹ.

Priya Parma, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Viện Y tế Hành động Sri Balaji (Ấn Độ) cho biết, kiêng cơm trong một tháng có thể giúp giảm cân và ổn định lượng đường trong máu. Khoảng 200g cơm chứa tới 200 calo.

Chuyên gia dinh dưỡng Ria Desai, Bệnh viện Wockhardt (Ấn Độ), giải thích việc ngừng ăn cơm hoàn toàn trong một tháng có thể dẫn đến giảm cân với điều kiện không được thay thế bằng các loại ngũ cốc khác và phải hạn chế tổng lượng carbohydrate.

Bà nói: "Khi một người bắt đầu ăn cơm trở lại, nồng độ glucose sẽ bắt đầu thay đổi trở lại", đồng thời lưu ý rằng điều quan trọng là việc ăn một bát cơm nhỏ đúng cách không gây hại cho cơ thể.

Tác hại khi loại bỏ cơm lâu dài

Các chuyên gia  khuyến nghị nên áp dụng chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Việc loại bỏ cơm khỏi thực đơn có thể là tạm thời để giảm lượng carbohydrate hấp thụ nhưng không hề tốt.

Trưởng khoa Dinh dưỡng, Viện Y tế Hành động Sri Balaji Parma cho rằng, cơm chứa carbohydrate rất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng. Không hấp thụ carbohydrate có thể khiến một người yếu đi vì khi đó cơ thể sử dụng protein bằng cách phá vỡ cơ bắp để tạo ra năng lượng, dẫn đến thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Khi đó, bạn giảm cân do mất cơ bắp chứ không phải do đốt cháy mỡ, đây là điều nên tránh.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn hạn chế gạo trắng và thay thế bằng gạo lứt. Đây là loại gạo chất lượng hàng đầu do chứa nhiều vitamin B, kẽm và magie, nhiều chất xơ, giúp ổn định lượng đường trong máu, nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường tiêu hóa.

Nếu không ăn cơm trong 1 tháng, điều gì sẽ xảy ra?  - Ảnh 2.

Bạn có thể thay thế cơm bằng một số thực phẩm giàu tinh bột khác trong khoảng thời gian ngắn chứ không được loại bỏ hoàn toàn

Ngoài ra, bạn có thể thêm chất xơ vào bữa cơm dưới dạng rau, hạt. Khi nấu cơm trộn với một số loại ngũ cốc sẽ tạo ra protein giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.

5 thực phẩm có thể thay thế gạo trắng

Mỗi người trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình nên ăn mỗi bữa khoảng 2 lưng bát cơm. Song, ngoài gạo trắng, trong các bữa ăn có thể thay đổi các loại ngũ cốc khác nhau như khoai lang, khoai tây, ngô…để làm đa dạng bữa ăn và các chất dinh dưỡng, tăng cường lợi ích cho sức khỏe.

Gạo lứt

Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, còn nguyên lớp cám bên ngoài và mầm nên chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin hơn.

Đối với những người đang cố gắng để giảm cân hoặc những người mắc bệnh đái tháo đường, có thể sử dụng gạo lứt thay gạo trắng do gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và ít gây đề kháng insulin.

Yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nguồn nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta glucan và có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa.

Yến mạch thường được cuộn hoặc nghiền nát thành các mảnh phẳng và nướng nhẹ để sản xuất bột yến mạch và có thể được tiêu thụ dưới dạng bột yến mạch (cháo) hoặc được sử dụng trong các món nướng, bánh mì…

Nếu không ăn cơm trong 1 tháng, điều gì sẽ xảy ra?  - Ảnh 3.

Yến mạch rất giàu chất xơ nên được ưa chuộng trong thực đơn giảm cân

Bột yến mạch ăn liền được tạo thành từ những mảng yến mạch được cán rất mỏng hoặc cắt mỏng, hấp thụ nước dễ dàng hơn nhiều và do đó nấu nhanh hơn.

Cám, hoặc lớp ngoài giàu chất xơ của hạt, thường được tiêu thụ riêng như một loại bột ngũ cốc.

Yến mạch có thể được dùng để thay thế cơm trắng, đặc biệt là dùng trong bữa sáng. Có thể trộn yến mạch cùng sữa chua, nấu cháo yến mạch, làm bánh…

Ngô

Ngô là loại thực phẩm quen thuộc vừa dễ ăn lại rẻ tiền và có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Ăn ngô giúp làm chậm quá trình lão hóa da, hỗ trợ phòng chống ung thư và phù hợp với những ai đang muốn giảm cân.

Ngô chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, đặc biệt các chất béo trong ngô như omega-3, omega-6 đều là các chất béo tốt cho cơ thể. Vì vậy có thể sử dụng ngô để thay thế cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày.

Khoai lang

Khoai lang cũng là một thực phẩm rẻ tiền, dễ chế biến lại rất tốt đối với sức khỏe. Khoai lang cung cấp carbohydrate, vi chất dinh dưỡng, chất xơ và khoáng chất có tác dụng phòng bệnh tim mạch và ung thư nhờ đặc tính chống ôxy hóa của chúng.

Trong 100g khoai lang sống chứa: 86 calo, 1,6g protein, 20g carbohydrate, 3g chất xơ. Khoai lang có thể chế biến thành các món nướng, hấp, luộc tùy theo sở thích và khẩu vị để sử dụng thay cơm trắng hàng ngày.

Nếu không ăn cơm trong 1 tháng, điều gì sẽ xảy ra?  - Ảnh 4.

Khoai tây

Không chỉ là thực phẩm chứa hàm lượng nước cao (80%), khoai tây còn rất giàu carbohydrate và hàm lượng cao protein cũng như chất xơ. Cách chế biến có thể làm thay đổi đáng kể hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây. Khoai tây nấu chín chứa 7% tinh bột kháng, khi làm nguội đi thì nó tăng lên 13%.

Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như khoai tây luộc, khoai tây nghiền hay khoai tây chiên. Khoai tây có thể là thành phần chính trong các món canh soup, salad, ăn kèm với món ăn chính hoặc cũng có thể là món ăn vặt nhanh gọn.

Theo The Jerusalem Post; Indian Express

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM