Nếu Huawei chịu bán chip 5G cho Apple, đây sẽ là một thương vụ cả đôi bên và người dùng đều có lợi

14/04/2019 14:30 PM | Công nghệ

Huawei được tiền bán chip 5G, Apple chạy kịp kế hoạch ra mắt iPhone 5G và ra oai được với Qualcomm, quả là một công đôi việc. Tất nhiên người tiêu dùng cũng được hưởng sái thành quả hợp tác trên với thế hệ iPhone 5G mới.

Hai năm gần đây, mối quan hệ giữa Apple và Qualcomm dần xấu đi và chưa biết khi nào sẽ vãn hồi. Qualcomm đã không còn bán chip 4G cho iPhone và sắp tới có thể sẽ là chip 5G. Điều này vô tình khiến kế hoạch ra mắt iPhone 5G vào năm 2020 có nguy cơ bị đổ bể khi không thể tìm được đối tác cung ứng chip 5G số lượng lớn.

Nếu như Apple vẫn tiếp tục dựa vào một mình Intel như năm ngoái, hãng có thể sẽ gặp khó khăn lớn trong việc bắt kịp các đối thủ khác. Áp lực từ nguy cơ đi sau đối thủ tới cả một năm khiến Apple không khỏi lo sốt vó khi chưa thể tìm được nguồn cung ứng chip 5G chắc chắn.

Kế hoạch của Apple là sớm ra mắt một model iPhone 5G mới trong thời gian tới nhằm cạnh tranh với các đối thủ nhưng với việc Intel vẫn đang chậm chân trong cuộc đua chip 5G so với Qualcomm hay Samsung, Huawei, Apple hoàn toàn có lý do để lo lắng cho kế hoạch của mình.

Chính vì lẽ đó theo một số nguồn tin mới đây, Apple đã phải đặt vấn đề mua chip 5G của Samsung. Tuy nhiên gã khổng lồ Hàn Quốc đã từ chối Apple với lý do không đủ khả năng cung cấp chip vì còn bận sản xuất cho các sản phẩm của hãng.

Ngoài Qualcomm, Intel và Samsung, Apple vẫn còn một ứng viên khác là MediaTek. Nhưng theo lời khẳng định của nhà phân tích Tomothy Alcuri thuộc hãng tư vấn UBS, MediaTek không đủ năng lưng để cung cấp chip 5G cho Apple.

Nếu Huawei chịu bán chip 5G cho Apple, đây sẽ là một thương vụ cả đôi bên và người dùng đều có lợi - Ảnh 1.

Đối tác Intel "chậm chạp" buộc Apple phải tính đến những giải pháp khác xa hơn

Mặc dù vậy, Apple vẫn còn một lựa chọn khả dĩ khác, đó là mua chip 5G từ Huawei. Hãng công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu thiết bị 5G từ cách đây nhiều năm và công ty con HiSilicon của hãng cũng chuyên về thiết kế chip.

Hồi đầu năm nay, Huawei đã giới thiệu con chip 5G Balong 5000 mới. Con chip này đạt đủ mọi tiêu chuẩn của mạng 2G, 3G, 4G và 5G. Đặc biệt chip có khả năng kết nối mạng độc lập và không độc lập, giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng.

Huawei thường chỉ tự sản xuất và sử dụng chip thay vì bán cho các OEM khác. Tuy nhiên theo nguồn tin thân cận với Huawei, hãng đang xem xét bán chip 5G cho Apple. Mặc dù chưa rõ nguồn tin trên có chính xác hay không nhưng đây là mối hợp tác làm ăn đôi bên cùng có lợi. Dưới đây là những lợi ích tiềm năng mà cả hai bên có thể đạt được sau thương vụ này.

Apple được hưởng lợi lớn

Đối với Apple hiện tại, việc đảm bảo nguồn cung chip 5G là quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng đến kế hoạch ra mắt iPhone 5G của hãng trong thời gian tới.

Trước hết nếu có nguồn cung chip 5G từ Huawei, Apple có thể kịp ra mắt iPhone 5G như dự kiến và đảm bảo không bị đi sau quá lâu so với các đối thủ. Apple dự kiến sẽ trình làng iPhone 5G vào năm 2020 nhưng Samsung và Huawei đã sớm ra mắt smartphone 5G ngay từ năm nay.

Chính vì vậy nếu Apple không thể kịp ra mắt iPhone 5G vào năm tới, người dùng có thể sẽ phải chờ tới cuối năm 2021 mới có cơ hội dùng iPhone hỗ trợ mạng 5G. Như vậy là Apple đã đi chậm hơn tới hai năm so với đối thủ. Ngay cả khi Apple có lợi thế về thương hiệu, cấu hình, đó sẽ không thể là những thứ đủ thu hút người tiêu dùng nếu như Apple không sớm bắt kịp xu hướng mạng 5G sẽ nổi lên trong thời gian tới.

Trong năm nay, nhiều quốc gia đã và sẽ thương mại hóa mạng 5G gồm có Mỹ, Hàn Quốc,…Nhưng nhìn chung, mạng 5G sẽ chưa thể phổ biến trong năm nay. Chính vì vậy nếu Apple có thể ra mắt iPhone 5G vào năm sau, hãng sẽ bắt kịp với xu hướng mạng 5G ngày càng được hoàn thiện. Một năm có lẽ không phải là thời gian phù hợp để người tiêu dùng có thể chờ đợi cho một sự lột xác về tốc độ truyền tải dữ liệu trên iPhone .

Thứ hai, nếu Apple có được hợp đồng mua chip từ Huawei, hãng sẽ có lập trường tốt hơn khi tranh chấp pháp lý với Qualcomm mà không lo phải nhượng bộ trước nhiều yêu sách bất lợi. Tranh chấp pháp lý bằng sáng chế giữa Apple và Qualcomm đã diễn ra được hơn 2 năm, kể từ tháng 1/2017. Hiện tại cả hai bên đều cho thấy thái độ khá cứng rắn. Tuy nhiên nếu Apple buộc phải cần đến Qualcomm, hãng có thể gặp bất lợi lớn khi đặt vấn đề với hãng chip nước Mỹ.

Theo như chia sẻ của COO Jeff Williams trước đây, Qualcomm đã từ chối cung cấp chip 4G cho dòng iPhone 2018. Và nếu Apple vì mục tiêu 5G trước mắt mà chịu hạ thấp mình trước Qualcomm, hãng sẽ vô tình trở thành kẻ thua cuộc trong mọi tranh chấp trước đó. Nhưng nếu Huawei giúp Apple giải quyết nỗi lo liên quan đến chip 5G, vị thế của Apple trước Qualcomm trên tòa án chắc chắn sẽ rất khác.

Thứ ba nếu Huawei cung cấp chip 5G cho Apple, hãng có thể đa dạng hóa được chuỗi cung ứng chip, tránh tính trạng phụ thuộc như hiện nay. Ngoài việc chủ động trong mọi sự lựa chọn, Apple cũng sẽ có thêm thời gian để tiếp tục nghiên cứu modem chip của riêng mình.

Đặc biệt việc có nhiều nhà cung cấp chip sẽ đem lại lợi ích cạnh tranh về giá bán chip và Apple, người tiêu dùng chính là bên hưởng lợi.

Huawei được hưởng lợi gì nếu bán chip cho Apple?

Đối với Huawei, việc cung cấp chip 5G cho Apple sẽ mang lại khá nhiều lợi ích. Đó chính là việc có thêm doanh thu từ mảng kinh doanh chip và tăng cường sức ảnh hưởng trong ngành công nghiệp.

Hiện lĩnh vực kinh doanh chính của Huawei vẫn là thiết bị viễn thông. Mặc dù công ty con Hisilicon chuyên thiết kế và sản xuất chip cho Huawei nhưng hãng hầu như chỉ sử dụng chip cho các sản phẩm của mình. Từ trước đến nay chưa có tiền lệ về việc Huawei bán chip cho bên thứ ba. Nếu thỏa thuận trên thành hiện thực, đây có lẽ là lần đầu tiên Huawei mở rộng sang kinh doanh chip.

Một điểm nữa là việc doanh số iPhone trong nhiều năm gần đây vẫn khá tốt, hầu như đều trên 200 triệu máy. Nếu Apple ra mắt iPhone 5G và kích thích được nhu cầu khách hàng, đây chắc chắn sẽ là một món hời lớn cho Huawei nếu hãng cung cấp chip 5G cho Apple.

Trong trường hợp chip 5G của Huawei hoạt động ổn định, Apple có thể sẽ cân nhắc đến việc hợp tác với Huawei lâu dài. Đây chắc chắn là một thương vụ hời đối với hãng công nghệ Trung Quốc.

Tất nhiên việc trở thành hãng cung cấp chip 5G chính cho Apple sẽ giúp nâng cao vị thế và tầm ảnh hưởng của Huawei trên thị trường chip di động, qua đó kéo về nhiều đơn hàng hấp dẫn hơn nữa cho Huawei nếu hãng thực sự muốn gia nhập thị trường béo bở này.

Cuối cùng việc cung cấp chip 5G cho bên thứ ba cũng là một cách hiệu quả để kiểm tra hiệu suất của dòng chip tự sản xuất. Nhờ đó Huawei có thể tiếp tục nâng cao và cải thiện hiệu suất chip. Trước đây chip do Huawei sản xuất thường chỉ dùng trên thiết bị của họ nên rất khó đánh giá hiệu năng thực tế một cách toàn diện.

Cho tới thời điểm hiện tại chưa thể chắc chắn điều gì về thương vụ hợp tác mua bán chip 5G giữa Apple và Huawei. Mặc dù vậy, giới công nghệ rất mong điều này trở thành sự thật vì nó đánh dấu mối quan hệ đôi bên cùng có lợi và cả người tiêu dùng cũng được hưởng lợi lây.

Tham khảo Gizchina


Theo Thiên Long

Từ khóa:  huawei , 5g
Cùng chuyên mục
XEM