NASA hoãn phóng tàu thăm dò Mặt trăng vì rò rỉ nhiên liệu

30/08/2022 13:05 PM | Khoa học

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm qua đã hoãn phóng tàu vũ trụ lên Mặt trăng sau khi phát hiện rò rỉ nhiên liệu.

Toàn cảnh khu vực bệ phóng tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion trên đỉnh bệ phóng di động tại Launch Pad 39B ngày 28/8 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida - Ảnh: NASA

Theo NASA, cơ quan này đã phải liên tục tiếp gần 1 triệu galon oxy và hydro siêu lạnh vào tên lửa sau khi phát hiện rò rỉ nhiên liệu của tên lửa này. Việc tiếp nhiên liệu này đã bị chậm lại gần 1 tiếng đồng hồ do xảy ra cơn bão ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida. Tiếp đó, các kỹ sư NASA lại tình cờ phát hiện tình trạng rò rỉ thứ hai tại một van của tên lửa.

NASA hoãn phóng tàu thăm dò Mặt trăng vì rò rỉ nhiên liệu - Ảnh 1.

Ngoài ra, các kỹ sư NASA còn phát hiện một vết nứt hoặc một số lỗi tại tầng trung tâm của tên lửa. Các kỹ sư NASA đã bắt đầu nghiên cứu giải quyết các vấn đề này.

Theo kế hoạch ban đầu, vào 12h33 giờ GMT ngày 29/8, tức 21h33 giờ Việt Nam, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA sẽ phóng tàu Orion thăm dò Mặt trăng trong sứ mệnh Artemis I. Đây là chuyến bay thử nghiệm, nhằm tạo tiền đề cho việc đưa con người lên Mặt trăng trong chuyến bay tiếp theo - điều chưa từng được thực hiện trong hơn 50 năm.

Ban Thời Sự

Cùng chuyên mục
XEM