NASA đã tìm ra tàn tích sinh vật ngoài hành tinh bơi trong nước?

26/11/2022 13:09 PM | Công nghệ

Nhà thám hiểm đang dấn thân vào thế giới ngoài hành tinh Perseverance của NASA đã tìm thấy một kho báu sự sống đáng kinh ngạc.

Phân tích mới từ Trường Đại học Hoàng gia London (ICL, thuộc Đại học London - Anh) dựa trên một loại đá được Perseverance tìm thấy dưới đáy miệng hố khổng lồ Jezero Crater của Sao Hỏa đã cho thấy đồng thời sự tương tác giữa đá và nước lỏng, cũng như các hợp chất hữu cơ.

Jezero Crater từ lâu đã được cho là một lãnh địa của sự sống ngoài hành tinh cổ đại. Các bằng chứng trước đó dựa trên dữ liệu viễn thám của NASA cho thấy miệng hố va chạm khổng lồ này có thể từng chứa đựng cả một đồng bằng sông. Nhiệm vụ của Perseverance là tìm ra bằng chứng xác thực điều đó.

NASA đã tìm ra tàn tích sinh vật ngoài hành tinh bơi trong nước? - Ảnh 1.

Một bức ảnh về thế giới Sao Hỏa được chụp trong hành trình khai phá Jezero Crater - Ảnh: Perseverance/NASA/ASU

Có lẽ nó đã có thêm một thành công. Theo giáo sư Mark Sephton từ Khoa Khoa học và kỹ thuật Trái Đất của ICL, thành viên nhóm nghiên cứu Perseverance, cho biết đáy Jezero Crater là nơi robot thám hiểm này đã hạ cánh vì lý do an toàn trước khi di chuyển đến vùng đồng bằng.

Trong lòng hồ này, các nhà khoa học chỉ dự định sẽ tìm thấy và lấy mẫu một số lớp trầm tích, nhưng rồi ngạc nhiên khi thấy magma được làm mát ở đó, với các khoáng chất ghi lại sự tiếp xúc đáng kể với nước thông qua một thiết bị quét tối tân mang tên SHERLOC, được gắn trên cánh tay của con robot dạng xe tự hành Perseverance.

Các khoáng chất này, chẳng hạn cacbonat và muối, cần nước để có thể lưu thông trong đá núi lửa, tạo ra các hốc và lắng đọng các khoáng chất hòa tan trong những lỗ rỗng và vết nứt.

Và cũng giống như các tảng đá đầy hốc tương tự trong đại dương Trái Đất - nơi các sinh vật nhỏ bé chọn làm nơi trú ẩn - các hốc này cũng chứa tàn tích của chất hữu cơ.

Điều này dẫn đến khả năng đây chính là bằng chứng về các sinh vật cổ xưa của Sao Hỏa, từng bơi lội trong nước, mà các nhà khoa học sẽ cần thời gian để kiểm tra thêm.

Công trình được tài trợ bởi NASA, Hội đồng Nghiên cứu châu Âu, Cơ quan vũ trụ Quốc gia Thụy Điển và Cơ quan Vũ trụ Anh này vừa được công bố trên tạp chí Science.

Theo Anh Thư

Cùng chuyên mục
XEM