Nếu gặp kiểu người này, nhất định phải giữ khoảng cách để tránh họa hại khôn lường

30/07/2019 19:57 PM | Sống

Với kiểu người này, có thể hôm nay họ vẫn coi ta là bạn nhưng ngày mai, họ đã xem chúng ta là thù và sẵn sàng làm liều với chúng ta.

Vụ án có thật

Mới đây, ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã xảy ra một vụ án liên quan đến môi trường công sở.

Một cô gái 9X mới đi làm được vài ngày đã tự tin trình một tác phẩm do mình thiết kế lên giám đốc bộ phận với hy vọng sẽ nhận được lời khen ngợi.

Song mọi chuyện lại đi ngược lại hoàn toàn so với suy nghĩ của cô gái, tác phẩm của cô không những bị trả về mà vì những thiếu sót trong tác phẩm, cô bị giáo huấn cho một bài.

Cô gái đó trong lúc nóng nảy đã quyết định từ chức. Chỉ có điều sau khi nghỉ việc, cô vẫn chưa nuốt trôi cục tức này.

Mang trong mình sự bất mãn, lại phát hiện dù đã nghỉ việc nhưng thẻ nhân viên và những công cụ làm việc của mình trong công ty vẫn còn hiệu lực, cô liền nảy ra ý định báo thù.

Cô ta lên mạng nội bộ của công ty và bắt đầu xóa hình ảnh một số sản phẩm, đảo lộn trật tự sản phẩm đã được phân loại, thậm chí còn cố tình sửa đổi trang chủ của công ty...

Hậu quả do việc làm này gây ra là hoạt động kinh doanh online của công ty không thể vận hành một cách bình thường. Về sau, công ty phải bỏ ra gần 30.000 NDT (hơn 100 triệu đồng) để nhanh chóng khôi phục lại trạng thái hoạt động bình thường của website.

 Nếu gặp kiểu người này, nhất định phải giữ khoảng cách để tránh họa hại khôn lường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hành vi phá hoại của cô gái này sau cũng bị phát hiện và cô ta tất nhiên đã bị kiện ra tòa và bị kết án 6 tháng tù giam và 1 năm tù treo.

Vì lối suy nghĩ cực đoạn, vì muốn hả giận mà cô gái phải trả một cái giá như vậy.

Nhiều độc giả sau khi đọc bài báo này đã bình luận rằng, hành động của cô gái là không đáng để đồng tính, dù sao cũng đã nghỉ việc rồi, hà tất phải làm ra những việc hại người bất lợi cho mình như vậy? Kiểu nhân viên hẹp hòi không vừa ý là muốn trả thù công ty, thử hỏi có công ty nào còn dám tuyển dụng?

Lời bình

Mỗi người chúng ta ai cũng sẽ có những lúc giận dữ, xả giận cũng có vô số cách để xả, nhưng với tình huống trên, việc thì cũng đã nghỉ rồi, thực sự không cần thiết phải cố tình quay lại báo thù công ty.

Kiểu người có tính cực đoan như cô gái trong câu chuyện trên thông thường đều có tính cách cố chấp và các hành vi họ thực hiện đều dễ phạm sai lầm.

Bởi lẽ họ luôn cho mình là trung tâm, luôn cho mình là đúng, dục vọng tự bảo vệ bản thân quá lớn, thiếu cảm giác an toàn nên họ thường vô cùng mẫn cảm với những chuyện xung quanh, chỉ một chút chuyện không vừa ý, họ có thể cho rằng cả thế giới đang quay lưng lại với mình.

 Nếu gặp kiểu người này, nhất định phải giữ khoảng cách để tránh họa hại khôn lường - Ảnh 2.

Còn khi người khác có ý đối xử tử tế với họ, họ lại cho rằng đó là lẽ dĩ nhiên. Trong trường hợp người khác chỉ hơi chạm đến họ, cho dù xuất phát điểm không hề có ác ý, cũng sẽ bị họ lý giải theo một cách cực đoan và việc làm đó sẽ phải bị đáp trả.

Kiểu người cực đoan này, vì không biết tôn trọng người khác nên rất khó có thể tiếp nhận những suy nghĩ khác biệt với mình.

Họ cho rằng mình luôn luôn đúng còn người khác đều sai. Khi cử chỉ hành động lời ăn tiếng nói của chúng ta khác với họ, đôi bên sẽ dễ dàng nảy sinh mâu thuẫn, thậm chí phát sinh những xung đột gay gắt.

Những người có lối suy nghĩ cực đoan thường có những đặc điểm rất rõ ràng, thường là phút trước còn rất tử tế với bạn nhưng phút sau đã có thể vì bất đồng quan điểm mà nên đối đầu nhau.

Vì thế, trong giao tiếp xã hội, hiểu rõ tính cách của đối phương là một việc rất quan trọng.

Nếu như phát hiện đối phương là một người có ý thức tự ngã (luôn xem bản thân là trung tâm, là số một) quá mạnh mẽ, tính cách quá cực đoan, tốt nhất hãy giữ khoảng cách thật xa, kính nhi viên tri, đừng đưa họ vào cuộc đời của bạn, có như thế mới có thể tránh được những chuyện đau đầu không đáng có.

Theo Nguyễn Nhung

Cùng chuyên mục
XEM