Nếu đang nghĩ mình là người không tự tin thì đây là bài viết dành cho bạn

06/06/2018 19:02 PM | Sống

Sự tự tin chủ yếu có được thông qua học hỏi. Bạn chắc chắn đang tự gán cho mình là kiểu người "tự tin" hay "không tự tin" nhưng cả hai đều là lầm tưởng của bạn mà thôi.

Đa số mọi người đều đang có một nhận thức  lầm tưởng phổ biến về sự tự tin rằng đây là khả năng thiên bẩm của một vài người. Có thể điều này đúng trong một số ít trường hợp, nhưng thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Thực tế, sự tự tin chủ yếu có được thông qua học hỏi. Bạn chắc chắn đang tự gán cho mình là kiểu người "tự tin" hay "không tự tin" nhưng cả hai đều là lầm tưởng của bạn mà thôi. Hãy bắt đầu học cách xây dựng sự tự tin lên một tầm cao mới bằng cách áp dụng bài tập gồm 4 bước: Can đảm, Cam kết, Kĩ năng và Tự tin.

Bước đầu tiên là bạn cần phải can đảm

 Mọi sự tự tin, mọi thay đổi đều bắt đầu với sự can đảm. Khi một người lần đầu nhảy bungee, tự tin không phải thứ thúc đẩy anh ấy nhảy khỏi bục mà là lòng can đảm. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn phạm trù này để biết sự tự tin rút ra từ nó bằng cách nào.

Hãy hình dung đơn giản thế này, can đảm cũng giống như khi bạn bước qua một cánh cửa mà không hề hay biết đằng sau cánh cửa đó là gì. Can đảm giúp bạn đứng lên, giơ tay và tham gia vào cuộc chơi thay vì chỉ làm một người ngồi dưới đầy ghen tị. 

Có lẽ bạn chưa nhận ra nhưng thực sự là bạn đã tự xây dựng cho mình sự can đảm rồi đó. Bạn có con chưa? Bạn sẽ cần rất nhiều sự can đảm để có thể có con và chăm sóc chúng. Bạn đã không thể nào biết (và có lẽ đến bây giờ vẫn chưa biết) chuyện gì sẽ xảy ra nhưng vẫn chấp nhận và học hỏi không ngừng để có thể chăm sóc cho con bạn. 

Lòng can đảm là một yếu tố luôn tồn tại bên trong mỗi chúng ta, cho dù nó có bị ẩn đi. Vậy nên, nếu bạn cần đến lòng can đảm để làm điều gì đó, hãy đánh thức nó bằng cách thực hiện bài tập "hỏi vì sao bảy lần" và tìm kiếm lí do thật sự của bạn. Một khi đã có một tầm nhìn và mục tiêu rõ ràng, sự dũng cảm của bạn sẽ được thúc đẩy một cách đáng kinh ngạc, hãy ngồi thẳng dậy, ngực vươn cao và tự nói: "Đây là thời điểm của tôi!" Một tinh thần lăn xả, quả cảm sẽ là bước đầu tiên để bạn đạt được sự tự tin.

Bước thứ hai là sự cam kết

 Bạn cần phải cam kết để thay đổi bản thân, bởi mọi sự thay đổi lớn lao nào đều yêu cầu sự cam kết gắn bó. Ví dụ nếu bạn muốn giảm cân, bạn phải cam kết sẽ kiên trì tới cùng nếu không bạn sẽ sớm thất bại.

Hãy thử tự hỏi bản thân câu hỏi này: Bạn đã từng thành công trong bất cứ điều gì bạn không cam kết gắn bó với nó chưa? Dù đó là một mối quan hệ, một mối làm ăn hay một thực đơn ăn kiêng. Chắc chắn là không rồi! Nếu bạn muốn cuộc sống của mình giàu sang hơn, hãy khẳng định chắc chắn lâu bền với mục tiêu này. 

Điều này không có nghĩa là bạn dùng từng giây, từng phút của mình chỉ nhằm đạt được một mục tiêu duy nhất, nhưng cũng đừng bỡn cợt với nó. Một sự cam kết lỏng lẻo cũng sẽ đưa đến mức tự tin thấp tương tự. Bởi vậy mới nói, việc có tự tin và cam kết theo đuổi một đích đến rõ ràng đã làm bạn thành công một nửa rồi.

Nếu đang nghĩ mình là người không tự tin thì đây là bài viết dành cho bạn - Ảnh 1.

Bước thứ ba chính là có đủ các kĩ năng cần thiết

Để tự tin bạn cần phải hiểu rõ mình là ai cũng như xác định xem thật sự mình đang ở đâu, mục tiêu của bạn là gì và bạn sẽ đạt được bằng cách nào. Bạn sẽ cần rèn luyện để có các kĩ năng tương ứng để có thể hoàn thành mục tiêu của mình. 

Giả sử bạn đặt mục tiêu trở thành một người leo núi tài ba, bạn cần phải đọc một cuốn sách hướng dẫn leo núi, tham gia một khóa học hoặc thuê một huấn luyện viên. Nếu bạn không tiến hành những việc này kèm thêm việc thiếu kiến thức bao quát, bạn sẽ mất đi lòng cam đảm và sự cam kết để đi đến đích cuối cùng. Bạn sẽ tức giận và cảm thấy quá tải. Vậy nên hãy nhờ một người đáng tin giúp bạn vạch ra một phương hướng rõ ràng trong tư duy của bạn mỗi khi có thể. 

Có thể bạn nghĩ đây là việc không phải suy nghĩ nhiều nhưng hãy cứ nhìn những người thấy phấn khích về một việc gì đó rồi nghĩ rằng việc thử thách và sai lầm là cách tiếp cận tốt nhất mà xem? Đúng là họ có gặp phải vài chướng ngại vật trên hành trình của mình, nếm mùi thất bại nhưng đến cuối họ vẫn sẽ từ bỏ mục tiêu của mình. Với những kĩ năng cần thiết và đúng đắn, trái lại, bạn sẽ dễ dàng xác định trước các chướng ngại vật và cách đi vòng qua chúng. Bạn cũng có thể tiếp cận đúng con đường sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trên hành trình đến thành công.

Hãy chú ý đến cả các kĩ năng. Khi bạn đang suy nghĩ tiêu cực về một vấn đề nào đó, bạn sẽ luôn cảm thấy băn khoăn và bối rối. Bạn đã bao giờ tải xuống một ứng dụng mới về di động của mình nhưng lại chẳng có bất kì chỉ dẫn sử dụng nào chưa? Bạn đã bao giờ muốn học một ngôn ngữ hay nhạc cụ mới nhưng lại nhanh chóng tỏ ra chán nản vì bạn không chắc mình có đang lựa chọn đúng hay không? Nhưng một khi bạn đã nắm vững các kĩ năng – đọc chỉ dẫn, xem video hướng dẫn trực tuyến, thuê một giáo viên – thì việc bạn đang làm sẽ dần trở thành phản xạ tự nhiên của bạn.

Bước cuối cùng là tự tin

Sau khi bạn đã hoàn thành ba bước đầu tiên, bạn đã có thể chạm vào đích đến cuối cùng, sự tự tin của bạn sẽ giống như một quả tên lửa đầy năng lượng. Khi cả bốn bước đã trọn vẹn, người anh hùng bên trong bạn sẽ không còn bị che khuất bởi những ý nghĩ tiêu cực và câu chuyện tệ hại nữa. Sự nghi kị bên trong sẽ tan biến để cho con người thật sự của chính bạn lên tiếng.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM