NASA tiết lộ kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024

24/09/2020 20:30 PM | Xã hội

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tiết lộ kế hoạch trị giá 28 tỷ USD để lần đầu tiên đưa phụ nữ lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ cho biết, trong 4 năm tới họ có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng. Đây là một phần trong chương trình Artemis của NASA nhằm đánh dấu lần đầu tiên con người quay trở lại Mặt Trăng kể từ năm 1972.

Thông cáo báo chí của NASA cho biết, chương trình Artemis đã kêu gọi được 28 tỷ USD tiền tài trợ cho đến năm 2025 cho giai đoạn 1 của kế hoạch.

NASA tiết lộ kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024 - Ảnh 1.

NASA có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024 (Ảnh: CNN)

Theo CNN, chương trình Artemis được đặt theo tên của nữ thần mặt trăng của Hy Lạp và là chị em sinh đôi của Apollo 11. Sứ mệnh Apollo 11 của NASA đã thành công trong việc đưa người đầu tiên lên Mặt Trăng vào ngày 20/7/1969.

Bettina Inclán, Giám đốc truyền thông của NASA cho biết, chỉ có 12 người từng đặt chân lên Mặt Trăng và tất cả đều là nam giới người Mỹ. Chưa có người phụ nữ nào từng lên Mặt Trăng và người cuối cùng đặt chân lên Mặt Trăng là vào năm 1972.

Mặc dù chưa công bố các thành viên phi hành đoàn cho sứ mệnh năm 2024, Jim Bridenstine, quản trị viên của NASA nói với CNN rằng, người phụ đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng sẽ là một người nào đó đã vượt qua quá trình kiểm tra, từng bay và từng ở trên Trạm vũ trụ Quốc tế.

NASA hy vọng rằng, việc khám phá Mặt Trăng nhiều hơn sẽ giúp Mỹ thiết lập sự hiện diện chiến lược trong không gian và phát triển quan hệ đối tác quốc tế của họ.

Một khoản đầu tư trị giá 651 triệu USD sẽ được sử dụng để hỗ trợ tàu vũ trụ Orion và hệ thống phóng tàu SLS cho kế hoạch lên Mặt Trăng vào năm 2024. Theo đó, NASA đã chi ít nhất 11,9 tỷ USD cho hệ thống SLS.

NASA sẽ thực hiện 2 chuyến bay thử nghiệm vòng quanh Mặt Trăng, một chuyến bay không người lái vào năm 2021 và chuyến bay thứ hai với phi hành đoàn vào năm 2023.

Các phi hành gia sẽ được trang bị những bộ đồ không gian hiện đại, có thể di chuyển và linh hoạt hơn so với những bộ đồ không gian mà các phi hành gia trong chương trình Apollo. Khi lên tới Mặt Trăng, họ sẽ được giao nhiệm vụ thu thập mẫu và tiến hành một loạt các thí nghiệm khoa học trong gần 7 ngày.

Chương trình Artemis sẽ tìm kiếm và khai thác các nguồn tài nguyên như nước có thể chuyển hóa thành các tài nguyên có thể sử dụng như oxy và nhiên liệu. Đồng thời, NASA hy vọng có thể phát triển các khả năng di chuyển cho phép phi hành gia khám phá các khu vực mới trên Mặt Trăng.

MAI TRANG

Cùng chuyên mục
XEM