Nếu đầu tư 1.000 USD vào 3 cổ phiếu này từ năm 1980, bây giờ bạn đã trở thành triệu phú

03/03/2017 13:52 PM | Kinh doanh

Thị trường chứng khoán luôn được coi là nơi đầy biến động và người chiến thắng đôi khi không phải là người có nhiều tiền nhất, mà là người biết đặt cược vào những loại cổ phiếu tốt nhất vào đúng thời điểm.

Nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu của 1 trong 3 công ty – Apple , Microsoft và M&T Bank - từ những năm 1980, chẳng cần làm gì bạn cũng có thể trở thành triệu phú.

Cụ thể, theo chuyên gia Howard Silverblatt đến từ hãng xếp hạng tín dụng Standard and Poor, mức sinh lời của các cổ phiếu này tính đến cuối năm 2016 như sau:

Nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu Apple năm 1980, bây giờ bạn có 228.113 USD.

Nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu Microsoft năm 1987, bây giờ bạn có 546.996 USD.

Và nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu M&T năm 1980, bây giờ bạn có 640. 948 USD.

Như vậy, chỉ cần khởi đầu với 3.000 USD, sau khoảng hơn 30 năm, bạn sẽ có tổng tài sản là 1.485.853 USD và trở thành triệu phú.

Thị trường chứng khoán luôn được coi là nơi đầy biến động và người chiến thắng đôi khi không phải là người có nhiều tiền nhất, mà là người biết đặt cược vào những loại cổ phiếu tốt nhất vào đúng thời điểm.

Chẳng hạn, Sun Microsystems từng là một cổ phiếu cực hấp dẫn ở thời điểm những năm 1990. Tuy nhiên, mọi thứ đã chấm dứt sau khi bong bóng “dot com” sụp đổ, kéo theo đó là quá trình tụt dốc của cổ phiếu Sun Microsystems.

Giá trị của cổ phiếu Sun Microsystems từng tăng lên 250 USD/cổ phiếu cho đến khi giảm chạm đáy còn 10 USD/cổ phiếu chỉ 2 năm sau đó. Đến năm 2009, công ty này đã được mua lại bởi Oracle.

Có thể nói, cổ phiếu có thể tăng đến đỉnh, nhưng cũng có lúc giảm chạm đáy. Điều này không ai đoán trước được. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đánh lớn nếu làm theo lời khuyên này của tỷ phú Warren Buffett: “Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ thị trường chứng khoán bằng cách sở hữu cổ phiếu của những công ty tốt trong một khoảng thời gian dài”.

Câu chuyện của cổ phiếu Apple cũng khiến nhiều người suy ngẫm. 6 tháng trước, quỹ Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha Warren Buffett tuyên bố mua vào một số lượng cực lớn cổ phiếu Apple, trong khi đó rất nhiều nhà đầu tư “sừng sỏ” khác như George Soros, Carl Icahn, David Einhorn, và David Tepper đã đồng loạt bán tháo.

Động thái của một loạt quỹ đầu cơ khiến nhiều người hoài nghi về Apple. Thế nhưng, sự tăng giá mạnh của cổ phiếu Apple trong thời gian gần đây đã giúp Warren Buffett trở thành người hưởng lợi nhiều nhất. Theo số liệu của Marketwatch, chỉ trong 6 tuần, nhà đầu tư này đã “bỏ túi” thêm gần 1,2 tỷ USD nhờ cổ phiếu Apple.

Và đây lại là một ví dụ chứng minh câu châm ngôn của Buffett: “Hãy nhích sang trái khi thị trường nhích sang phải. Hãy sợ hãi khi kẻ khác tham lam và hãy tham lam khi kẻ khác sợ hãi”.

Theo Hà My

Cùng chuyên mục
XEM