Netflix đối mặt với nỗi lo doanh thu

29/12/2022 15:00 PM | Kinh doanh

Sự cạnh tranh gay gắt từ các dịch vụ phát trực tuyến cùng với nguy cơ việc mất đi nhiều thuê bao đăng ký do chính sách mới có thể khiến Netflix phải đối mặt nhiều mối quan ngại tài chính trong năm 2023.

Các chuyên gia tài chính đã đưa ra dự báo trên dù giá cổ phiếu của Netflix phần lớn đã tăng trong 6 tháng qua.

Netflix đối mặt với nỗi lo doanh thu - Ảnh 1.

Biểu tượng Netflix trên màn hình máy tính và điện thoại. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo các nhà phân tích của Bloomberg, công ty có thể gặp khó khăn với doanh thu từ quảng cáo và số lượng người đăng ký sử dụng giảm trong năm 2023 - thời điểm Netflix sẽ dừng tính năng chia sẻ mật khẩu và dùng chung tài khoản trên nền tảng của mình. Lý do được Netflix đưa ra cho thay đổi này là vì số lượng tài khoản đăng ký mới trên Netflix sụt giảm mạnh trong năm 2022. Điều  này sẽ ảnh hưởng đến 100 triệu người đang dùng dịch vụ bằng tài khoản được chia sẻ từ người thân, bạn bè.

Thêm vào đó, mặc dù không có kế hoạch tăng giá thuê bao cho năm mới, nhưng những người dùng chia sẻ thông tin đăng nhập Netflix của họ với người khác có thể sẽ phải trả phí phụ thu.

Đầu năm nay, giá cổ phiếu của Netflix đã giảm mạnh sau khi công ty này công bố mất 200.000 đăng ký thuê bao trong quý đầu tiên. Lần đầu tiên trong 10 năm, số người đăng ký dịch vụ của Netflix sụt giảm. Tuy nhiên, các nhà phân tích của Bloomberg nhận định cổ phiếu của Netflix đã hoạt động tốt vào cuối năm 2022 là nhờ hãng tung ra gói thuê bao đi kèm quảng cáo trị giá 6,99 USD cho những người dùng không muốn chi từ 9,99 đến 19,99 USD cho các gói dịch vụ khác.

Các nhà phân tích tại Cowen Inc. ước tính rằng nỗ lực của Netflix có thể tạo thêm hàng trăm triệu USD doanh thu vào năm tới tại Mỹ và Canada, nơi có khoảng 30 triệu người đang dùng các tài khoản chia sẻ chung, nhưng một số nhà phân tích cảnh báo rằng điều đó có thể gặp rủi ro.

Neil Macker, nhà phân tích cổ phiếu cao cấp tại Morningstar cho rằng Netflix có thể đang đánh giá thấp mức độ thay đổi mà có thể khiến khách hàng hủy đăng ký sử dụng Netflix.

Michael Goodman, Giám đốc chiến lược truyền thông tại Strategy Analytics, cho biết Netflix đang rất cần một chiến lược mới để bù đắp khoản lỗ của mình vì việc tăng giá không còn là một chiến lược khả thi nữa khi mức giá mà công ty này cung cấp hiện đã ở mức cao nhất mà hầu hết người tiêu dùng sẵn sàng trả.

Ngoài ra, trong một lưu ý Laura Martin của Needham & Company cho biết các vụ kiện chống độc quyền gần đây của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ nhằm vào Microsoft, công ty có thỏa thuận quảng cáo với Netflix, có thể phải đối mặt với một môi trường pháp lý gây tranh cãi vào năm 2023.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM