NASA tiết lộ kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024

24/09/2020 08:30 PM | Thời sự

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tiết lộ kế hoạch trị giá 28 tỷ USD để lần đầu tiên đưa phụ nữ lên Mặt Trăng vào năm 2024.

NASA tiết lộ kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ cho biết, trong 4 năm tới họ có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng. Đây là một phần trong chương trình Artemis của NASA nhằm đánh dấu lần đầu tiên con người quay trở lại Mặt Trăng kể từ năm 1972.

Thông cáo báo chí của NASA cho biết, chương trình Artemis đã kêu gọi được 28 tỷ USD tiền tài trợ cho đến năm 2025 cho giai đoạn 1 của kế hoạch.

NASA tiết lộ kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024 - Ảnh 1.

NASA có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024 (Ảnh: CNN)

Theo CNN, chương trình Artemis được đặt theo tên của nữ thần mặt trăng của Hy Lạp và là chị em sinh đôi của Apollo 11. Sứ mệnh Apollo 11 của NASA đã thành công trong việc đưa người đầu tiên lên Mặt Trăng vào ngày 20/7/1969.

Bettina Inclán, Giám đốc truyền thông của NASA cho biết, chỉ có 12 người từng đặt chân lên Mặt Trăng và tất cả đều là nam giới người Mỹ. Chưa có người phụ nữ nào từng lên Mặt Trăng và người cuối cùng đặt chân lên Mặt Trăng là vào năm 1972.

Mặc dù chưa công bố các thành viên phi hành đoàn cho sứ mệnh năm 2024, Jim Bridenstine, quản trị viên của NASA nói với CNN rằng, người phụ đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng sẽ là một người nào đó đã vượt qua quá trình kiểm tra, từng bay và từng ở trên Trạm vũ trụ Quốc tế.

NASA hy vọng rằng, việc khám phá Mặt Trăng nhiều hơn sẽ giúp Mỹ thiết lập sự hiện diện chiến lược trong không gian và phát triển quan hệ đối tác quốc tế của họ.

Một khoản đầu tư trị giá 651 triệu USD sẽ được sử dụng để hỗ trợ tàu vũ trụ Orion và hệ thống phóng tàu SLS cho kế hoạch lên Mặt Trăng vào năm 2024. Theo đó, NASA đã chi ít nhất 11,9 tỷ USD cho hệ thống SLS.

NASA sẽ thực hiện 2 chuyến bay thử nghiệm vòng quanh Mặt Trăng, một chuyến bay không người lái vào năm 2021 và chuyến bay thứ hai với phi hành đoàn vào năm 2023.

Các phi hành gia sẽ được trang bị những bộ đồ không gian hiện đại, có thể di chuyển và linh hoạt hơn so với những bộ đồ không gian mà các phi hành gia trong chương trình Apollo. Khi lên tới Mặt Trăng, họ sẽ được giao nhiệm vụ thu thập mẫu và tiến hành một loạt các thí nghiệm khoa học trong gần 7 ngày.

Chương trình Artemis sẽ tìm kiếm và khai thác các nguồn tài nguyên như nước có thể chuyển hóa thành các tài nguyên có thể sử dụng như oxy và nhiên liệu. Đồng thời, NASA hy vọng có thể phát triển các khả năng di chuyển cho phép phi hành gia khám phá các khu vực mới trên Mặt Trăng.

MAI TRANG

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Qua 1 nhiệm kỳ, ông Trump để lại 'di sản' gì cho nền kinh tế Mỹ?

"Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Ông ấy là người duy nhất", CEO tại U.S. Steel nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Đọc thêm