Nên chọn học giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ?

31/12/2022 13:30 PM | Sống

Ms. Tram Nguyen được biết đến với vai trò phó ban thư ký VietTESOL (Phân hội nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh trực thuộc Hội Ngôn Ngữ Học Việt Nam). Đồng thời, chị cũng là gương mặt quen thuộc đối với cộng đồng học tiếng Anh trong nước.

Sơ lược về Ms. Tram Nguyen 

Ms. Tram Nguyen, hiện đang giữ chức vụ Phó ban thư ký VietTESOL và là thành viên chính thức thuộc Hiệp hội TESOL Quốc tế. Tốt nghiệp bằng xuất sắc thạc sĩ giảng dạy Tiếng Anh (MA TESOL) tại trường đại học Huddersfield (Anh Quốc). Chị từng có thời gian giảng dạy Anh ngữ cho người nước ngoài. Đồng thời, chị Trâm còn là nguyên giảng viên của đại học Thăng Long Hà Nội. Với nhiều cống hiến trong giáo dục Anh ngữ, chị được vinh danh trong danh sách những người có đóng góp cho sự nghiệp hợp tác và phát triển Tiếng Anh giữa Việt Nam - Hoa Kỳ (2020). Chị cũng nhiều lần xuất hiện với tư cách ban tổ chức cho các hội nghị, hội thảo quan trọng về giáo dục.

Chị Trâm đã có những chia sẻ về việc lựa chọn giáo viên khi mới học tiếng Anh.

Nên chọn học giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ? - Ảnh 1.

Ms. Tram Nguyen là gương mặt quen thuộc đối với cộng đồng học tiếng Anh trong nước

Cha mẹ có xu hướng muốn con cái học tiếng Anh với người bản ngữ

Xin chào Ms. Tram Nguyen, theo ch thì có nên cho tr hc tiếng Anh sm hay không?

Hiện nay, theo xu hướng hội nhập, tiếng Anh đã trở thành một phần không thể thiếu. Ở thời điểm hiện tại, các phụ huynh muốn cho con mình được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Theo mình, để có thể đạt được mức độ phát âm gần như người bản xứ thì nên bắt đầu học từ sớm cụ thể là khoảng 3 tuổi. Bởi vì theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau 13 tuổi thì chúng ta ít có khả năng thay đổi được phát âm.

Ti sao cha m đang có xu hưng cho con cái hc tiếng Anh vi giáo viên bn ng?

Để đạt tới mức gần giống như người bản xứ, nhiều phụ huynh muốn cho các con học tiếng Anh với người nước ngoài từ khi mới bắt đầu. Trên thực tế, học với người bản xứ có nhiều lợi ích như: giúp trẻ phát âm đúng và chuẩn xác hơn, giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp,... Tuy nhiên, người nước ngoài và người bản xứ là hai khái niệm khác nhau. Người bản xứ nói tiếng Anh (Native English speaker) bao gồm người Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Nam Phi và Ai len. Ngoài ra thì các nước khác cũng như Việt Nam, đều học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Đồng thời, phụ huynh cần lắng nghe ý kiến của con, dựa vào năng lực và độ tuổi để lựa chọn giáo viên thay vì cứ chạy theo xu hướng "cho con học giáo viên bản ngữ".

Nên chọn học giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ? - Ảnh 2.

Cô giáo cùng các học viên của mình Giáo viên Việt Nam là sự lựa chọn tốt khi mới bắt đầu học tiếng Anh

Ti sao khi mi bt đu hc thì nên chn giáo viên Vit Nam thay vì giáo viên bn ng?

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, đa phần các em sẽ không biết lựa chọn chương trình nào phù hợp với bản thân, không biết học cái gì trước, cái gì sau, không biết học như thế nào. Chính vì vậy ở giai đoạn mới bắt đầu này, một giáo viên với chuyên môn và khả năng truyền đạt tốt là cực kì cần thiết. Giáo viên Việt Nam sẽ có ưu thế hơn khi có thể dễ dàng định hướng và động viên học sinh trong quá trình học tập. Ngược lại, giáo viên nước ngoài cần phải có khả năng sư phạm rất tốt để đảm bảo học sinh có thể hiểu và hứng thú với bài học.
Nên chọn học giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ? - Ảnh 3.

Giáo viên là người truyền động lực học tập cho học viên

Lý do phụ huynh nên chọn giáo viên Việt Nam

Ch có th chia s quan đim ca ch v vic la chn giáo viên cho phù hp không?

Hiện nay, nhiều phụ huynh cho rằng: "Chn giáo viên bn ng tt hơn giáo viên Vit Nam". Chính vì vậy, rất nhiều người đã chấp nhận bỏ một số tiền lớn để con cái được học với giáo viên bản ngữ. Tuy nhiên thẳng thắn nhìn vào thời điểm hiện tại, kỹ năng giảng dạy của giáo viên Việt Nam đang ngày càng được nâng cao do tự ý thức cần phải tham gia các khóa học đào tạo chuyên sâu về giảng dạy. Đồng thời, phát âm của giáo viên ngày càng gần với mức độ "bản xứ" do có tiếp xúc rất nhiều với tiếng Anh qua phim ảnh, tài liệu tự học, hoặc dành thời gian lớn để học tập tại các nước bản xứ. Chính vì vậy, khoảng cách về ngôn ngữ giữa giáo viên Việt và giáo viên bản xứ không còn quá xa như trước nữa. Theo mình, vấn đề về kỹ năng giảng dạy mới nên được quan tâm nhiều hơn.

Theo chị, lựa chọn giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ sẽ là tốt nhất?

Theo mình thì phải lựa chọn giáo viên giỏi. Với mình giáo viên giỏi phải có tâm với nghề, xem học viên như những người bạn, luôn động viên, truyền cảm hứng cho các em. Giáo viên bản ngữ hay giáo viên Việt Nam đều có những ưu điểm riêng. Hiện nay có những trung tâm Anh ngữ đã dạy kết hợp giữa giáo viên Việt Nam và người bản ngữ. Mục đích cuối cùng là hướng đến sự phát triển trong tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam.

Nên chọn học giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ? - Ảnh 4.

Ms. Tram Nguyen tham gia tổ chức nhiều hội thảo về tiếng Anh

Liên hệ với Ms. Tram Nguyen English tại đây

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM