"Né" quản lý thị trường, tiểu thương chợ Ninh Hiệp đồng loạt đóng cửa

02/01/2021 10:05 AM | Kinh doanh

Để trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường, nhiều tiểu thương chợ Ninh Hiệp (Hà Nội) mau chóng thu dọn hàng hóa, đóng cửa để né tránh.

Ngày 1/1/2021, thực hiện Quyết định 3972 về công tác chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt ra quân kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong khu vực trung tâm thương mại Sơn Long, khu chợ Ninh Hiệp , Gia Lâm (Hà Nội).

Khi thấy sự xuất hiện của lực lượng quản lý thị trường, nhiều tiểu thương tại khu chợ Ninh Hiệp đã mau chóng thu dọn hàng hóa, đóng cửa quầy hàng, vội vàng ra về. Trong khi đó, một số tiểu thương lại vận chuyển hàng hóa tới nơi khác để "né" tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Né quản lý thị trường, tiểu thương chợ Ninh Hiệp đồng loạt đóng cửa - Ảnh 1.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra tại một gian hàng. (Ảnh: Dân trí)

"Khi đến các khu chợ, trung tâm thương mại để kiểm tra, nhiều tiểu thương tìm mọi cách để trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng", một lãnh đạo cơ quan quản lý thị trường Hà Nội cho biết.

"Tinh thần Kế hoạch 3972 của Tổng cục Quản lý thị trường là nói không với các vi phạm. Mỗi địa bàn sẽ làm liên tục trong nhiều ngày và đột xuất quay lại kiểm tra khi cần", vị lãnh đạo trên cho biết thêm.

Né quản lý thị trường, tiểu thương chợ Ninh Hiệp đồng loạt đóng cửa - Ảnh 2.

Ở những gian hàng khác đóng cửa hàng loạt, tiểu thương ngồi chơi. (Ảnh: Dân trí)


Né quản lý thị trường, tiểu thương chợ Ninh Hiệp đồng loạt đóng cửa - Ảnh 3.

Ở những gian hàng khác đóng cửa hàng loạt, tiểu thương ngồi chơi. (Ảnh: Dân trí)

Cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng nhiều mặt hàng tăng cao, tạo cơ hội để các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng gian, hàng giả lũng đoạn thị trường, thu lợi bất chính. Nhằm lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ người tiêu dùng, cơ quan quản lý thị trường triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát.

Chợ Ninh Hiệp được biết đến là một trong những điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Hà Nội. Tổng cục Quản lý thị trường đã xác định rõ vấn đề này khi thực hiện kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc.

Né quản lý thị trường, tiểu thương chợ Ninh Hiệp đồng loạt đóng cửa - Ảnh 4.

Hàng loạt tiểu thương chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) dọn hàng, đóng cửa, bỏ về. (Ảnh: Dân trí)

Qua quá trình kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ gần 3.000 sản phẩm có dấu hiệu nhái các thương hiệu thời trang nổi tiếng như: Nike, Adidas, LV... Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng.

"Chúng tôi muốn để tiểu thương hiểu đúng, hiểu đủ về bản chất của việc kinh doanh để từ đó không vi phạm. Thực tế, sau nhiều lần tiến hành kiểm tra, tuyên truyền, nhiều bà con cũng hiểu ra và chấp hành. Một số biểu hiện rất tích cực như trước đây nhiều người nói tôi là nông dân, chỉ biết buôn bán kiếm lời, không biết gì về hóa đơn chứng từ thì nay cũng đã bắt đầu có đầy đủ giấy tờ", lãnh đạo quản lý thị trường Hà Nội chia sẻ.


Tường Vy

Cùng chuyên mục
XEM