NASA tạo thành công oxy trên sao Hoả

03/09/2022 07:31 AM | Xã hội

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo một thiết bị kích thước cỡ hộp cơm trưa đã tạo thành công khí oxy có thể thở được trên sao Hoả.

Thiết bị tận dụng tài nguyên tạo oxy tại chỗ trên sao Hoả, viết tắt là Moxie được tích hợp với tàu thám hiểm Perseverance trong khuôn khổ sứ mệnh khám phá sao Hỏa của NASA. Phiên bản hiện tại được chế tạo để chạy trong thời gian ngắn, bật và tắt sau mỗi lần chạy.

NASA tạo thành công oxy trên sao Hoả - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: SciTechDaily

Kết quả nghiên cứu thực hiện vào cuối năm 2021 cho thấy, Moxie đã có thể sản xuất oxy tại 7 lần chạy thử nghiệm, trong điều kiện khí quyển giàu carbon dioxide (CO2) của hành tinh đỏ, bao gồm cả ban ngày và ban đêm và qua các mùa khác nhau. Mỗi lần vận hành, Moxie đạt mục tiêu tạo ra 6 gram oxy mỗi giờ, tương đương năng lực của một thân cây nhỏ trên trái đất. Các nhà khoa học hy vọng khi đạt công suất tối đa, Moxie có thể tạo ra đủ oxy để hỗ trợ con người khi tới sao Hỏa.

Ông Michael Hecht, người tham gia sứ mệnh Moxie tại Đài quan sát Haystack của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ cho biết: “Chúng tôi cần rất nhiều oxy, có thể là 25 tấn oxy chỉ để nâng bốn phi hành gia lên khỏi bề mặt sao Hỏa. Chúng tôi có thể mang theo thứ đó từ Trái đất. Tuy nhiên, điều đó không bền vững về dài hạn và rất đắt trong ngắn hạn. Vì vậy, việc có thể tự chủ được những thứ phục vụ cho cuộc sống ngoài trái đất sẽ rất tốt. Moxie là một bước tiến lớn theo hướng đó”.

Các nhà nghiên cứu đề xuất một phiên bản phóng to của thiết bị Moxie có thể được gửi đến sao Hỏa, để liên tục sản xuất oxy với tốc độ của hàng trăm cây xanh, trước khi con người đặt chân xuống đây.

Vũ Anh Tuấn

Từ khóa:  NASA
Cùng chuyên mục
XEM